TSMC Công Bố Dự Báo Doanh Thu Thấp Hơn So Với Kỳ Vọng

18 Tháng Bảy 201712:00 SA(Xem: 18676)
TSMC Công Bố Dự Báo Doanh Thu Thấp Hơn So Với Kỳ Vọng
TSMC Công Bố Dự Báo Doanh Thu Thấp Hơn So Với Kỳ Vọng

Khoảng giữa tháng 07/2017, nhà sản xuất vi xử lý TSMC công bố dự báo doanh thu Q3/2017 dao động trong khoảng 8.12 tỷ – 8.22 tỷ USD, thấp hơn mức ước tính 8.6 tỷ USD của các nhà phân tích.

 

TSMC đang trở nên suy yếu, do thị trường smartphone tăng trưởng chậm trước sự kiện ra mắt chiếc iPhone kỷ niệm 10 năm của Apple. Cổ phiếu của TSMC đã giảm 1.3% sau khi đưa ra mức dự báo. Trước đó, cổ phiếu của TSMC đã tăng 18% trong năm 2017 và đạt mốc kỷ lục vào tháng 06/2017. Morris Chang, nhà sáng lập và chủ tịch của TSMC, đã trở thành tỷ phú USD ở tuổi 86.

 

Bất chấp sự suy yếu tạm thời, các nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng vào TSMC trong nửa cuối năm 2017 và cả năm 2018. Vì Apple sẽ ra mắt chiếc iPhone 8, đang được rất nhiều người mong đợi vào tháng 09/2017, trong khi TSMC là nhà sản xuất chip độc quyền cho Apple.

 

TSMC cũng báo cáo lợi nhuận ròng của Q2/2017 sụt giảm 9%, xuống còn 2.2 tỷ USD và thấp hơn ước tính của các chuyên gia. TSMC gặp nhiều khó khăn vì đồng nội tệ tăng mạnh so với đồng USD, cùng với đó là sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ phía Samsung. TSMC cho biết trong năm 2017 sẽ đầu tư khoảng 10 tỷ USD để xây dựng và nâng cấp các dây chuyền sản xuất mới, nhằm đáp ứng nhu cầu dài hạn của các đối tác. Công ty cũng hy vọng vào dây chuyền sản xuất chip xử lý 7nm sẽ đi vào hoạt động trong năm 2018.

 

Trong khi đó, Samsung đang chuẩn bị tiến thẳng lên dây chuyền sản xuất chip 6nm và bỏ qua dây chuyền 7nm. Nhiều nguồn tin cho biết, Samsung đang có kế hoạch lắp đặt các hệ thống tiên tiến nhất của ASML để hỗ trợ việc sản xuất các con chip. Những cỗ máy của ASML có khả năng phát ra những tia cực tím có bước sóng rất nhỏ, hỗ trợ các quy trình sản xuất các chip bán dẫn một cách tốt nhất và chính xác nhất.

 

Samsung đang muốn vượt qua TSMC bằng việc sản xuất các con chip trên quy trình 6nm thay vì 7nm. Điều này cũng đã từng xảy ra trong quá khứ, khi Samsung cũng vượt qua TSMC bằng cách bỏ qua quy trình 20nm để tập trung vào quy trình 14nm. Cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực vi xử lý di động đang trở nên vô cùng gay gắt. Hiện TSMC vẫn đang chiếm được khá nhiều lợi thế do có được hợp đồng với cả Apple và Qualcomm. Nhưng nếu Samsung thành công với dây chuyền 6nm, tình hình có thể sẽ thay đổi.

59Vote
41Vote
312Vote
213Vote
112Vote
2.647
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Tư 2019
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
24 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó.
23 Tháng Tư 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
23 Tháng Tư 2019
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?