Adobe Sẽ Khai Tử Flash Từ Năm 2020

28 Tháng Bảy 20179:00 CH(Xem: 26782)
Adobe Sẽ Khai Tử Flash Từ Năm 2020
Adobe Sẽ Khai Tử Flash Từ Năm 2020
Khoảng cuối tháng 07/2017, Adobe Flash Player giờ đã trở nên quá lỗi thời trước những HTML5 hay những giải pháp hiện đại hơn. Adobe đã đưa ra thông báo sẽ thay thế Adobe Flash Player bằng thứ tốt hơn. Theo kế hoạch, Adobe sẽ dừng cải tiến và phân phối Flash Player vào cuối năm 2020. Dù chưa phải là ngay lập tức, thời gian từ năm 2017 - 2020 có lẽ sẽ đủ cho một cuộc chuyển giao hoàn toàn.

Được phát triển từ hơn 20 năm trước, Adobe Flash đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc lập trình trò chơi, các nội dung đa phương tiện hay ứng dụng trong rất nhiều năm. Flash được Adobe mua lại vào năm 2005 vào thời điểm phần mềm hoạt động trên 98% số máy tính cá nhân kết nối với Internet trên toàn thế giới.

Không thể phủ nhận vai trò của Flash trong thời kì ban đầu của Internet phổ thông. Tuy nhiên, trong khoảng một thập kỉ qua, Flash Player thường gắn liền với các loại mã độc, đã và đang bị thay thế bởi những công nghệ tốt hơn, bảo mật hơn. Chính Adobe cùng Microsoft, Google, Mozilla, Facebook và Apple đều đã có những kế hoạch cho thời điểm ra đi của Flash. Trình duyệt của Microsoft và Google đã từ bỏ Flash để thay bằng HTML5 được một thời gian dài.

Trong một bài blog, Apple đã thẳng thắng cho biết: “Người dùng Apple vốn đã quen dùng web mà không có Flash được một thời gian dài. Các dòng sản phẩm iPhone, iPad và iPod thậm chí còn chưa bao giờ hỗ trợ Flash. Với dòng Mac, việc chuyển dịch khỏi Flash đã bắt đầu từ năm 2010 khi Flash không còn được cài đặt sẵn trong hệ điều hành. Hiện nếu người dùng cài Flash, nó sẽ được mặc định là tắt. Safari sẽ chỉ cho Flash hoạt động khi người dùng cho phép.”

Google chia sẻ: “Trong 20 năm, Flash đã giúp định hình cách mọi người chơi game, xem video hay chạy ứng dụng trên web. Nhưng trong những năm qua, Flash đã dần ít phổ biến hơn. Hồi năm 2014, 80% Chrome trên PC truy cập một trang web có Flash mỗi ngày. Đến năm 2017, con số chỉ còn 17% và vẫn đang giảm đều. Có rất nhiều việc phải làm cùng Adobe, các trình duyệt khác và các nhà phát hành lớn để đảm bảo các trang web sẵn sàng cho thời kì không còn Flash. Chúng tôi sẽ ủng hộ Adobe và hướng tới hợp tác với mọi người để khiến web trở nên tốt hơn.”

Govind Balakrishnan, phó chủ tịch Adobe, cũng nhận định rằng công ty tin rằng những công nghệ như HTML5, WebGL và WebAssembly với khả năng hiển thị video và đồ họa 3D đã đủ phát triển và có thể được coi là lựa chọn thay thế hoàn hảo cho Flash Player. Adobe sẽ vẫn cung cấp các bản cập nhật bảo mật cho Adobe Flash Player cho đến cuối năm 2020. Tuy nhiên, sau đó, sẽ không một trình duyệt nào hỗ trợ Flash, và Adobe cũng sẽ dừng phát hành bản cập nhật.
575Vote
42Vote
310Vote
25Vote
19Vote
4.3101
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau hàng loạt các lệnh cấm của các bang tại Mỹ và những nghi vấn liên quan đến sức khỏe người sử dụng vape , CEO của hãng sản xuất thuốc lá điện tử Juul đã chính thức từ chức. Cùng với sự kiện 1 trong những nhà sáng lập ra đi, Juul cũng công bố sẽ ngừng hoàn toàn các dạng quảng cáo trên thị trường và cũng dừng một số động thái vận động hành lang để cố thay đổi tình thế trước đó.
26 Tháng Chín 2019
Cuộc chiến chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn đang nóng dần lên, những tập đoàn lớn nhất của Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple đều được yêu cầu cung cấp thông tin như một phần của cuộc điều tra chống độc quyền đang được tiến hành bởi chính phủ Mỹ. Mục tiêu chủ yếu là để kêu gọi sự minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu người dùng và điều tra về khả năng xảy ra những hành động xấu làm tê liệt cạnh tranh.
26 Tháng Chín 2019
Liệu ta có thể mạnh mẽ sống tiếp khi những ký ức về người thân đã mất vẫn luôn hiện hữu xung quanh mỗi ngày thông qua công nghệ? Sau khi qua đời, tài khoản mạng xã hội của ta sẽ ra sao? Chúng ta rồi cũng chết đi, nhưng các tài khoản mạng xã hội có thể vẫn còn mãi trên Internet.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, ngay sau khi phát hành iOS 13.1 và iPadOS phiên bản mới, Apple đã tiếp tục cảnh báo người dùng các thiết bị của hãng về những ứng dụng bàn phím ảo do các nhà phát triển thứ 3 tạo ra và đưa lên App Store.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, tập đoàn Daimler, công ty mẹ của thương thiệu xe hạng sang Mercedes-Benz, đang phải đối diện với án phạt lên đến 870 triệu euro (khoảng 960 triệu đô) sau vụ bê bối gian lận khí thải. Số tiền phạt quyết định bởi các công tố viên Đức có phần thấp hơn một xíu so với con số dự kiến lên đến 1,12 tỷ USD.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một hội đồng Hạ viện Mỹ ban hành dự luật nhằm cấp ngân sách 1 tỷ USD cho các nhà mạng không dây nhỏ và hoạt động tại vùng nông thôn để thay thế thiết bị mạng của các công ty như Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp bằng các nhà cung cấp khác. Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng, thiết bị của các công ty gây ra mối đe dọa về an ninh quốc gia.