Tương Lai Nào Cho Châu Âu Và Thung Lũng Silicon?

05 Tháng Bảy 20179:00 CH(Xem: 17968)
Tương Lai Nào Cho Châu Âu Và Thung Lũng Silicon?
Tương Lai Nào Cho Châu Âu Và Thung Lũng Silicon
Sự khác biệt sâu sắc giữa Mỹ và Châu Âu trong cách đối xử với Thung lũng Silicon đã biến các quan chức Châu Âu trở thành cảnh sát đối với các công ty công nghệ.

Khoảng cuối tháng 06/2017, Đức đã tuyên bố án phạt lên tới 50 tỷ Euro đối với các mạng xã hội vì không kịp thời gỡ bỏ các status có nội dung xúc phạm và liên quan đến khủng bố, mặc dù Facebook và các công ty khác đã lên tiếng phản đối kịch liệt, cam kết sẽ giải quyết vấn đề bằng cách tự điều chỉnh. Đây là động thái tiếp theo ngay sau khoản tiền phạt kỷ lục 2.42 tỷ Euro của EU dành cho Google với cáo buộc độc quyền chức năng tìm kiếm tại Châu Âu. Sau 2 án phạt lớn gây chia rẽ, tương lai của thung lũng Silicon tại Châu Âu rồi sẽ ra sao?

Tính đến năm 2017,  những cuộc tranh cãi gay gắt nhất về việc liệu các nhà quản lý có nên, và nên thế nào trong việc bảo vệ các công ty sản xuất xe hơi, các hãng báo chí và các ngành công nghiệp khác khỏi ảnh hưởng tiêu cực của những công ty công nghệ lớn đã xảy ra đầu tiên ở Brussels, Paris và Berlin chứ không phải là Washington hay San Francisco.

Những động thái có tác động rất lớn lên các công ty tại Châu Âu, một trong những thị trường quan trọng nhất trên thế giới với 500 triệu người dùng. Các phán quyết cũng đã ảnh hưởng đến các nhà quản lý, tòa án và công chức chính phủ trên toàn cầu.

Đầu tháng 07/2017, trang Yonhap cũng thông báo sẽ tiến hành kiểm tra và có biện pháp giới hạn thị trường của Google và Facebook. Google cho biết “không đồng tình” với quyết định của EU và sẽ xem xét làm đơn kháng cáo, đồng thời không đưa ra bình luận gì trước thông báo của hãng tin Yonhap. Một số vấn đề tương tự đang được các cơ quan trung ương của Mỹ xem xét, dù không gấp gáp và quyết liệt. Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ cũng đang tính toán lại những chính sách vốn được dùng để khích lệ và nuôi dưỡng ngành công nghiệp công nghệ từ những ngày đầu và hiện những công ty đang vươn đến mọi ngóc ngách của ngành kinh tế.


Các công ty công nghệ còn phải đối mặt với một thực tế đáng buồn khác là họ đã mất nhiều đồng minh tại Nhà Trắng khi nhiệm kỳ của Tổng thống Obama kết thúc. Khi Đảng Cộng hòa lên nắm quyền vào tháng 01/2017, nhiều nhà lập pháp trong Đảng bắt đầu đảo ngược các chính sách quan trọng ưu ái ngành công nghiệp công nghệ từ thời ông Obama. Một trong các chính sách bao gồm các quy định về “mạng lưới trung lập” (Net Neutrality), mà theo đó sẽ ngăn các nhà cung cấp băng thông rộng ưu tiên một số nội dung nhất định. Ngoài ra, các quy định về quyền riêng tư cũng chỉ nhắm vào các công ty viễn thông chứ không phải công ty công nghệ.

Những người ủng hộ thị trường tự do tại Mỹ và Châu Âu coi đó là vỏ bọc của sự can thiệp chính trị và thậm chí là chính sách bảo hộ. Châu Âu đã thống trị kỷ nguyên di động trong những ngày đầu tiên, nhưng không thể phủ nhận rằng, hiện nay không có công ty công nghệ nào xứng tầm đối thủ của Google hay Facebook.

Tổ chức theo dõi chống độc quyền của Châu Âu vẫn đang tiếp tục điều tra những lĩnh vực khác mà Google và Qualcomm bị cáo buộc lạm dụng ảnh hưởng trên thị trường. Tổ chức cũng ngầm điều tra liệu Amazon có cơ sở tại thiên đường thuế Luxembourg hay không. Tất cả các công ty công nghệ đều phủ nhận cáo buộc. Trong khi đó, EU vẫn tiếp tục cân nhắc một loạt chính sách mới đối với các nền tảng Internet để ngăn ngừa các điều khoản bất công với các công ty nhỏ, sử dụng dịch vụ để bán hoặc quảng bá sản phẩm. Châu Âu cũng tuyên bố sẽ tiến hành điều tra toàn diện đối với Facebook trong việc xử lý các thông tin cá nhân từ ứng dụng chat WhatsApp.

Nhìn chung, tương lai của các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon ở Châu Âu dường như đang không còn được tươi sáng.
512Vote
44Vote
38Vote
29Vote
17Vote
3.140
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
21 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
20 Tháng Mười 2019
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
20 Tháng Mười 2019
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
20 Tháng Mười 2019
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
20 Tháng Mười 2019
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.