Toshiba Kiện Ngược Western Digital Cản Trở Thương Vụ Mua Bán Mảng Chip

30 Tháng Sáu 201712:00 SA(Xem: 18303)
Toshiba Kiện Ngược Western Digital Cản Trở Thương Vụ Mua Bán Mảng Chip
Toshiba Kiện Ngược Western Digital Cản Trở Thương Vụ Mua Bán Mảng Chip
Khoảng cuối tháng 06/2017, Western Digital kiện Toshiba vì vi phạm các điều khoản trong liên doanh sản xuất chip nhớ giữa 2 công ty. Trong khi đó, Toshiba cũng đang lên kế hoạch kiện ngược đối tác liên doanh Western Digital, với số tiền bồi thường có thể lên đến 1 tỷ USD.

Theo đó, Toshiba cáo buộc Western Digital đã can thiệp vào việc bán lại bộ phận sản xuất bộ nhớ flash của công ty. Theo Toshiba, Western Digital đã liên tục can thiệp vào quá trình đấu thầu, và phóng đại năng lực liên quan của họ đến bất kỳ khách hàng tiềm năng nào của Toshiba.

Ngoài ra, Toshiba cũng đã thực hiện các biện pháp để ngăn chặn nhân viên Western Digital từ nhà máy Yokkaichi truy cập vào bất kỳ thông tin liên quan đến quan hệ đối tác giữa hai công ty.

Trang Financial Times cho biết, Toshiba đã gần hoàn thành việc bán bộ phận chip nhớ với quỹ hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản - SK Hynix và Bain Capital. Giá trị của thương vụ ước đạt 18 tỷ USD. Tuy nhiên, việc hoàn thành thương vụ đã phải hoãn lại vì Western Digital đã phản đối giá thầu, cố gắng nộp một đơn giá khác cho tập đoàn tư nhân của Mỹ là KKR. Công ty cho biết việc bán hàng liên quan đến liên doanh bộ nhớ flash NAND với SanDisk – công ty con của Western Digital. Toshiba vẫn tiếp tục bỏ qua cả hai quyền đồng ý của SanDisk và tiến trình pháp lý song hành đang được tiến hành.

Western Digital đã nộp đơn kiện lên tòa án Mỹ để ngăn chặn thương vụ của Toshiba nếu không có sự đồng ý của họ. Steve Milligan, giám đốc điều hành của Western Digital cáo buộc: “Các nỗ lực của Toshiba nhằm phá vỡ các quyền theo hợp đồng của chúng tôi đã khiến chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài hành động kiện cáo. Chúng tôi lo ngại rằng nếu không được kiểm soát, Toshiba sẽ vi phạm và đi ngược lại lợi ích tốt nhất của liên doanh cũng như với những người làm việc chăm chỉ tại công ty NAND Flash của Toshiba ở Nhật Bản”.

Là tập đoàn công nghệ khổng lồ nhưng đang phải đối mặt với các khó khăn về tài chính, Toshiba cần bán bớt bộ phận sản xuất chip nhớ để vượt qua cơn khủng hoảng. Công ty đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau sự thất bại của bộ phận điện hạt nhân tại Mỹ là Westinghouse Electric – công ty này đã nộp đơn xin phá sản.

Toshiba đã mất ít nhất 6.3 tỷ USD để xây dựng nhà máy, nhưng thiệt hại thực tế ước tính có thể lên đến 9 tỷ USD. Việc bán bộ phận kinh doanh chip nhớ là một quyết định bất đắc dĩ, vì nó là bộ phận mang về nhiều lợi nhuận nhất cho Toshiba. Công ty đã phải đối mặt với nguy cơ bị hủy bỏ niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo trừ khi có thể cải thiện vốn cổ phần vào tháng 03/2018.Theo dự đoán, Toshiba sẽ tiếp tục chịu một khoản lỗ ròng 995 tỷ Yên trong năm 2017. Toshiba cho biết vẫn đang đàm phán với nhà thầu, nhưng hy vọng sẽ ký thỏa thuận cuối cùng trước khi bắt đầu Đại hội cổ đông của Toshiba.
54Vote
41Vote
31Vote
20Vote
11Vote
47
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười 2019
Chiếc Lumia 950 ra mắt hồi cuối năm 2015 là smartphone cao cấp cuối cùng chạy Windows Phone mà Microsoft sản xuất, và nó cũng đánh dấu cho sự rút lui của hãng đối nền tảng Windows 10 Mobile do chính mình tạo ra. Dù vậy, trong suốt những năm qua, nhiều người dùng vẫn hi vọng về sự trở lại của Microsoft trên thị trường di động, đặc biệt khi chứng kiến sự thành công của dòng máy Surface.
02 Tháng Mười 2019
Đây là bài lược dịch theo bài “Google Has My Dead Grandpa’s Data And He Never Used The Internet” được đăng trên Forbes của Joe Toscano.
02 Tháng Mười 2019
Tính đến tháng 10/2019, Google Maps vẫn đang là công cụ bản đồ không thể thiếu cho rất nhiều người dùng, không chỉ hiển thị địa chỉ và đường đi, mà thậm chí còn có thể tìm kiếm nhà hàng cửa tiệm, đặt phòng khách sạn cho đến cả ship đồ ăn…
02 Tháng Mười 2019
2019 lẽ ra là năm huy hoàng cho các start-up lớn nhất nước Mỹ ra mắt và dành chiến thắng vang dội trên thị trường chứng khoán. Thế nhưng, đời không như là mơ. Những thông tin đáng thất vọng về Uber, WeWork, Lyft khiến các nhà đầu tư thận trọng "rút tiền" và tỉnh táo hơn.
02 Tháng Mười 2019
Từ cuối năm 2018, đã có một số dự đoán cho rằng Apple đang đầu tư mạnh để phát triển công nghệ màn hình MicroLED, công nghệ tiên tiến hơn hẳn so với nhiều ưu điểm vượt trội về độ tương phản, độ sáng và mức tiêu thụ năng lượng.
02 Tháng Mười 2019
Khi quyết định chuyển việc sản xuất Mac Pro mới từ Trung Quốc về Mỹ, Apple có đề cập tới ưu đãi miễn trừ áp thuế từ chính quyền liên bang. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 10/2019, Văn Phòng Đại Diện Thương Mại Mỹ (The US Trade Representative’s office USTR) đã có quyết định sẽ không giảm thuế cho 5 linh kiện lắp ráp nhập từ Trung Quốc.