Mỹ Đầu Tư 258 Triệu USD Cho Siêu Máy Tính Mới Vào Năm 2021

16 Tháng Sáu 20179:00 CH(Xem: 16513)
Mỹ Đầu Tư 258 Triệu USD Cho Siêu Máy Tính Mới Vào Năm 2021
blank
Hồi năm 2013, Mỹ đã đánh mất danh hiệu siêu máy tính mạnh mẽ nhất thế giới vào tay Trung Quốc. Đến giữa tháng 06/2017, có vẻ như Mỹ muốn đoạt lại danh hiệu, Bộ năng lượng đã cấp ngân sách 258 triệu USD để sản xuất một chiếc siêu máy tính mới mạnh mẽ hơn.

Được biết, hợp đồng được giao cho AMD, Cray, HP, IBM, Intel và NVIDIA, các nhà sản xuất sẽ có nhiệm vụ làm cho chiếc siêu máy tính mới mạnh hơn 13 lần so với cỗ máy Titan đang xếp thứ 3 trên thế giới. Các nhà sản xuất cũng sẽ đầu tư thêm 172 triệu USD cho dự án, vì họ cũng hưởng lợi ích từ những kết quả nghiên cứu mà siêu máy tính mới đạt được. Hệ thống mới dự kiến sẽ đạt mức trên 1000 PFLOPS, tức 10^15 phép tính dấu chấm động mỗi giây, để so sánh, siêu máy tính mạnh nhất hiện đạt mức 93 PFLOPS.

Ở giai đoạn ban đầu, các công ty sẽ thiết kế những công nghệ có khả năng dùng cho siêu máy tính mới. Những công nghệ mới bao gồm việc làm ra RAM nhanh hơn, tìm cách lưu mọi dữ liệu lên RAM để có thể truy cập nhanh hơn so với khi lưu trên HDD, SSD. Dung lượng RAM khổng lồ sẽ cho phép các nhân CPU sử dụng và lấy dữ liệu với tốc độ rất cao. IBM cũng cho rằng dữ liệu hiện nay là quan trọng nhất, đặc biệt trong bối cảnh machine-learning (máy học) và trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ. Còn NVIDIA sẽ nghiên cứu ra những GPU mới có sức mạnh hơn tất cả những card đồ họa dạng tính toán (GPGPU) hiện có. Dải GPU sẽ được lắp vào siêu máy tính để thực hiện những phép tính song song, còn CPU sẽ xử lý các tác vụ tuần tự. Intel sẽ tạo ra những con chip mạnh mẽ hơn đóng vai trò bộ não cho siêu máy tính.

Ngoài phần cứng, Bộ năng lượng Mỹ còn yêu cầu các công ty phải viết ra phần mềm có khả năng tận dụng hết sức mạnh của hệ thống, và thực hiện được những phép tính rất phức tạp. Khi hoàn thành, siêu máy tính mới sẽ phục vụ cho việc dự đoán hiệu quả điều trị ung thư, mô phỏng tác động của động đất, thiết kế lò phản ứng hạt nhân và giải quyết các bài toàn về khí hậu, môi trường.

Đồng thời, siêu máy tính mới cũng phải tiết kiệm điện. Nhưng dù ngay cả khi các công ty làm được điều đó, lượng điện mà siêu máy tính sử dụng cũng không hề ít. Dự kiến siêu máy tính mới sẽ cần được cấp 20 megawatt điện, tương đương với lượng điện dành cho 20,000 hộ gia đình.
519Vote
44Vote
310Vote
24Vote
17Vote
3.544
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo trang Slashgear, lỗ hổng của ứng dụng Danh bạ đã tồn tại 4 năm trên iOS nhưng Apple vẫn chưa khắc phục. Hacker có thể dùng lệnh tìm kiếm liên hệ để thực thi mã lệnh tùy ý trên iPhone, iPad của người dùng.
11 Tháng Tám 2019
Hình ảnh vệ tinh có thể giúp chúng ta dễ dàng di chuyển trên đường nhờ các ứng dụng như Google Maps. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 08/2019, các nhà nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm phản lực của NASA và các nhà khoa học tại ĐH. Bath (Anh) tin rằng, hình ảnh vệ tinh cũng có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác rất quan trọng, chẳng hạn như phân tích cấu trúc cây cầu và phát hiện các nguy cơ sập cầu tiềm ẩn.
11 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo trang iFixit, Apple đã kích hoạt khóa phần mềm trên iPhone để phản đối việc thay pin thiết bị bên ngoài Apple. iFixit phát hiện iPhone XS, XS Max hoặc XR do bên thứ ba - không phải Apple hay điểm bảo hành ủy quyền (ASP) - thay pin sẽ hiển thị cảnh báo nói rằng pin có vấn đề.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple đang hợp tác với tập đoàn y dược Eli Lilly để nghiên cứu và thu thập dữ liệu về bệnh mất trí nhớ, để trong tương lai, các sản phẩm Apple Watch cùng với iPhone có thể xác định được liệu người dùng có bất cứ triệu chứng gì liên quan đến nhận thức, trí nhớ, hay nói chung về bệnh Alzheimer.
09 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, đại diện Facebook đề nghị trả khoảng 3 triệu USD/năm để được sử dụng tiêu đề và bản xem trước bài báo từ các hãng tin. Facebook đã tiếp cận ABC News, Dow Jones (công ty chủ quản The Wall Street Journal), The Washington Post, Bloomberg.
09 Tháng Tám 2019
Tên lửa Atlas hùng mạnh đang mang theo một vệ tinh liên lạc quân sự lên quỹ đạo Trái đất.