Intel Cảnh Báo Microsoft Và Qualcomm, Muốn Ngăn Windows Chạy Trên Snapdragon

11 Tháng Sáu 20178:00 CH(Xem: 19817)
Intel Cảnh Báo Microsoft Và Qualcomm, Muốn Ngăn Windows Chạy Trên Snapdragon
Intel Cảnh Báo Microsoft Và Qualcomm,  Muốn Ngăn Windows Chạy Trên Snapdragon
Tính đến tháng 06/2017, Intel hiện là nhà sản xuất vi xử lý máy tính lớn nhất giới, vì vậy nên cũng dễ hiểu vì sao công ty luôn tìm mọi cách bảo vệ mảng kinh doanh cốt lõi của mình. Trong nhiều năm qua, Intel đã chống lại án phạt 1.2 tỷ USD của Ủy ban Châu Âu về cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền khi ngăn chặn đối thủ AMD.

Tháng 06/2017, Intel đã đưa ra lời cảnh báo đối với các công ty như Microsoft và Qualcomm về việc tạo ra hệ thống mô phỏng để chạy Windows 10 trên vi xử lý di động. Theo đó, công ty đã đăng tải trên blog nhân dịp 40 năm kỷ niệm nền kiến trúc x86. Đây là công nghệ tập lệnh được Intel thiết kế mang tới sức mạnh cho CPU Intel và cho phép Windows hoạt động. Bài viết có ẩn ý là lời đe dọa dành cho bất kỳ công ty nào nghĩ tới chuyện tạo ra trình mô phỏng để chạy phần mềm x86 như Windows 10 mà không dùng vi xử lý x86, chẳng hạn như CPU di động Snapdragon của Qualcomm.

Trích bài blog của Intel: “Intel quyết bảo vệ bằng sáng chế về nền kiến trúc x86, và không cho phép bất kỳ ai khác sử dụng chúng. Trong suốt 30 năm qua, Intel đã rất nghiêm túc thực thi quyền sở hữu trí tuệ của công ty, nhằm ngăn chặn tình trạng vi phạm trên vi xử lý của bên thứ ba. Tuy nhiên, đã xuất hiện thông tin cho rằng một số công ty có thể mô phỏng x86 ISA độc quyền của Intel mà không nhận được sự ủy thác. Chúng tôi không hoan nghênh bất kỳ hành động nào vi phạm bằng sáng chế và hy vọng các công ty khác tiếp tục tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của Intel”

Hồi đầu tháng 06/2017, tại sự kiện Computex, Microsoft và Qualcomm đã tuyên bố sẽ hỗ trợ Windows 10 chạy trên Snapdragon 850 vào cuối năm 2017 bằng cách sử dụng phần mềm mô phỏng. Asus, HP và Lenovo cũng đồng thời đưa ra cam kết sản xuất thiết bị chạy chip Qualcomm.

Nhìn chung, nếu hệ điều hành Windows 10 có thể chạy trên vi xử lý Snapdragon sẽ giúp tiết kiệm thời lượng và tăng hiệu suất sử dụng pin lên đáng kể so với chipset x86. Đây cũng là lý do smartphone vẫn dùng được cả ngày dù thỏi pin khá nhỏ. Intel hiểu rõ vấn đề. Nhưng thay vì sản xuất dòng chip mới cạnh tranh với đối thủ, công ty lại muốn dùng quyền hạn của bằng sáng chế để ngăn chặn mối hợp tác của các bên.
527Vote
40Vote
334Vote
22Vote
10Vote
3.863
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười 2019
Khoa học đã thừa nhận thực phẩm là một công cụ mạnh mẽ giúp chúng ta vượt qua trầm cảm và lo lắng. Dưới đây là câu chuyện của những người đã vượt qua trầm cảm như thế.
08 Tháng Mười 2019
Hiện tượng này xảy ra trên bầu trời trên đầu chúng ta chứ không phải trên biển.
08 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, một nghiên cứu mới được công bố cho biết, thuốc lá điện tử không phải là phương pháp cai thuốc lá an toàn, Các nhà khoa học tuyên bố đã tìm được bằng chứng trực tiếp cho thấy hơi thuốc lá điện tử có thể gây ra một số loại ung thư.
08 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, nhóm InSight trên Sao Hoả nhận thấy rằng các bộ phận mỏng manh bên trong máy đo địa chấn của con tàu đang mở rộng và co lại, gây ra các "dinks and donks" - tên gọi cho những âm thanh cơ học kỳ lạ xuất hiện trên hành tinh được phân tích tại phòng nghiên cứu động cơ phản lực (JPL) trên Trái Đất.
08 Tháng Mười 2019
Cho đến tháng 10/2019, Google vẫn đang loay hoay trong việc thiết kế hệ thống điều hướng cử chỉ mới dành cho Android. Không nhiều người thích thiết kế hai nút bấm trên Android Pie, còn thiết kế dùng cử chỉ hoàn toàn trên Android 10 cũng gặp nhiều chỉ trích.
08 Tháng Mười 2019
Trong nhiều năm kể từ 2012 đến 2016, Yahoo đã bị hacker tấn công nhiều lần và đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng. Trong năm 2013, hacker đã tấn công và truy cập vào hơn 3 tỷ tài khoản Yahoo và đánh cắp các email riêng tư, tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại, mật mã và cả câu trả lời của câu hỏi bí mật tài khoản.