Nhật Bản Tham Gia Vào Cuộc Đua 5G

25 Tháng Sáu 20178:00 CH(Xem: 22175)
Nhật Bản Tham Gia Vào Cuộc Đua 5G
Nhật Bản Tham Gia Vào Cuộc Đua 5G
Khoảng cuối tháng 06/2017, các nhà mạng và công ty của Nhật Bản đã bắt đầu triển khai công nghệ mạng 5G, hướng đến thương mại hoá trước khi Olympic Tokyo diễn ra vào năm 2020.

Nhìn chung, công nghệ 5G sẽ là công nghệ chủ chốt, làm cơ sở hạ tầng cho cuộc cách mạng công nghiệp thứ 4 xoay quanh AI (trí thông minh nhân tạo), IoT (Internet of Things – Đồ dùng kết nối) và các công nghệ kết nối khác.

Hệ thống mạng 5G dự kiến sẽ có tốc độ đến 20 Gb/s, nhanh gấp 100 lần mạng 4G, độ trễ cũng ít hơn 1 mili giây. Sự cải thiện tốc độ đáng kể sẽ là nền tảng cho thế giới tương lai, các hãng công nghệ sẽ tận dụng trong các sản phẩm của họ. Quay lại năm 2007, iPhone đã mở ra thời kỳ của smartphone và giúp Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới. Cuộc cách mạng của công nghệ 5G được đánh giá cũng sẽ là cơ hội tương tự.

Theo ước tính của công ty phân tích Arthur D. Little, công nghệ 5G sẽ tạo ra một thị trường có giá trị lên đến 1.2 nghìn tỷ USD vào năm 2026. Giới công nghệ hứa hẹn sẽ phải tái cấu trúc, chỉ những hãng thành công trong việc phát triển dịch vụ cùng với thiết bị tận dụng được hết công nghệ 5G sẽ giành được chiến thắng.

Hiện nhà mạng NTT Docomo đang hợp tác với công ty an ninh Alsok để thử nghiệm việc áp dụng hạ tầng 5G để phát triển hệ thống an ninh dành cho Olympic Tokyo 2020 với AI, drone, camera 4K và smartphone. Cụ thể, các máy bay drone sẽ được phân bố khắp các vị trí trên sân vận động, chụp hình đám đông và gửi về để AI phân tích. AI sẽ tìm các đối tượng đáng nghi dựa trên hơn 50 chỉ số biểu hiện chẳng hạn như sự hung hăng, mức độ stress và thông báo đến bộ phận an ninh qua smartphone để xử lý kịp thời.

Công nghệ 5G cũng đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển xe tự lái. Do độ trễ của 4G, một chiếc xe có thể sẽ chạy lố một khoảng cách vài mét vào thời điểm đáng ra nó cần phải dừng lại. Đây cũng có thể sẽ là ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết của hành khách. Công nghệ 5G hứa hẹn sẽ giúp hạn chế độ trễ xuống chỉ còn vài centimet. Hãng xe Nhật Bản Toyota, bên cạnh thương hiệu Đức như Audi và Daimler, đều đang phát triển để áp dụng 5G vào xe tự lái.

Còn trong cuộc sống đời thường, tốc độ mạng 5G đem lại sẽ giúp mọi người dễ dàng kết nối và thưởng thức nội dung hơn. Các đài truyền hình Nhật Bản đã lên kế hoạch thu hình Olympic 2020 ở độ phân giải 8K, và sẽ phải cần đến mạng 5G để chúng có thể được gửi đến thiết bị của người dùng cuối với chất lượng cao nhất.
530Vote
40Vote
37Vote
23Vote
110Vote
3.750
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười Một 2020
Đảng Dân chủ đã thua ở Bắc Carolina, khiến cơ hội duy nhất của họ để giành thế đa số tại Thượng viện là thắng cuộc đua ở Georgia.
10 Tháng Mười Một 2020
Ông Trump có thể thông qua hàng loạt chính sách vào phút chót nhằm "trói tay" chính quyền kế nhiệm trong những tháng cầm quyền cuối cùng.
10 Tháng Mười Một 2020
Apple đã chính thức giới thiệu chiếc MacBook Air mới trong sự kiện "One More Thing", cùng với sự xuất hiện của con chip Apple M1 được phát triển với kiến trúc ARM mới.
10 Tháng Mười Một 2020
Nếu đã từng chiêm ngưỡng cực quang, quý vị thật may mắn.
10 Tháng Mười Một 2020
Khoảng đầu tháng 11/2020, chính phủ Indonesia cho biết sẽ đầu tư 2,000 tỷ rupiah (142.83 triệu USD) cho công ty dược quốc doanh PT Bio Farma để xây dựng các cơ sở sản xuất vaccine
10 Tháng Mười Một 2020
Khoảng đầu tháng 11/2020, Nhật Bản chính thức sắc phong Thân vương Akishino là Thái tử, nghi thức cuối cùng sau hàng loạt nghi lễ từ khi anh trai ông là Naruhito kế vị năm 2019.