Mỹ Đầu Tư 258 Triệu USD Cho Siêu Máy Tính Mới Vào Năm 2021

16 Tháng Sáu 20179:00 CH(Xem: 16420)
Mỹ Đầu Tư 258 Triệu USD Cho Siêu Máy Tính Mới Vào Năm 2021
blank
Hồi năm 2013, Mỹ đã đánh mất danh hiệu siêu máy tính mạnh mẽ nhất thế giới vào tay Trung Quốc. Đến giữa tháng 06/2017, có vẻ như Mỹ muốn đoạt lại danh hiệu, Bộ năng lượng đã cấp ngân sách 258 triệu USD để sản xuất một chiếc siêu máy tính mới mạnh mẽ hơn.

Được biết, hợp đồng được giao cho AMD, Cray, HP, IBM, Intel và NVIDIA, các nhà sản xuất sẽ có nhiệm vụ làm cho chiếc siêu máy tính mới mạnh hơn 13 lần so với cỗ máy Titan đang xếp thứ 3 trên thế giới. Các nhà sản xuất cũng sẽ đầu tư thêm 172 triệu USD cho dự án, vì họ cũng hưởng lợi ích từ những kết quả nghiên cứu mà siêu máy tính mới đạt được. Hệ thống mới dự kiến sẽ đạt mức trên 1000 PFLOPS, tức 10^15 phép tính dấu chấm động mỗi giây, để so sánh, siêu máy tính mạnh nhất hiện đạt mức 93 PFLOPS.

Ở giai đoạn ban đầu, các công ty sẽ thiết kế những công nghệ có khả năng dùng cho siêu máy tính mới. Những công nghệ mới bao gồm việc làm ra RAM nhanh hơn, tìm cách lưu mọi dữ liệu lên RAM để có thể truy cập nhanh hơn so với khi lưu trên HDD, SSD. Dung lượng RAM khổng lồ sẽ cho phép các nhân CPU sử dụng và lấy dữ liệu với tốc độ rất cao. IBM cũng cho rằng dữ liệu hiện nay là quan trọng nhất, đặc biệt trong bối cảnh machine-learning (máy học) và trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ. Còn NVIDIA sẽ nghiên cứu ra những GPU mới có sức mạnh hơn tất cả những card đồ họa dạng tính toán (GPGPU) hiện có. Dải GPU sẽ được lắp vào siêu máy tính để thực hiện những phép tính song song, còn CPU sẽ xử lý các tác vụ tuần tự. Intel sẽ tạo ra những con chip mạnh mẽ hơn đóng vai trò bộ não cho siêu máy tính.

Ngoài phần cứng, Bộ năng lượng Mỹ còn yêu cầu các công ty phải viết ra phần mềm có khả năng tận dụng hết sức mạnh của hệ thống, và thực hiện được những phép tính rất phức tạp. Khi hoàn thành, siêu máy tính mới sẽ phục vụ cho việc dự đoán hiệu quả điều trị ung thư, mô phỏng tác động của động đất, thiết kế lò phản ứng hạt nhân và giải quyết các bài toàn về khí hậu, môi trường.

Đồng thời, siêu máy tính mới cũng phải tiết kiệm điện. Nhưng dù ngay cả khi các công ty làm được điều đó, lượng điện mà siêu máy tính sử dụng cũng không hề ít. Dự kiến siêu máy tính mới sẽ cần được cấp 20 megawatt điện, tương đương với lượng điện dành cho 20,000 hộ gia đình.
519Vote
44Vote
310Vote
24Vote
17Vote
3.544
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười 2019
Ralph Hamers, CEO ING Group, tập đoàn ngân hàng và tài chính lớn của Hà Lan đã trả lời phỏng vấn Financial Times, cho rằng các ngân hàng lớn có thể buộc phải ngừng làm việc với Facebook nếu hãng vẫn cố gắng cho ra mắt đồng tiền ảo Libra.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo New York Times, trong cuộc điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ ngày 23/10, Mark Zuckerberg sẽ bày tỏ hi vọng rằng trong tương lai không xa, hàng tỷ người trên thế giới sẽ sử dụng loại tiền ảo do Facebook tạo ra.
23 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang CNBC đưa tin, theo nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody's Analytics, khả năng xảy ra suy thoái kinh tế toàn cầu trong 12 - 18 tháng tiếp theo là "vô cùng cao" và các nhà hoạch định chính sách có thể không làm được gì để đảo ngược tình hình.
23 Tháng Mười 2019
Các file nhạc trôi nổi trên mạng có đuôi WAV có thể chứa mã độc cho phép hacker sử dụng tài nguyên của máy nạn nhân để đào coin (cryptocurrencies-mining). Các mã độc có thể mang lại cho các hacker đến hàng nghìn USD mỗi tháng mà nạn nhân không hề hay biết.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, ông Jamie Dimon, CEO ngân hàng lớn nhất Mỹ JPMorgan Chase cảnh báo rằng hạ lãi suất về mức thấp dưới 0, không phải là một "nhân tố thay đổi cuộc chơi" trong việc thúc đẩy cho vay và cả thiện tăng trưởng kinh tế.
22 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, trang Business Insider trích dẫn một nguồn thân cận cho hay, Adam Neumann có thể sẽ nhận được 200 triệu USD như một phần trong thỏa thuận được SoftBank đề xuất để rời khỏi WeWork, công ty do chính mình sáng lập.