Nhật Không Muốn Để Toshiba Rơi Vào Tay Nước Ngoài

23 Tháng Sáu 201712:00 SA(Xem: 16967)
Nhật Không Muốn Để Toshiba Rơi Vào Tay Nước Ngoài
blank

Khoảng cuối tháng 06/2017, Toshiba cho biết đang cân nhắc lời chào mua trị giá 2 nghìn tỷ Yên (khoảng 18 tỷ USD) từ một nhóm các nhà đầu tư do quỹ Innovation Network Corporation of Japan dẫn đầu.

 

Toshiba phải bán đi mảng kinh doanh chủ chốt nhằm phục hồi sau khoản lỗ hàng tỷ USD từ vụ sụp đổ của Westinghouse Electric. Vụ khủng hoảng của công ty đã làm dấy lên hồi chuông báo động với các quan chức chính phủ Nhật. Hơn 100,000 người trong tổng số gần 190,000 nhân viên Toshiba đang sống tại Nhật, nơi công ty đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp then chốt như Năng lượng và Vận tải.

 

Nếu công nghệ nhạy cảm của mảng chip nhớ Toshiba rơi vào tay của các công ty ngoại quốc, đây sẽ là nỗi lo lớn đối với các nhà lãnh đạo Nhật Bản. Quỹ INCJ là nỗ lực của chính phủ nhằm giữ mảng chip trong tay Nhật Bản. INCJ sẽ hợp tác với nhà đầu tư Bain Captial của Mỹ và Ngân hàng phát triển Nhật Bản để mua bộ phận chip, đánh bại những người mua tiềm năng khác, trong đó có nhà sản xuất thiết bị điện tử Foxconn, một trong các đối tác cung ứng lớn nhất của Apple. Hồi năm 2016, Foxconn đã mua lại Sharp, cũng là một doanh nghiệp Nhật Bản.

 

Trong khi đó, Toshiba đang vô cùng cần tiền. Công ty đã đưa ra cảnh báo lỗ trong năm tài khóa kết thúc có thể chạm mốc 950 tỷ Yên (khoảng 8.5 tỷ USD), phần lớn là kết quả từ các vấn đề tại Westinghouse. Tuy nhiên, quyết định bán mảng kinh doanh chip vẫn chưa được chốt. Dù là nhà thầu được ưu tiên, Toshiba nói cả 2 bên vẫn cần đạt được thỏa thuận cuối cùng. Công ty hy vọng làm được điều này trước cuộc họp cổ đông thường niên diễn ra trong cuối tháng 06/2017.

 

Kazunori Ito, nhà phân tích của hãng nghiên cứu Ibbotson Associates Japan, cho rằng nguyên nhân Toshiba lựa chọn INCJ là vì sự cộng tác và khả năng khép lại thương vụ nhanh chóng. Nếu không, họ sẽ ngay lập tức bị loại khỏi sàn giao dịch chứng khoán Tokyo. Dù vậy, kế hoạch có thể sẽ không diễn ra suôn sẻ. Thương vụ đang vấp phải thách thức từ Western Digital, công ty đã thực hiện nhiều hành động pháp lý để ngăn cản vụ mua bán. Western Digital đã không hài lòng khi Toshiba đưa cả cổ phần của họ trong liên doanh giữa 2 bên khi bán mảng chip. Western Digital đã tìm kiếm trọng tài quốc tế và lệnh cấm từ tòa án Mỹ nhằm chặn đứng kế hoạch của Toshiba.

532Vote
43Vote
38Vote
29Vote
18Vote
3.760
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trang 9to5mac phát hiện ra một lỗi vô cùng nghiêm trọng đối với tính năng FaceTime trên những chiếc iPhone. Lỗi cho phép người dùng thực hiện cuộc gọi tới bất kỳ ai bằng FaceTime, và ngay lập tức có thể nghe được âm thanh từ thiết bị của đối phương, trước cả khi họ chấp nhận hay từ chối cuộc gọi đến.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, theo trang Globes của Israel, Samsung đã gần hoàn tất thỏa thuận mua lại hãng camera smartphone của Israel, Corephotonics với giá 150 triệu USD.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết Sharp, hiện thuộc quyền sở hữu của Foxconn, sẽ tăng sản lượng màn hình OLED và cố gắng trở thành nhà cung cấp màn hình OLED cho các mẫu iPhone sắp ra mắt. Dù thông tin chưa được xác thực nhưng nhiều khả năng nó sẽ trở thành hiện thực.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, sau cuộc tấn công diễn ra vào mùa hè năm 2018 ảnh hưởng tới dữ liệu của 1.5 triệu công dân, Bộ Y tế Singapore thông báo rằng thông tin cá nhân và tình trạng xét nghiệm HIV của 14,200 người bị công khai trên mạng bởi một kẻ lừa đảo được xác định. Không giống như vụ lộ dữ liệu năm 2018 được gây ra bởi một cuộc tấn công có định hướng, các thông tin dường như được thu thập thông qua truy cập không được phép tới cổng thông tin HIV của Bộ Y tế Singapore.
29 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, ông Eric Wahlforss, nhà đồng sáng lập nền tảng chia sẻ nhạc SoundCloud sẽ rời khỏi vai trò giám đốc sản xuất CPO chủ lực trong công ty từ tháng 03/2019. Trong một thông báo được Wahlforss đăng tải bằng tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Twitter, ông bày tỏ tình cảm, kỉ niệm gắn bó với đứa con tinh thần SoundCloud suốt 11 năm, làm việc cùng hàng triệu nghệ sĩ và tạo dựng một cộng đồng cống hiến hết mình cho niềm đam mê sáng tạo âm nhạc không giới hạn. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng đã đến lúc phải tạm ngưng để nghỉ ngơi trước khi suy nghĩ về dự án tiếp theo. Sau khi từ chức, Eric Wahlforss vẫn sẽ giữ vai trò cố vấn cho công ty.
29 Tháng Giêng 2019
Hiện nay các dạng thuốc dùng trong điều trị ung thư vẫn còn khá hoặc rất đắt đỏ với những bệnh nhân có nhu cầu sử dụng. Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, các nhà nghiên cứu đã dùng công nghệ thay đổi gen để làm ra những con gà có khả năng đẻ trứng có chứa sẵn các thuốc chữa các bệnh về khớp và cả một số bệnh ung thư.