Intel Cảnh Báo Microsoft Và Qualcomm, Muốn Ngăn Windows Chạy Trên Snapdragon

11 Tháng Sáu 20178:00 CH(Xem: 20046)
Intel Cảnh Báo Microsoft Và Qualcomm, Muốn Ngăn Windows Chạy Trên Snapdragon
Intel Cảnh Báo Microsoft Và Qualcomm,  Muốn Ngăn Windows Chạy Trên Snapdragon
Tính đến tháng 06/2017, Intel hiện là nhà sản xuất vi xử lý máy tính lớn nhất giới, vì vậy nên cũng dễ hiểu vì sao công ty luôn tìm mọi cách bảo vệ mảng kinh doanh cốt lõi của mình. Trong nhiều năm qua, Intel đã chống lại án phạt 1.2 tỷ USD của Ủy ban Châu Âu về cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền khi ngăn chặn đối thủ AMD.

Tháng 06/2017, Intel đã đưa ra lời cảnh báo đối với các công ty như Microsoft và Qualcomm về việc tạo ra hệ thống mô phỏng để chạy Windows 10 trên vi xử lý di động. Theo đó, công ty đã đăng tải trên blog nhân dịp 40 năm kỷ niệm nền kiến trúc x86. Đây là công nghệ tập lệnh được Intel thiết kế mang tới sức mạnh cho CPU Intel và cho phép Windows hoạt động. Bài viết có ẩn ý là lời đe dọa dành cho bất kỳ công ty nào nghĩ tới chuyện tạo ra trình mô phỏng để chạy phần mềm x86 như Windows 10 mà không dùng vi xử lý x86, chẳng hạn như CPU di động Snapdragon của Qualcomm.

Trích bài blog của Intel: “Intel quyết bảo vệ bằng sáng chế về nền kiến trúc x86, và không cho phép bất kỳ ai khác sử dụng chúng. Trong suốt 30 năm qua, Intel đã rất nghiêm túc thực thi quyền sở hữu trí tuệ của công ty, nhằm ngăn chặn tình trạng vi phạm trên vi xử lý của bên thứ ba. Tuy nhiên, đã xuất hiện thông tin cho rằng một số công ty có thể mô phỏng x86 ISA độc quyền của Intel mà không nhận được sự ủy thác. Chúng tôi không hoan nghênh bất kỳ hành động nào vi phạm bằng sáng chế và hy vọng các công ty khác tiếp tục tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ của Intel”

Hồi đầu tháng 06/2017, tại sự kiện Computex, Microsoft và Qualcomm đã tuyên bố sẽ hỗ trợ Windows 10 chạy trên Snapdragon 850 vào cuối năm 2017 bằng cách sử dụng phần mềm mô phỏng. Asus, HP và Lenovo cũng đồng thời đưa ra cam kết sản xuất thiết bị chạy chip Qualcomm.

Nhìn chung, nếu hệ điều hành Windows 10 có thể chạy trên vi xử lý Snapdragon sẽ giúp tiết kiệm thời lượng và tăng hiệu suất sử dụng pin lên đáng kể so với chipset x86. Đây cũng là lý do smartphone vẫn dùng được cả ngày dù thỏi pin khá nhỏ. Intel hiểu rõ vấn đề. Nhưng thay vì sản xuất dòng chip mới cạnh tranh với đối thủ, công ty lại muốn dùng quyền hạn của bằng sáng chế để ngăn chặn mối hợp tác của các bên.
527Vote
40Vote
334Vote
22Vote
10Vote
3.863
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.
22 Tháng Hai 2019
Sau một loạt những đồn đoán trong thời gian qua, khoảng giữa tháng 02/2019, Samsung đã chính thức ra mắt bộ đôi siêu phẩm mới: Galaxy S10 và S10 Plus. Là thế hệ thứ 10 của dòng máy Galaxy S, Galaxy S10 và S10 Plus sở hữu thiết kế mặt trước hoàn toàn mới với màn hình đục lỗ Infinity-O, ngoài ra còn là nhiều nâng cấp về camera, cảm biến vân tay, sạc ngược không dây và những tính năng khác.
21 Tháng Hai 2019
Nằm giữa quầng thiên thể yên bình đẹp đẽ, vdB 9 màu xanh xinh đẹp là đối tượng thứ 9 trong danh mục tinh vân phản chiếu năm 1966 của Sidney van den Bergh. Nó phân chia trường quan sát trong ảnh thiên văn, có kích thước gấp đôi trăng tròn, với những ngôi sao và đám mây bụi tối tăm che khuất trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
21 Tháng Hai 2019
Hiện nay, hầu như toàn bộ hệ thống tự lái trên xe hơi đều chưa hoàn thiện và mang tính hỗ trợ cho lái xe, chưa hoàn toàn thay thế được cho lái xe. Tuy nhiên, theo nhà sáng lập kiêm CEO của hãng xe điện tự lái Tesla, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần.
21 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, cuối sự kiện Unpacked, Samsung đã giới thiệu cả chiếc S10 5G - chiếc smartphone 5G đầu tiên của hãng. S10 5G sẽ có pin lớn hơn, màn hình lớn hơn so với S10 Plus. Máy sẽ được bán ra từ nửa đầu năm 2019 và chưa có giá bán chính thức.
21 Tháng Hai 2019
Lần đầu được nhá hàng hồi tháng 11/2018 tại sự kiện dành cho lập trình viên, ngày hôm nay tại sự kiện Galaxy Unpacked 2019, Samsung đã chính thức trình làng smartphone màn hình gập đầu tiên mang tên Galaxy Fold.