Tòa Bát Bỏ Cáo Buộc Facebook Theo Dõi Người Dùng

06 Tháng Bảy 201711:00 CH(Xem: 18067)
Tòa Bát Bỏ Cáo Buộc Facebook Theo Dõi Người Dùng
Tòa Bát Bỏ Cáo Buộc Facebook Theo Dõi Người Dùng
Khoảng đầu tháng 07/2017, nguyên đơn của vụ kiện cho rằng Facebook đã sử dụng nút Like được gắn vào các trang web để theo dõi lượng truy cập của các trang web.

 Hay dễ hiểu hơn, dựa trên việc người dùng vào các website khác nhau và thực hiện những thao tác bấm Like bài viết, Facebook sẽ xây dựng hồ sơ chi tiết về lịch sử duyệt web thông qua số lần ấn Like của người dùng. Những đơn kiện Facebook cho rằng điều này đã vi phạm đạo luật bảo mật và nghe lén của Mỹ.

Tuy nhiên, chánh án Edward Davila ở tòa án thành phố San Jose, California, Mỹ, đã bác bỏ đơn kiện, cho rằng nguyên đơn không chứng minh được kỳ vọng về sự riêng tư khi ấn các nút Like hoặc gặp phải những tổn hại về kinh tế từ hành động thu thập nút Like của Facebook.

Trong trường hợp cảm thấy khó chịu vì bị xâm phạm đời tư, người dùng có thể sử dụng chế độ riêng tư hay chế độ ẩn danh của trình duyệt web hoặc những công cụ cho phép không tham gia quảng cáo kỹ thuật số. Nên càng không thể chứng minh được việc Facebook đã chặn hoặc nghe trộm thông tin của người dùng. Việc thu thập thông tin của Facebook hoàn toàn có thể chủ động ngăn chặn nhưng người dùng đã không làm như vậy.

Khi người dùng truy cập một trang web với nút Like được nhúng vào, trình duyệt web sẽ gửi thông tin đến cả Facebook và máy chủ nơi đặt trang web đó. Khi người dùng nhấp vào nút Like, điều đó cũng có nghĩa là họ cho phép chia sẻ nội dung với Facebook mà không cần phải copy và dán lại liên kết đó sang một trạng thái được đăng trên mạng xã hội.

Nguyên đơn không thể đưa ra những yêu sách về việc vi phạm quyền riêng tư. Tuy nhiên, tòa cho rằng họ có thể theo đuổi hành vi vi phạm hợp đồng. Trước đó, blogger Úc Nik Cubrilovic đã phát hiện ra rằng Facebook theo dõi việc duyệt web của người dùng kể cả khi họ đã thoát tài khoản.

Gregg Stefancik, kỹ sư của Facebook đã xác nhận rằng Facebook có các cookie vẫn tồn tại dù người dùng thoát khỏi mạng xã hội. Điều này được lý giải như một biện pháp an toàn để ngăn người khác hội nhập vào tài khoản của người dùng. Và Facebook không sử dụng các cookie để theo dõi người dùng hoặc bán thông tin cá nhân của họ cho một doanh nghiệp khác.

Dù vậy, kể từ năm 2014, Facebook đã bắt đầu sử dụng các dữ liệu duyệt web thu thập được để phân phối các nội dung quảng cáo dựa trên sở thích của người dùng. Điều này lý giải vì sao các sản phẩm mà người dùng quan tâm xuất hiện hàng ngày trong những quảng cáo trên chính trang Facebook của họ. Để giải quyết vấn đề nhạy cảm, Facebook đã giới thiệu một cách để người dùng chọn không tham gia các quảng cáo mục tiêu của hãng, nằm trong phần cài đặt của người dùng.
530Vote
46Vote
3104Vote
272Vote
19Vote
2.9221
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2021
Chính phủ Nhật Bản đang xem xét đình chỉ thỏa thuận cho công dân từ 11 quốc gia, khu vực nhập cảnh theo diện công tác, gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, nhằm ngăn Covid-19.
04 Tháng Giêng 2021
Thẩm phán Anh Vanessa Baraitser đã bác yêu cầu dẫn độ Julian Assange sang Mỹ, cho rằng ông chủ WikiLeaks có thể tự tử nếu điều đó diễn ra.
04 Tháng Giêng 2021
Thủ lĩnh Proud Boys, nhóm cực hữu ủng hộ ông Trump, đã bị bắt vì cáo buộc phá hủy tấm biển "Mạng người da màu quan trọng" ở Washington tháng 12/2020.
04 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (04/01/2021), Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) thuộc Liên minh Châu Âu (EU) đã quyết định đình chỉ phê duyệt vaccine của Moderna
04 Tháng Giêng 2021
Hơn 300 vệ binh quốc gia sẽ được điều động chuẩn bị đối phó biểu tình khi quốc hội Mỹ họp chứng nhận phiếu đại cử tri ngày thứ Tư (06/01/2021).
04 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố áp lệnh phong tỏa toàn quốc mới, kêu gọi người dân ở nhà và đóng cửa trường học để kiểm soát biến chủng Covid-19 siêu lây nhiễm.