Mỹ Đầu Tư 258 Triệu USD Cho Siêu Máy Tính Mới Vào Năm 2021

16 Tháng Sáu 20179:00 CH(Xem: 16183)
Mỹ Đầu Tư 258 Triệu USD Cho Siêu Máy Tính Mới Vào Năm 2021
blank
Hồi năm 2013, Mỹ đã đánh mất danh hiệu siêu máy tính mạnh mẽ nhất thế giới vào tay Trung Quốc. Đến giữa tháng 06/2017, có vẻ như Mỹ muốn đoạt lại danh hiệu, Bộ năng lượng đã cấp ngân sách 258 triệu USD để sản xuất một chiếc siêu máy tính mới mạnh mẽ hơn.

Được biết, hợp đồng được giao cho AMD, Cray, HP, IBM, Intel và NVIDIA, các nhà sản xuất sẽ có nhiệm vụ làm cho chiếc siêu máy tính mới mạnh hơn 13 lần so với cỗ máy Titan đang xếp thứ 3 trên thế giới. Các nhà sản xuất cũng sẽ đầu tư thêm 172 triệu USD cho dự án, vì họ cũng hưởng lợi ích từ những kết quả nghiên cứu mà siêu máy tính mới đạt được. Hệ thống mới dự kiến sẽ đạt mức trên 1000 PFLOPS, tức 10^15 phép tính dấu chấm động mỗi giây, để so sánh, siêu máy tính mạnh nhất hiện đạt mức 93 PFLOPS.

Ở giai đoạn ban đầu, các công ty sẽ thiết kế những công nghệ có khả năng dùng cho siêu máy tính mới. Những công nghệ mới bao gồm việc làm ra RAM nhanh hơn, tìm cách lưu mọi dữ liệu lên RAM để có thể truy cập nhanh hơn so với khi lưu trên HDD, SSD. Dung lượng RAM khổng lồ sẽ cho phép các nhân CPU sử dụng và lấy dữ liệu với tốc độ rất cao. IBM cũng cho rằng dữ liệu hiện nay là quan trọng nhất, đặc biệt trong bối cảnh machine-learning (máy học) và trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ. Còn NVIDIA sẽ nghiên cứu ra những GPU mới có sức mạnh hơn tất cả những card đồ họa dạng tính toán (GPGPU) hiện có. Dải GPU sẽ được lắp vào siêu máy tính để thực hiện những phép tính song song, còn CPU sẽ xử lý các tác vụ tuần tự. Intel sẽ tạo ra những con chip mạnh mẽ hơn đóng vai trò bộ não cho siêu máy tính.

Ngoài phần cứng, Bộ năng lượng Mỹ còn yêu cầu các công ty phải viết ra phần mềm có khả năng tận dụng hết sức mạnh của hệ thống, và thực hiện được những phép tính rất phức tạp. Khi hoàn thành, siêu máy tính mới sẽ phục vụ cho việc dự đoán hiệu quả điều trị ung thư, mô phỏng tác động của động đất, thiết kế lò phản ứng hạt nhân và giải quyết các bài toàn về khí hậu, môi trường.

Đồng thời, siêu máy tính mới cũng phải tiết kiệm điện. Nhưng dù ngay cả khi các công ty làm được điều đó, lượng điện mà siêu máy tính sử dụng cũng không hề ít. Dự kiến siêu máy tính mới sẽ cần được cấp 20 megawatt điện, tương đương với lượng điện dành cho 20,000 hộ gia đình.
519Vote
44Vote
310Vote
24Vote
17Vote
3.544
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Ba 2020
Facebook đã chứng kiến việc sử dụng trên các nền tảng của hãng tăng đột biến ở các quốc gia bị phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
24 Tháng Ba 2020
Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và nước chủ nhà Nhật Bản nhất trí lùi Olympic và Paralympic Tokyo 2020 lại một năm vì tình hình đại dịch Covid-19 đang đe dọa toàn thế giới.
24 Tháng Ba 2020
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc như một phần nỗ lực để làm chậm lại sự lây lan của đại dịch Covid-19.
24 Tháng Ba 2020
YouTube thông báo sẽ giảm chất lượng phát trực tuyến mặc định cho người dùng trên toàn thế giới.
24 Tháng Ba 2020
Với số ca nhiễm tăng lên nhanh chóng như hiện nay, Mỹ có thể trở thành tâm dịch mới trong đại dịch toàn cầu Covid-19, một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã cảnh báo hôm thứ Ba (24/03/2020).
24 Tháng Ba 2020
Điều phối viên phụ trách chống Covid-19 của Nhà Trắng đề nghị những người rời New York gần đây tự cách ly 14 ngày nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.