Adobe Sẽ Khai Tử Flash Từ Năm 2020

28 Tháng Bảy 20179:00 CH(Xem: 26866)
Adobe Sẽ Khai Tử Flash Từ Năm 2020
Adobe Sẽ Khai Tử Flash Từ Năm 2020
Khoảng cuối tháng 07/2017, Adobe Flash Player giờ đã trở nên quá lỗi thời trước những HTML5 hay những giải pháp hiện đại hơn. Adobe đã đưa ra thông báo sẽ thay thế Adobe Flash Player bằng thứ tốt hơn. Theo kế hoạch, Adobe sẽ dừng cải tiến và phân phối Flash Player vào cuối năm 2020. Dù chưa phải là ngay lập tức, thời gian từ năm 2017 - 2020 có lẽ sẽ đủ cho một cuộc chuyển giao hoàn toàn.

Được phát triển từ hơn 20 năm trước, Adobe Flash đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc lập trình trò chơi, các nội dung đa phương tiện hay ứng dụng trong rất nhiều năm. Flash được Adobe mua lại vào năm 2005 vào thời điểm phần mềm hoạt động trên 98% số máy tính cá nhân kết nối với Internet trên toàn thế giới.

Không thể phủ nhận vai trò của Flash trong thời kì ban đầu của Internet phổ thông. Tuy nhiên, trong khoảng một thập kỉ qua, Flash Player thường gắn liền với các loại mã độc, đã và đang bị thay thế bởi những công nghệ tốt hơn, bảo mật hơn. Chính Adobe cùng Microsoft, Google, Mozilla, Facebook và Apple đều đã có những kế hoạch cho thời điểm ra đi của Flash. Trình duyệt của Microsoft và Google đã từ bỏ Flash để thay bằng HTML5 được một thời gian dài.

Trong một bài blog, Apple đã thẳng thắng cho biết: “Người dùng Apple vốn đã quen dùng web mà không có Flash được một thời gian dài. Các dòng sản phẩm iPhone, iPad và iPod thậm chí còn chưa bao giờ hỗ trợ Flash. Với dòng Mac, việc chuyển dịch khỏi Flash đã bắt đầu từ năm 2010 khi Flash không còn được cài đặt sẵn trong hệ điều hành. Hiện nếu người dùng cài Flash, nó sẽ được mặc định là tắt. Safari sẽ chỉ cho Flash hoạt động khi người dùng cho phép.”

Google chia sẻ: “Trong 20 năm, Flash đã giúp định hình cách mọi người chơi game, xem video hay chạy ứng dụng trên web. Nhưng trong những năm qua, Flash đã dần ít phổ biến hơn. Hồi năm 2014, 80% Chrome trên PC truy cập một trang web có Flash mỗi ngày. Đến năm 2017, con số chỉ còn 17% và vẫn đang giảm đều. Có rất nhiều việc phải làm cùng Adobe, các trình duyệt khác và các nhà phát hành lớn để đảm bảo các trang web sẵn sàng cho thời kì không còn Flash. Chúng tôi sẽ ủng hộ Adobe và hướng tới hợp tác với mọi người để khiến web trở nên tốt hơn.”

Govind Balakrishnan, phó chủ tịch Adobe, cũng nhận định rằng công ty tin rằng những công nghệ như HTML5, WebGL và WebAssembly với khả năng hiển thị video và đồ họa 3D đã đủ phát triển và có thể được coi là lựa chọn thay thế hoàn hảo cho Flash Player. Adobe sẽ vẫn cung cấp các bản cập nhật bảo mật cho Adobe Flash Player cho đến cuối năm 2020. Tuy nhiên, sau đó, sẽ không một trình duyệt nào hỗ trợ Flash, và Adobe cũng sẽ dừng phát hành bản cập nhật.
575Vote
42Vote
310Vote
25Vote
19Vote
4.3101
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
24 Tháng Sáu 2019
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
24 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
24 Tháng Sáu 2019
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
23 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.