TSMC Công Bố Dự Báo Doanh Thu Thấp Hơn So Với Kỳ Vọng

18 Tháng Bảy 201712:00 SA(Xem: 18717)
TSMC Công Bố Dự Báo Doanh Thu Thấp Hơn So Với Kỳ Vọng
TSMC Công Bố Dự Báo Doanh Thu Thấp Hơn So Với Kỳ Vọng

Khoảng giữa tháng 07/2017, nhà sản xuất vi xử lý TSMC công bố dự báo doanh thu Q3/2017 dao động trong khoảng 8.12 tỷ – 8.22 tỷ USD, thấp hơn mức ước tính 8.6 tỷ USD của các nhà phân tích.

 

TSMC đang trở nên suy yếu, do thị trường smartphone tăng trưởng chậm trước sự kiện ra mắt chiếc iPhone kỷ niệm 10 năm của Apple. Cổ phiếu của TSMC đã giảm 1.3% sau khi đưa ra mức dự báo. Trước đó, cổ phiếu của TSMC đã tăng 18% trong năm 2017 và đạt mốc kỷ lục vào tháng 06/2017. Morris Chang, nhà sáng lập và chủ tịch của TSMC, đã trở thành tỷ phú USD ở tuổi 86.

 

Bất chấp sự suy yếu tạm thời, các nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng vào TSMC trong nửa cuối năm 2017 và cả năm 2018. Vì Apple sẽ ra mắt chiếc iPhone 8, đang được rất nhiều người mong đợi vào tháng 09/2017, trong khi TSMC là nhà sản xuất chip độc quyền cho Apple.

 

TSMC cũng báo cáo lợi nhuận ròng của Q2/2017 sụt giảm 9%, xuống còn 2.2 tỷ USD và thấp hơn ước tính của các chuyên gia. TSMC gặp nhiều khó khăn vì đồng nội tệ tăng mạnh so với đồng USD, cùng với đó là sự cạnh tranh ngày càng gay gắt từ phía Samsung. TSMC cho biết trong năm 2017 sẽ đầu tư khoảng 10 tỷ USD để xây dựng và nâng cấp các dây chuyền sản xuất mới, nhằm đáp ứng nhu cầu dài hạn của các đối tác. Công ty cũng hy vọng vào dây chuyền sản xuất chip xử lý 7nm sẽ đi vào hoạt động trong năm 2018.

 

Trong khi đó, Samsung đang chuẩn bị tiến thẳng lên dây chuyền sản xuất chip 6nm và bỏ qua dây chuyền 7nm. Nhiều nguồn tin cho biết, Samsung đang có kế hoạch lắp đặt các hệ thống tiên tiến nhất của ASML để hỗ trợ việc sản xuất các con chip. Những cỗ máy của ASML có khả năng phát ra những tia cực tím có bước sóng rất nhỏ, hỗ trợ các quy trình sản xuất các chip bán dẫn một cách tốt nhất và chính xác nhất.

 

Samsung đang muốn vượt qua TSMC bằng việc sản xuất các con chip trên quy trình 6nm thay vì 7nm. Điều này cũng đã từng xảy ra trong quá khứ, khi Samsung cũng vượt qua TSMC bằng cách bỏ qua quy trình 20nm để tập trung vào quy trình 14nm. Cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực vi xử lý di động đang trở nên vô cùng gay gắt. Hiện TSMC vẫn đang chiếm được khá nhiều lợi thế do có được hợp đồng với cả Apple và Qualcomm. Nhưng nếu Samsung thành công với dây chuyền 6nm, tình hình có thể sẽ thay đổi.

59Vote
41Vote
312Vote
213Vote
112Vote
2.647
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Ba 2019
Trong thông cáo báo chí khoảng giữa tháng 03/2019, Apple cho biết, Standford Medicine đã công bố kết quả của cuộc nghiên cứu thông qua phần mềm Apple Heart Study tại “Hội thảo và triển lãm khoa học hàng năm của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ lần thứ 68”.
20 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
19 Tháng Ba 2019
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
19 Tháng Ba 2019
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
19 Tháng Ba 2019
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.