Qualcomm Sẽ Hợp Tác Với TSMC Sản Xuất Chip 7nm Chứ Không Phải Samsung

12 Tháng Sáu 20179:00 CH(Xem: 18022)
Qualcomm Sẽ Hợp Tác Với TSMC Sản Xuất Chip 7nm Chứ Không Phải Samsung
Qualcomm Sẽ Hợp Tác Với TSMC Sản Xuất Chip 7nm Chứ Không Phải Samsung
Khoảng giữa tháng 06/2017, một số nguồn tin từ Hàn Quốc cho biết, Qualcomm đã chọn TSMC để làm đối tác sản xuất các con chip trên tiến trình 7nm thay vì Samsung như đang làm với SnapDragon 835.

Theo đó, Qualcomm đã sử dụng những công cụ của TSMC để tạo thử các con chip mới từ Q2/2016. Nếu thông tin là chính xác, Samsung sẽ rất bất lợi, vì cũng đã xuất hiện những thông tin về việc Apple chọn TSMC để sản xuất chip A11 (10nm) trên thế hệ iPhone mới thay vì Samsung.

Samsung đã là đối tác sản xuất chính của Qualcomm trong những đợt chip xử lý trong thời gian qua, với Snapdragon 820 và Snapdragon 821 theo tiến trình 14nm hay Snapdragon 835 trên tiến trình 10nm. Trước đó, Snapdragon 810 và Snapdragon 808 được sản xuất bởi TSMC.

Được biết, một trong những lý do khiến Qualcomm chọn TSMC có thể là vì TSMC đang có ưu thế lớn trong việc sản xuất các chip 7nm. Vì chậm trễ tiến trình 10nm mà công ty đã tập trung nhiều hơn cho tiến trình 7nm, nên sẽ có thể sản xuất các con chip 7nm với số lượng lớn vào cuối năm 2018, rất phù hợp với thế hệ chip mới dành cho smartphone của Qualcomm trong năm 2019.


Ngoài ra, các thông tin cũng cho biết ARM, công ty tạo kiến trúc cùng tên cũng hợp tác chặt chẽ với TSMC để giúp các đối tác như Qualcomm, Samsung, Apple... tạo ra các sản phẩm chip dựa trên tiến trình 7nm nhanh hơn.

Không hợp tác với Qualcomm sẽ là một tổn thất lớn của Samsung. Mảng kinh doanh bán dẫn của hãng tạo ra doanh thu khoảng 4.44 tỷ USD vào năm 2016, trong đó có khoảng 40% đến từ Qualcomm. Tuy nhiên, Samsung cũng đang đầu tư thêm và cố gắng tối ưu hóa các dây chuyền 28nm hay 10nm cũ, đồng thời tập trung nghiên cứu cho các tiến trình 7nm hay 4nm trong những năm tiếp theo. Nếu Qualcomm hay Apple, các nhà sản xuất chip cao cấp chuyển sang hợp tác với TSMC, Samsung vẫn có thể có lợi nhuận thông qua việc chế tạo những con chip trong các dòng sản phẩm trung cấp.
55Vote
40Vote
31Vote
25Vote
11Vote
3.312
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Tư 2020
Hôm Chủ nhật (26/04/2020), chính phủ Úc đã ra mắt một ứng dụng truy dấu Covid-19 gây tranh cãi, và hứa sẽ hợp pháp hóa các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư trong bối cảnh các nhà chức trách cố gắng đưa đất nước và nền kinh tế trở lại bình thường hơn.
26 Tháng Tư 2020
Thành phố Vũ Hán, tâm chấn ban đầu của đại dịch Covid-19, đã thông báo không còn bệnh nhân Covid-19 nào đang điều trị tại bệnh viện sau khi 12 người cuối cùng xuất viện vào hôm Chủ nhật (26/04/2020).
24 Tháng Tư 2020
Trận mưa sao băng Lyrid hàng năm của Trái Đất đạt cực đại trước bình minh
24 Tháng Tư 2020
hàng ngàn học sinh Hong Kong đã tham dự kỳ thi cuối kỳ cấp trung học sau khi phải nghỉ ở nhà trong nhiều tháng do đại dịch Covid-19, tất cả đều đeo khẩu trang và kiểm tra nhiệt độ.
24 Tháng Tư 2020
Một lỗ hổng trong hệ điều hành di động của Apple có thể khiến hàng triệu người dùng iPhone và iPad dễ bị tin tặc tấn công qua ứng dụng Mail.
24 Tháng Tư 2020
Thống đốc bang New York Andrew Cuomo cho biết, một cuộc khảo sát sơ bộ ở bang cho thấy gần 14% những người được xét nghiệm có kháng thể chống lại Covid-19, cho thấy khoảng 2.7 triệu người ở New York có thể đã bị nhiễm virus.