Tương Lai Nào Cho Châu Âu Và Thung Lũng Silicon?

05 Tháng Bảy 20179:00 CH(Xem: 18013)
Tương Lai Nào Cho Châu Âu Và Thung Lũng Silicon?
Tương Lai Nào Cho Châu Âu Và Thung Lũng Silicon
Sự khác biệt sâu sắc giữa Mỹ và Châu Âu trong cách đối xử với Thung lũng Silicon đã biến các quan chức Châu Âu trở thành cảnh sát đối với các công ty công nghệ.

Khoảng cuối tháng 06/2017, Đức đã tuyên bố án phạt lên tới 50 tỷ Euro đối với các mạng xã hội vì không kịp thời gỡ bỏ các status có nội dung xúc phạm và liên quan đến khủng bố, mặc dù Facebook và các công ty khác đã lên tiếng phản đối kịch liệt, cam kết sẽ giải quyết vấn đề bằng cách tự điều chỉnh. Đây là động thái tiếp theo ngay sau khoản tiền phạt kỷ lục 2.42 tỷ Euro của EU dành cho Google với cáo buộc độc quyền chức năng tìm kiếm tại Châu Âu. Sau 2 án phạt lớn gây chia rẽ, tương lai của thung lũng Silicon tại Châu Âu rồi sẽ ra sao?

Tính đến năm 2017,  những cuộc tranh cãi gay gắt nhất về việc liệu các nhà quản lý có nên, và nên thế nào trong việc bảo vệ các công ty sản xuất xe hơi, các hãng báo chí và các ngành công nghiệp khác khỏi ảnh hưởng tiêu cực của những công ty công nghệ lớn đã xảy ra đầu tiên ở Brussels, Paris và Berlin chứ không phải là Washington hay San Francisco.

Những động thái có tác động rất lớn lên các công ty tại Châu Âu, một trong những thị trường quan trọng nhất trên thế giới với 500 triệu người dùng. Các phán quyết cũng đã ảnh hưởng đến các nhà quản lý, tòa án và công chức chính phủ trên toàn cầu.

Đầu tháng 07/2017, trang Yonhap cũng thông báo sẽ tiến hành kiểm tra và có biện pháp giới hạn thị trường của Google và Facebook. Google cho biết “không đồng tình” với quyết định của EU và sẽ xem xét làm đơn kháng cáo, đồng thời không đưa ra bình luận gì trước thông báo của hãng tin Yonhap. Một số vấn đề tương tự đang được các cơ quan trung ương của Mỹ xem xét, dù không gấp gáp và quyết liệt. Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ cũng đang tính toán lại những chính sách vốn được dùng để khích lệ và nuôi dưỡng ngành công nghiệp công nghệ từ những ngày đầu và hiện những công ty đang vươn đến mọi ngóc ngách của ngành kinh tế.


Các công ty công nghệ còn phải đối mặt với một thực tế đáng buồn khác là họ đã mất nhiều đồng minh tại Nhà Trắng khi nhiệm kỳ của Tổng thống Obama kết thúc. Khi Đảng Cộng hòa lên nắm quyền vào tháng 01/2017, nhiều nhà lập pháp trong Đảng bắt đầu đảo ngược các chính sách quan trọng ưu ái ngành công nghiệp công nghệ từ thời ông Obama. Một trong các chính sách bao gồm các quy định về “mạng lưới trung lập” (Net Neutrality), mà theo đó sẽ ngăn các nhà cung cấp băng thông rộng ưu tiên một số nội dung nhất định. Ngoài ra, các quy định về quyền riêng tư cũng chỉ nhắm vào các công ty viễn thông chứ không phải công ty công nghệ.

Những người ủng hộ thị trường tự do tại Mỹ và Châu Âu coi đó là vỏ bọc của sự can thiệp chính trị và thậm chí là chính sách bảo hộ. Châu Âu đã thống trị kỷ nguyên di động trong những ngày đầu tiên, nhưng không thể phủ nhận rằng, hiện nay không có công ty công nghệ nào xứng tầm đối thủ của Google hay Facebook.

Tổ chức theo dõi chống độc quyền của Châu Âu vẫn đang tiếp tục điều tra những lĩnh vực khác mà Google và Qualcomm bị cáo buộc lạm dụng ảnh hưởng trên thị trường. Tổ chức cũng ngầm điều tra liệu Amazon có cơ sở tại thiên đường thuế Luxembourg hay không. Tất cả các công ty công nghệ đều phủ nhận cáo buộc. Trong khi đó, EU vẫn tiếp tục cân nhắc một loạt chính sách mới đối với các nền tảng Internet để ngăn ngừa các điều khoản bất công với các công ty nhỏ, sử dụng dịch vụ để bán hoặc quảng bá sản phẩm. Châu Âu cũng tuyên bố sẽ tiến hành điều tra toàn diện đối với Facebook trong việc xử lý các thông tin cá nhân từ ứng dụng chat WhatsApp.

Nhìn chung, tương lai của các công ty công nghệ tại Thung lũng Silicon ở Châu Âu dường như đang không còn được tươi sáng.
512Vote
44Vote
38Vote
29Vote
17Vote
3.140
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất.
13 Tháng Chín 2019
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt)
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
12 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
12 Tháng Chín 2019
Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.