Nhật Bản Tham Gia Vào Cuộc Đua 5G

25 Tháng Sáu 20178:00 CH(Xem: 22635)
Nhật Bản Tham Gia Vào Cuộc Đua 5G
Nhật Bản Tham Gia Vào Cuộc Đua 5G
Khoảng cuối tháng 06/2017, các nhà mạng và công ty của Nhật Bản đã bắt đầu triển khai công nghệ mạng 5G, hướng đến thương mại hoá trước khi Olympic Tokyo diễn ra vào năm 2020.

Nhìn chung, công nghệ 5G sẽ là công nghệ chủ chốt, làm cơ sở hạ tầng cho cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4 xoay quanh AI (trí thông minh nhân tạo), IoT (Internet of Things – Đồ dùng kết nối) và các công nghệ kết nối khác.

Hệ thống mạng 5G dự kiến sẽ có tốc độ đến 20 Gb/s, nhanh gấp 100 lần mạng 4G, độ trễ cũng ít hơn 1 mili giây. Sự cải thiện tốc độ đáng kể sẽ là nền tảng cho thế giới tương lai, các hãng công nghệ sẽ tận dụng trong các sản phẩm của họ. Quay lại năm 2007, iPhone đã mở ra thời kỳ của smartphone và giúp Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới. Cuộc cách mạng của công nghệ 5G được đánh giá cũng sẽ là cơ hội tương tự.

Theo ước tính của công ty phân tích Arthur D. Little, công nghệ 5G sẽ tạo ra một thị trường có giá trị lên đến 1.2 nghìn tỷ USD vào năm 2026. Giới công nghệ hứa hẹn sẽ phải tái cấu trúc, chỉ những hãng thành công trong việc phát triển dịch vụ cùng với thiết bị tận dụng được hết công nghệ 5G sẽ giành được chiến thắng.

Hiện nhà mạng NTT Docomo đang hợp tác với công ty an ninh Alsok để thử nghiệm việc áp dụng hạ tầng 5G để phát triển hệ thống an ninh dành cho Olympic Tokyo 2020 với AI, drone, camera 4K và smartphone. Cụ thể, các máy bay drone sẽ được phân bố khắp các vị trí trên sân vận động, chụp hình đám đông và gửi về để AI phân tích. AI sẽ tìm các đối tượng đáng nghi dựa trên hơn 50 chỉ số biểu hiện chẳng hạn như sự hung hăng, mức độ stress và thông báo đến bộ phận an ninh qua smartphone để xử lý kịp thời.

Công nghệ 5G cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển xe tự lái. Do độ trễ của 4G, một chiếc xe có thể sẽ chạy lố một khoảng cách vài mét vào thời điểm đáng ra nó cần phải dừng lại. Đây cũng có thể sẽ là ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết của hành khách. Công nghệ 5G hứa hẹn sẽ giúp hạn chế độ trễ xuống chỉ còn vài centimet. Hãng xe Nhật Bản Toyota, bên cạnh thương hiệu Đức như Audi và Daimler, đều đang phát triển để áp dụng 5G vào xe tự lái.

Còn trong cuộc sống đời thường, tốc độ mạng 5G đem lại sẽ giúp mọi người dễ dàng kết nối và thưởng thức nội dung hơn. Các đài truyền hình Nhật Bản đã lên kế hoạch thu hình Olympic 2020 ở độ phân giải 8K, và sẽ phải cần đến mạng 5G để chúng có thể được gửi đến thiết bị của người dùng cuối với chất lượng cao nhất.
530Vote
40Vote
37Vote
23Vote
110Vote
3.750
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2019
Khi lệnh cấm của chính phủ Mỹ được ban hành, mảng kinh doanh thiết bị viễn thông và mảng di động của Huawei có vẻ chịu tác động nặng nề nhất. Tuy nhiên, lệnh cấm cũng ảnh hưởng tới các mảng khác có liên quan tới các công ty Mỹ của Huawei. Khoảng giữa tháng 06/2019, một số nguồn tin cho rằng mảng laptop của Huawei đã chịu một thiệt hại nặng nề.
11 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, Huawei của Trung Quốc hiện đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn, bắt nguồn từ lệnh cấm của Chính phủ Mỹ. Lệnh cấm khiến rất nhiều công ty công nghệ của Mỹ không được phép hợp tác và cung ứng linh kiện cho Huawei, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc sản xuất smartphone và thiết bị viễn thông.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, một số nguồn tin cho biết, bắt đầu từ năm 2020, NASA sẽ biến Trạm không gian quốc tế thành một địa diểm du lịch không gian và các hoạt động kinh doanh khác.
11 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo Hiệp hội mạng di động toàn cầu GSMA, lệnh cấm mua thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei sẽ làm tăng chi phí triển khai mạng 5G và làm chậm lộ trình phổ biến mạng 5G khắp Châu Âu.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo báo cáo của New York Times, Chính phủ Trung Quốc đã triệu tập đại diện các công ty công nghệ của Mỹ và nhiều nước khác để tham gia một cuộc họp. Trong đó, các công ty công nghệ lớn được cảnh báo có thể sẽ gặp phải “hậu quả thảm khốc” nếu tuân theo lệnh cấm của Mỹ.
10 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Li-Cycle – một công ty nghiên cứu về công nghệ lưu trữ năng lượng tại Canada, mới 3 năm tuổi - đã đưa ra một tuyên bố hùng hồn: họ có thể tạo ra pin lithium-ion thân thiện với môi trường, khi có thể tái chế được 80-100% vật liệu tạo nên pin. Trả lời trang tin Energy-Storage, Kunal Phalpher tới từ Li-Cycle nhận định: quá trình tái chế pin tại cả Châu Âu và Trung Quốc đều dựa vào hỏa luyện kim - tức là sử dụng nhiệt để phân tách pin, tái chế được khoảng 30% - 40% vật liệu.