Nhật Không Muốn Để Toshiba Rơi Vào Tay Nước Ngoài

23 Tháng Sáu 201712:00 SA(Xem: 16704)
Nhật Không Muốn Để Toshiba Rơi Vào Tay Nước Ngoài
blank

Khoảng cuối tháng 06/2017, Toshiba cho biết đang cân nhắc lời chào mua trị giá 2 nghìn tỷ Yên (khoảng 18 tỷ USD) từ một nhóm các nhà đầu tư do quỹ Innovation Network Corporation of Japan dẫn đầu.

 

Toshiba phải bán đi mảng kinh doanh chủ chốt nhằm phục hồi sau khoản lỗ hàng tỷ USD từ vụ sụp đổ của Westinghouse Electric. Vụ khủng hoảng của công ty đã làm dấy lên hồi chuông báo động với các quan chức chính phủ Nhật. Hơn 100,000 người trong tổng số gần 190,000 nhân viên Toshiba đang sống tại Nhật, nơi công ty đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp then chốt như Năng lượng và Vận tải.

 

Nếu công nghệ nhạy cảm của mảng chip nhớ Toshiba rơi vào tay của các công ty ngoại quốc, đây sẽ là nỗi lo lớn đối với các nhà lãnh đạo Nhật Bản. Quỹ INCJ là nỗ lực của chính phủ nhằm giữ mảng chip trong tay Nhật Bản. INCJ sẽ hợp tác với nhà đầu tư Bain Captial của Mỹ và Ngân hàng phát triển Nhật Bản để mua bộ phận chip, đánh bại những người mua tiềm năng khác, trong đó có nhà sản xuất thiết bị điện tử Foxconn, một trong các đối tác cung ứng lớn nhất của Apple. Hồi năm 2016, Foxconn đã mua lại Sharp, cũng là một doanh nghiệp Nhật Bản.

 

Trong khi đó, Toshiba đang vô cùng cần tiền. Công ty đã đưa ra cảnh báo lỗ trong năm tài khóa kết thúc có thể chạm mốc 950 tỷ Yên (khoảng 8.5 tỷ USD), phần lớn là kết quả từ các vấn đề tại Westinghouse. Tuy nhiên, quyết định bán mảng kinh doanh chip vẫn chưa được chốt. Dù là nhà thầu được ưu tiên, Toshiba nói cả 2 bên vẫn cần đạt được thỏa thuận cuối cùng. Công ty hy vọng làm được điều này trước cuộc họp cổ đông thường niên diễn ra trong cuối tháng 06/2017.

 

Kazunori Ito, nhà phân tích của hãng nghiên cứu Ibbotson Associates Japan, cho rằng nguyên nhân Toshiba lựa chọn INCJ là vì sự cộng tác và khả năng khép lại thương vụ nhanh chóng. Nếu không, họ sẽ ngay lập tức bị loại khỏi sàn giao dịch chứng khoán Tokyo. Dù vậy, kế hoạch có thể sẽ không diễn ra suôn sẻ. Thương vụ đang vấp phải thách thức từ Western Digital, công ty đã thực hiện nhiều hành động pháp lý để ngăn cản vụ mua bán. Western Digital đã không hài lòng khi Toshiba đưa cả cổ phần của họ trong liên doanh giữa 2 bên khi bán mảng chip. Western Digital đã tìm kiếm trọng tài quốc tế và lệnh cấm từ tòa án Mỹ nhằm chặn đứng kế hoạch của Toshiba.

532Vote
43Vote
38Vote
29Vote
18Vote
3.760
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Một 2019
Nga và Iran chỉ trích việc Trump quyết định duy trì quân đội Mỹ gần các mỏ dầu ở đông bắc Syria nhằm khai thác nguồn tài nguyên dầu mỏ.
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FEDeral Reserve System - FED) hạ lãi suất thêm 0.25%, do kinh tế Mỹ tiếp tục chậm lại vì căng thẳng thương mại và tăng trưởng toàn cầu yếu.
01 Tháng Mười Một 2019
Các nghị sĩ chỉ trích CEO Boeing trong phiên điều trần, nói rằng hãng đã biết rõ vấn đề của 737 MAX nhưng che giấu sự thật và đã chế tạo "cỗ quan tài bay".
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp một trở ngại lớn khi Chile bất ngờ tuyên bố hủy đăng cai hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vào tháng 11/2019 - sự kiện mà lãnh đạo Mỹ-Trung dự kiến sẽ gặp nhau.
01 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, cảnh sát Bỉ phát hiện 11 người Syria và một người Sudan trốn trong xe container chở rau quả trên đường cao tốc gần Oud-Turnhout.
31 Tháng Mười 2019
Vụ xả súng xảy ra tại bữa tiệc ngoài trời ở thành phố Long Beach, nam California đêm 29/10/2019 khiến ba người chết và 9 người bị thương.