Nhật Không Muốn Để Toshiba Rơi Vào Tay Nước Ngoài

23 Tháng Sáu 201712:00 SA(Xem: 16751)
Nhật Không Muốn Để Toshiba Rơi Vào Tay Nước Ngoài
blank

Khoảng cuối tháng 06/2017, Toshiba cho biết đang cân nhắc lời chào mua trị giá 2 nghìn tỷ Yên (khoảng 18 tỷ USD) từ một nhóm các nhà đầu tư do quỹ Innovation Network Corporation of Japan dẫn đầu.

 

Toshiba phải bán đi mảng kinh doanh chủ chốt nhằm phục hồi sau khoản lỗ hàng tỷ USD từ vụ sụp đổ của Westinghouse Electric. Vụ khủng hoảng của công ty đã làm dấy lên hồi chuông báo động với các quan chức chính phủ Nhật. Hơn 100,000 người trong tổng số gần 190,000 nhân viên Toshiba đang sống tại Nhật, nơi công ty đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp then chốt như Năng lượng và Vận tải.

 

Nếu công nghệ nhạy cảm của mảng chip nhớ Toshiba rơi vào tay của các công ty ngoại quốc, đây sẽ là nỗi lo lớn đối với các nhà lãnh đạo Nhật Bản. Quỹ INCJ là nỗ lực của chính phủ nhằm giữ mảng chip trong tay Nhật Bản. INCJ sẽ hợp tác với nhà đầu tư Bain Captial của Mỹ và Ngân hàng phát triển Nhật Bản để mua bộ phận chip, đánh bại những người mua tiềm năng khác, trong đó có nhà sản xuất thiết bị điện tử Foxconn, một trong các đối tác cung ứng lớn nhất của Apple. Hồi năm 2016, Foxconn đã mua lại Sharp, cũng là một doanh nghiệp Nhật Bản.

 

Trong khi đó, Toshiba đang vô cùng cần tiền. Công ty đã đưa ra cảnh báo lỗ trong năm tài khóa kết thúc có thể chạm mốc 950 tỷ Yên (khoảng 8.5 tỷ USD), phần lớn là kết quả từ các vấn đề tại Westinghouse. Tuy nhiên, quyết định bán mảng kinh doanh chip vẫn chưa được chốt. Dù là nhà thầu được ưu tiên, Toshiba nói cả 2 bên vẫn cần đạt được thỏa thuận cuối cùng. Công ty hy vọng làm được điều này trước cuộc họp cổ đông thường niên diễn ra trong cuối tháng 06/2017.

 

Kazunori Ito, nhà phân tích của hãng nghiên cứu Ibbotson Associates Japan, cho rằng nguyên nhân Toshiba lựa chọn INCJ là vì sự cộng tác và khả năng khép lại thương vụ nhanh chóng. Nếu không, họ sẽ ngay lập tức bị loại khỏi sàn giao dịch chứng khoán Tokyo. Dù vậy, kế hoạch có thể sẽ không diễn ra suôn sẻ. Thương vụ đang vấp phải thách thức từ Western Digital, công ty đã thực hiện nhiều hành động pháp lý để ngăn cản vụ mua bán. Western Digital đã không hài lòng khi Toshiba đưa cả cổ phần của họ trong liên doanh giữa 2 bên khi bán mảng chip. Western Digital đã tìm kiếm trọng tài quốc tế và lệnh cấm từ tòa án Mỹ nhằm chặn đứng kế hoạch của Toshiba.

532Vote
43Vote
38Vote
29Vote
18Vote
3.760
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Chín 2019
Lấy cảm hứng từ các tấm pin năng lượng Mặt Trời siêu mỏng mới được phát triển dành cho vệ tinh, Toyota đã triển khai một dự án thử nghiệm công nghệ mới lên chiếc xe điện Prius với hy vọng vào một ngày không xa trong tương lai, người dùng có thể đi mãi trên chiếc xe của họ mà không cần phải dừng lại để tiếp nhiên liệu hay sạc điện.
26 Tháng Chín 2019
Trung Quốc ngày nay đã có thể tự mình đạt được thành quả cao trong sản xuất điện hạt nhân, đưa người lên vũ trụ hay dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Nhưng khi nói đến sản xuất chất bán dẫn, họ vẫn bị tụt lại phía sau và buộc phải chi ngày càng nhiều hơn cho việc nhập khẩu chip cho các thiết bị điện tử, PC và cả thiết bị quân sự.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo Kapersky, công cụ gián điệp Dtrack được cho là do nhóm hacker Lazarus tạo nên, đang được dùng để tải tập tin đến hệ thống của các nạn nhân, lưu lại thông tin gõ phím và thực hiện nhiều thao tác khác dưới dạng chương trình điều khiển từ xa có chứa mã độc.
26 Tháng Chín 2019
Không thể hấp thụ đủ lượng axit béo omega-3 sẽ gây ra nhiều hậu quả đáng sợ, bao gồm nguy cơ mắc trầm cảm, ADHD và cả chứng mất trí nhớ.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo TrendForce, Hàn Quốc đang chiếm giữ lĩnh vực chip DRAM với ba cái tên Samsung, SK Hynix và Micron chiếm 94.9% toàn bộ thị trường. Nhưng tình hình có thể sẽ sớm bị thay đổi khi Trung Quốc, cụ thể hơn là ChangXin Memory Technologies đã bắt đầu quá trình đầu tư 21.1 tỷ USD để sản xuất chip RAM.
26 Tháng Chín 2019
Con người dành 1/3 cuộc đời để ngủ, nhưng giấc ngủ vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được chúng ta khám phá. Nên sẽ có không ít những lầm tưởng mà chúng ta thường vẫn nghĩ là đúng nhưng thật ra lại gây hại cho cơ thể rất nhiều.