Chế Tạo Thành Công Ánh Sáng Lỏng Ở Nhiệt Độ Trong Phòng

20 Tháng Sáu 20179:00 CH(Xem: 17830)
Chế Tạo Thành Công Ánh Sáng Lỏng Ở Nhiệt Độ Trong Phòng
Chế Tạo Thành Công Ánh Sáng Lỏng Ở Nhiệt Độ Trong Phòng
Khoảng giữa tháng 06/2017, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí uy tín Nature: lần đầu tiên trong lịch sử các nhà vật lý học đã thành công trong việc tạo ra “ánh sáng lỏng” ở điều kiện nhiệt độ trong phòng, cho phép nghiên cứu dạng vật chất mới lạ một cách chi tiết, đồng thời tạo điều kiện phát triển những loại vật liệu siêu dẫn cho các thiết bị của tương lai.

Được biết, loại vật chất mới vừa siêu lỏng, không hề có ma sát và là một dạng của ngưng tụ Bose–Einstein, hay còn được diễn tả là trạng thái thứ 5 của vật chất, cho phép ánh sáng chảy quanh vật thể và tất cả các góc khuất của nó.

Ánh sáng vốn có lưỡng tính sóng hạt và luôn di chuyển theo một đường thẳng. Điều đó giải thích cho việc tại sao mắt người không thể nhìn toàn bộ vật thể hoặc các góc khuất. Tuy nhiên, ở những điều kiện cực hạn, ánh sáng sẽ thể hiện như một chất lỏng và bắt đầu đảm nhận nhiều đặc tính của sóng hơn. Trạng thái lỏng của ánh sáng được hình thành tại nhiệt độ gần với độ 0 tuyệt đối, và chỉ tồn tại trong vài phần giây, được gọi là ngưng tụ Bose–Einstein (BCE).

Tuy nhiên, trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học cho biết đã có thể tạo ra được Bose–Einstein ngay trong nhiệt độ phòng bằng một kỹ thuật đặc biệt phối hợp giữa ánh sáng và vật chất. Giáo sư Daniele Sanvitto tại Viện công nghệ Nano Ý cho biết: “Quan sát dị thường trong nghiên cứu mới là chứng minh được trạng thái siêu lỏng có thể xảy ra trong nhiệt độ phòng, dưới những điều kiện môi trường xung quanh, bằng cách sử dụng các hạt ánh sáng - vật chất được gọi là polariton.”


Thực tế, việc tạo ra polaritons cũng yêu cầu phải có nhiều trang thiết bị chuyên dụng cùng những kỹ thuật tiên tiến dưới cấp độ nano. Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã kẹp một mảnh phân tử hữu cơ dày 130 nano mét giữa 2 chiếc gương siêu phản chiếu, sau đó bắn một xung laser 35 femto giây vào. Bằng cách này, họ có thể kết hợp các đặc tính của photon, chẳng hạn như tập trung ánh sáng và gia tốc nhanh, với những tương tác mạnh từ các electron trong phân tử.”

Kết quả cuối cùng là một dạng vật chất “siêu lỏng” với những đặc tính vô cùng đặc biệt. Trong điều kiện thường, khi chất lỏng chảy, nó sẽ tạo nên những gợn sóng và cuộn xoáy, nhưng ở  thể siêu lỏng thì không. Dòng chảy của các polaritons bị nhiễu loạn dưới các tình huống thông thường, trong khi trạng thái siêu lỏng thì không bị. Trong trạng thái siêu lỏng, sự hỗn loạn sẽ bị dập tắt quanh vật cản, gây ra một dòng chảy liên tiếp, khiến cho dòng chảy cứ tiếp tục một cách không đổi.

Nhóm nghiên cứu khẳng định kết quả đã mở ra một hướng đi mới không chỉ trong việc nghiên cứu thủy động lực học lượng tử mà đặc biệt hơn, việc tạo thành “ánh sáng lỏng” ở điều kiện trong phòng còn mở đường cho sự phát triển của những công nghệ mới trong tương lai, chẳng hạn như sản xuất vật liệu siêu dẫn cho các thiết bị LED, tấm năng lượng Mặt trời hoặc đèn laser,…
517Vote
40Vote
35Vote
211Vote
17Vote
3.240
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Một 2019
Nga và Iran chỉ trích việc Trump quyết định duy trì quân đội Mỹ gần các mỏ dầu ở đông bắc Syria nhằm khai thác nguồn tài nguyên dầu mỏ.
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FEDeral Reserve System - FED) hạ lãi suất thêm 0.25%, do kinh tế Mỹ tiếp tục chậm lại vì căng thẳng thương mại và tăng trưởng toàn cầu yếu.
01 Tháng Mười Một 2019
Các nghị sĩ chỉ trích CEO Boeing trong phiên điều trần, nói rằng hãng đã biết rõ vấn đề của 737 MAX nhưng che giấu sự thật và đã chế tạo "cỗ quan tài bay".
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp một trở ngại lớn khi Chile bất ngờ tuyên bố hủy đăng cai hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11/2019 - sự kiện mà lãnh đạo Mỹ-Trung dự kiến sẽ gặp nhau.
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, cảnh sát Bỉ phát hiện 11 người Syria và một người Sudan trốn trong xe container chở rau quả trên đường cao tốc gần Oud-Turnhout.
31 Tháng Mười 2019
Vụ xả súng xảy ra tại bữa tiệc ngoài trời ở thành phố Long Beach, nam California đêm 29/10/2019 khiến ba người chết và 9 người bị thương.