Mỹ Đầu Tư 258 Triệu USD Cho Siêu Máy Tính Mới Vào Năm 2021

16 Tháng Sáu 20179:00 CH(Xem: 16187)
Mỹ Đầu Tư 258 Triệu USD Cho Siêu Máy Tính Mới Vào Năm 2021
blank
Hồi năm 2013, Mỹ đã đánh mất danh hiệu siêu máy tính mạnh mẽ nhất thế giới vào tay Trung Quốc. Đến giữa tháng 06/2017, có vẻ như Mỹ muốn đoạt lại danh hiệu, Bộ năng lượng đã cấp ngân sách 258 triệu USD để sản xuất một chiếc siêu máy tính mới mạnh mẽ hơn.

Được biết, hợp đồng được giao cho AMD, Cray, HP, IBM, Intel và NVIDIA, các nhà sản xuất sẽ có nhiệm vụ làm cho chiếc siêu máy tính mới mạnh hơn 13 lần so với cỗ máy Titan đang xếp thứ 3 trên thế giới. Các nhà sản xuất cũng sẽ đầu tư thêm 172 triệu USD cho dự án, vì họ cũng hưởng lợi ích từ những kết quả nghiên cứu mà siêu máy tính mới đạt được. Hệ thống mới dự kiến sẽ đạt mức trên 1000 PFLOPS, tức 10^15 phép tính dấu chấm động mỗi giây, để so sánh, siêu máy tính mạnh nhất hiện đạt mức 93 PFLOPS.

Ở giai đoạn ban đầu, các công ty sẽ thiết kế những công nghệ có khả năng dùng cho siêu máy tính mới. Những công nghệ mới bao gồm việc làm ra RAM nhanh hơn, tìm cách lưu mọi dữ liệu lên RAM để có thể truy cập nhanh hơn so với khi lưu trên HDD, SSD. Dung lượng RAM khổng lồ sẽ cho phép các nhân CPU sử dụng và lấy dữ liệu với tốc độ rất cao. IBM cũng cho rằng dữ liệu hiện nay là quan trọng nhất, đặc biệt trong bối cảnh machine-learning (máy học) và trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ. Còn NVIDIA sẽ nghiên cứu ra những GPU mới có sức mạnh hơn tất cả những card đồ họa dạng tính toán (GPGPU) hiện có. Dải GPU sẽ được lắp vào siêu máy tính để thực hiện những phép tính song song, còn CPU sẽ xử lý các tác vụ tuần tự. Intel sẽ tạo ra những con chip mạnh mẽ hơn đóng vai trò bộ não cho siêu máy tính.

Ngoài phần cứng, Bộ năng lượng Mỹ còn yêu cầu các công ty phải viết ra phần mềm có khả năng tận dụng hết sức mạnh của hệ thống, và thực hiện được những phép tính rất phức tạp. Khi hoàn thành, siêu máy tính mới sẽ phục vụ cho việc dự đoán hiệu quả điều trị ung thư, mô phỏng tác động của động đất, thiết kế lò phản ứng hạt nhân và giải quyết các bài toàn về khí hậu, môi trường.

Đồng thời, siêu máy tính mới cũng phải tiết kiệm điện. Nhưng dù ngay cả khi các công ty làm được điều đó, lượng điện mà siêu máy tính sử dụng cũng không hề ít. Dự kiến siêu máy tính mới sẽ cần được cấp 20 megawatt điện, tương đương với lượng điện dành cho 20,000 hộ gia đình.
519Vote
44Vote
310Vote
24Vote
17Vote
3.544
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2020
Canada và Úc cho biết họ sẽ không gửi vận động viên đến Thế vận hội Tokyo 2020, nếu Thế vận hội diễn ra như dự kiến, gây áp lực buộc các nhà tổ chức phải suy xét hoãn lại sự kiện trước lo ngại đại dịch Covid-19
23 Tháng Ba 2020
Sao chổi ATLAS C/2019 Y4 được phát hiện bởi Hệ thống cảnh báo cuối cùng của về tác động của tiểu hành tinh (Asteroid Terrestrial-impact Last Alert System)
23 Tháng Ba 2020
Thế giới sẽ mất nhiều năm để phục hồi sau đại dịch coronavirus (Covid-19), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (Organisation for Economic Co-operation and Developmen – OECD) cảnh báo.
23 Tháng Ba 2020
Sự bùng phát đại dịch coronavirus (Covid-19) ở New York sẽ trở nên tồi tệ hơn, gây ra nhiều thiệt hại hơn, do thiếu nguồn cung cấp y tế quan trọng, thị trưởng thành phố cho biết.
23 Tháng Ba 2020
Sáng ngày 22/03/2020, một trận động đất 5.3 độ đã làm rung chuyển thủ đô Zagreb của Croatia và làm hư hại nhiều tòa nhà.
22 Tháng Ba 2020
Thanh niên Đức tổ chức những buổi tiệc "corona" và ho vào người già. Từ Pháp đến Florida và Australia, nhiều sinh viên vẫn kéo đến các bãi biển, bất chấp đại dịch Covid-19.