Nhật Không Muốn Để Toshiba Rơi Vào Tay Nước Ngoài

23 Tháng Sáu 201712:00 SA(Xem: 16319)
Nhật Không Muốn Để Toshiba Rơi Vào Tay Nước Ngoài
blank

Khoảng cuối tháng 06/2017, Toshiba cho biết đang cân nhắc lời chào mua trị giá 2 nghìn tỷ Yên (khoảng 18 tỷ USD) từ một nhóm các nhà đầu tư do quỹ Innovation Network Corporation of Japan dẫn đầu.

 

Toshiba phải bán đi mảng kinh doanh chủ chốt nhằm phục hồi sau khoản lỗ hàng tỷ USD từ vụ sụp đổ của Westinghouse Electric. Vụ khủng hoảng của công ty đã làm dấy lên hồi chuông báo động với các quan chức chính phủ Nhật. Hơn 100,000 người trong tổng số gần 190,000 nhân viên Toshiba đang sống tại Nhật, nơi công ty đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp then chốt như Năng lượng và Vận tải.

 

Nếu công nghệ nhạy cảm của mảng chip nhớ Toshiba rơi vào tay của các công ty ngoại quốc, đây sẽ là nỗi lo lớn đối với các nhà lãnh đạo Nhật Bản. Quỹ INCJ là nỗ lực của chính phủ nhằm giữ mảng chip trong tay Nhật Bản. INCJ sẽ hợp tác với nhà đầu tư Bain Captial của Mỹ và Ngân hàng phát triển Nhật Bản để mua bộ phận chip, đánh bại những người mua tiềm năng khác, trong đó có nhà sản xuất thiết bị điện tử Foxconn, một trong các đối tác cung ứng lớn nhất của Apple. Hồi năm 2016, Foxconn đã mua lại Sharp, cũng là một doanh nghiệp Nhật Bản.

 

Trong khi đó, Toshiba đang vô cùng cần tiền. Công ty đã đưa ra cảnh báo lỗ trong năm tài khóa kết thúc có thể chạm mốc 950 tỷ Yên (khoảng 8.5 tỷ USD), phần lớn là kết quả từ các vấn đề tại Westinghouse. Tuy nhiên, quyết định bán mảng kinh doanh chip vẫn chưa được chốt. Dù là nhà thầu được ưu tiên, Toshiba nói cả 2 bên vẫn cần đạt được thỏa thuận cuối cùng. Công ty hy vọng làm được điều này trước cuộc họp cổ đông thường niên diễn ra trong cuối tháng 06/2017.

 

Kazunori Ito, nhà phân tích của hãng nghiên cứu Ibbotson Associates Japan, cho rằng nguyên nhân Toshiba lựa chọn INCJ là vì sự cộng tác và khả năng khép lại thương vụ nhanh chóng. Nếu không, họ sẽ ngay lập tức bị loại khỏi sàn giao dịch chứng khoán Tokyo. Dù vậy, kế hoạch có thể sẽ không diễn ra suôn sẻ. Thương vụ đang vấp phải thách thức từ Western Digital, công ty đã thực hiện nhiều hành động pháp lý để ngăn cản vụ mua bán. Western Digital đã không hài lòng khi Toshiba đưa cả cổ phần của họ trong liên doanh giữa 2 bên khi bán mảng chip. Western Digital đã tìm kiếm trọng tài quốc tế và lệnh cấm từ tòa án Mỹ nhằm chặn đứng kế hoạch của Toshiba.

532Vote
43Vote
38Vote
29Vote
18Vote
3.760
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Hai 2020
Hàn Quốc từng được quốc tế khen ngợi hồi đầu năm 2020 khi nhanh chóng ngăn chặn thành công những đợt bùng phát dịch bệnh bằng cách vận dụng các biện pháp công nghệ cao nhằm truy vết và cô lập nguồn lây, như theo dõi dữ liệu vị trí điện thoại di động, lịch sử sử dụng thẻ tín dụng hay khai thác hình ảnh từ camera an ninh.
24 Tháng Mười Hai 2020
EU và Anh đã đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit sau 10 tháng đàm phán nhằm giảm bớt hậu quả kinh tế của việc Anh sắp rời khỏi EU.
24 Tháng Mười Hai 2020
Các nghị sĩ lưỡng đảng tại Hạ viện Mỹ cản trở nỗ lực của nhau nhằm sửa điều khoản trong gói cứu trợ và chi tiêu chính phủ 2.300 tỷ USD.
24 Tháng Mười Hai 2020
Tháng 12/2020, Hạ viện Nga đã thông qua dự luật cho phép giới chức hạn chế hoặc chặn truy cập vào các mạng xã hội Mỹ như Facebook hay Twitter.
24 Tháng Mười Hai 2020
Một công trình xây dựng của Trung Quốc “sát bên” Australia có thể có "tác động nghiêm trọng" đối với an ninh quốc gia và làm suy giảm nghề đánh bắt truyền thống trong các cộng đồng bản địa.
23 Tháng Mười Hai 2020
Singapore xác nhận ca nhiễm đầu tiên mang biến chủng Covid-19 ở Anh là một nữ hành khách tới từ Châu Âu và được cách ly ngay khi nhập cảnh.