Tòa Bát Bỏ Cáo Buộc Facebook Theo Dõi Người Dùng

06 Tháng Bảy 201711:00 CH(Xem: 18150)
Tòa Bát Bỏ Cáo Buộc Facebook Theo Dõi Người Dùng
Tòa Bát Bỏ Cáo Buộc Facebook Theo Dõi Người Dùng
Khoảng đầu tháng 07/2017, nguyên đơn của vụ kiện cho rằng Facebook đã sử dụng nút Like được gắn vào các trang web để theo dõi lượng truy cập của các trang web.

 Hay dễ hiểu hơn, dựa trên việc người dùng vào các website khác nhau và thực hiện những thao tác bấm Like bài viết, Facebook sẽ xây dựng hồ sơ chi tiết về lịch sử duyệt web thông qua số lần ấn Like của người dùng. Những đơn kiện Facebook cho rằng điều này đã vi phạm đạo luật bảo mật và nghe lén của Mỹ.

Tuy nhiên, chánh án Edward Davila ở tòa án thành phố San Jose, California, Mỹ, đã bác bỏ đơn kiện, cho rằng nguyên đơn không chứng minh được kỳ vọng về sự riêng tư khi ấn các nút Like hoặc gặp phải những tổn hại về kinh tế từ hành động thu thập nút Like của Facebook.

Trong trường hợp cảm thấy khó chịu vì bị xâm phạm đời tư, người dùng có thể sử dụng chế độ riêng tư hay chế độ ẩn danh của trình duyệt web hoặc những công cụ cho phép không tham gia quảng cáo kỹ thuật số. Nên càng không thể chứng minh được việc Facebook đã chặn hoặc nghe trộm thông tin của người dùng. Việc thu thập thông tin của Facebook hoàn toàn có thể chủ động ngăn chặn nhưng người dùng đã không làm như vậy.

Khi người dùng truy cập một trang web với nút Like được nhúng vào, trình duyệt web sẽ gửi thông tin đến cả Facebook và máy chủ nơi đặt trang web đó. Khi người dùng nhấp vào nút Like, điều đó cũng có nghĩa là họ cho phép chia sẻ nội dung với Facebook mà không cần phải copy và dán lại liên kết đó sang một trạng thái được đăng trên mạng xã hội.

Nguyên đơn không thể đưa ra những yêu sách về việc vi phạm quyền riêng tư. Tuy nhiên, tòa cho rằng họ có thể theo đuổi hành vi vi phạm hợp đồng. Trước đó, blogger Úc Nik Cubrilovic đã phát hiện ra rằng Facebook theo dõi việc duyệt web của người dùng kể cả khi họ đã thoát tài khoản.

Gregg Stefancik, kỹ sư của Facebook đã xác nhận rằng Facebook có các cookie vẫn tồn tại dù người dùng thoát khỏi mạng xã hội. Điều này được lý giải như một biện pháp an toàn để ngăn người khác hội nhập vào tài khoản của người dùng. Và Facebook không sử dụng các cookie để theo dõi người dùng hoặc bán thông tin cá nhân của họ cho một doanh nghiệp khác.

Dù vậy, kể từ năm 2014, Facebook đã bắt đầu sử dụng các dữ liệu duyệt web thu thập được để phân phối các nội dung quảng cáo dựa trên sở thích của người dùng. Điều này lý giải vì sao các sản phẩm mà người dùng quan tâm xuất hiện hàng ngày trong những quảng cáo trên chính trang Facebook của họ. Để giải quyết vấn đề nhạy cảm, Facebook đã giới thiệu một cách để người dùng chọn không tham gia các quảng cáo mục tiêu của hãng, nằm trong phần cài đặt của người dùng.
530Vote
46Vote
3104Vote
272Vote
19Vote
2.9221
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Sáu 2020
Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (Food and Drug Administration - FDA) tuyên bố sẽ chấm dứt ủy quyền sử dụng khẩn cấp thuốc hydroxychloroquine để điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19.
16 Tháng Sáu 2020
Thị trường cá hồi nhập khẩu quy mô 700 triệu USD ở Trung Quốc đang đương đầu với nhiều rủi ro sau khi cá hồi được nhắc đến trong vụ việc bùng dịch Covid-19 ở Bắc Kinh.
15 Tháng Sáu 2020
Thời điểm vào cuối tháng 05/2020, đồng NDT từng rơi xuống ngưỡng 7.19/USD trong các giao dịch nước ngoài.
15 Tháng Sáu 2020
Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch lập ra kênh đối thoại song phương với Mỹ nhằm đối phó với sự cứng rắn ngày càng tăng từ phía Trung Quốc, theo Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell chia sẻ trong ngày thứ Hai (15/06/2020)
15 Tháng Sáu 2020
Giám đốc y tế thành phố Tulsa mong muốn Tổng thống Donald Trump hoãn cuộc vận động tranh cử vào ngày 19/06/2020 vì lo ngại nguy cơ đại dịch Covid-19 lây lan.
15 Tháng Sáu 2020
Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc sẽ họp khẩn ngày thứ Tư (17/06/2020) để thảo luận cáo buộc phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại Mỹ.