Adobe Sẽ Khai Tử Flash Từ Năm 2020

28 Tháng Bảy 20179:00 CH(Xem: 26880)
Adobe Sẽ Khai Tử Flash Từ Năm 2020
Adobe Sẽ Khai Tử Flash Từ Năm 2020
Khoảng cuối tháng 07/2017, Adobe Flash Player giờ đã trở nên quá lỗi thời trước những HTML5 hay những giải pháp hiện đại hơn. Adobe đã đưa ra thông báo sẽ thay thế Adobe Flash Player bằng thứ tốt hơn. Theo kế hoạch, Adobe sẽ dừng cải tiến và phân phối Flash Player vào cuối năm 2020. Dù chưa phải là ngay lập tức, thời gian từ năm 2017 - 2020 có lẽ sẽ đủ cho một cuộc chuyển giao hoàn toàn.

Được phát triển từ hơn 20 năm trước, Adobe Flash đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc lập trình trò chơi, các nội dung đa phương tiện hay ứng dụng trong rất nhiều năm. Flash được Adobe mua lại vào năm 2005 vào thời điểm phần mềm hoạt động trên 98% số máy tính cá nhân kết nối với Internet trên toàn thế giới.

Không thể phủ nhận vai trò của Flash trong thời kì ban đầu của Internet phổ thông. Tuy nhiên, trong khoảng một thập kỉ qua, Flash Player thường gắn liền với các loại mã độc, đã và đang bị thay thế bởi những công nghệ tốt hơn, bảo mật hơn. Chính Adobe cùng Microsoft, Google, Mozilla, Facebook và Apple đều đã có những kế hoạch cho thời điểm ra đi của Flash. Trình duyệt của Microsoft và Google đã từ bỏ Flash để thay bằng HTML5 được một thời gian dài.

Trong một bài blog, Apple đã thẳng thắng cho biết: “Người dùng Apple vốn đã quen dùng web mà không có Flash được một thời gian dài. Các dòng sản phẩm iPhone, iPad và iPod thậm chí còn chưa bao giờ hỗ trợ Flash. Với dòng Mac, việc chuyển dịch khỏi Flash đã bắt đầu từ năm 2010 khi Flash không còn được cài đặt sẵn trong hệ điều hành. Hiện nếu người dùng cài Flash, nó sẽ được mặc định là tắt. Safari sẽ chỉ cho Flash hoạt động khi người dùng cho phép.”

Google chia sẻ: “Trong 20 năm, Flash đã giúp định hình cách mọi người chơi game, xem video hay chạy ứng dụng trên web. Nhưng trong những năm qua, Flash đã dần ít phổ biến hơn. Hồi năm 2014, 80% Chrome trên PC truy cập một trang web có Flash mỗi ngày. Đến năm 2017, con số chỉ còn 17% và vẫn đang giảm đều. Có rất nhiều việc phải làm cùng Adobe, các trình duyệt khác và các nhà phát hành lớn để đảm bảo các trang web sẵn sàng cho thời kì không còn Flash. Chúng tôi sẽ ủng hộ Adobe và hướng tới hợp tác với mọi người để khiến web trở nên tốt hơn.”

Govind Balakrishnan, phó chủ tịch Adobe, cũng nhận định rằng công ty tin rằng những công nghệ như HTML5, WebGL và WebAssembly với khả năng hiển thị video và đồ họa 3D đã đủ phát triển và có thể được coi là lựa chọn thay thế hoàn hảo cho Flash Player. Adobe sẽ vẫn cung cấp các bản cập nhật bảo mật cho Adobe Flash Player cho đến cuối năm 2020. Tuy nhiên, sau đó, sẽ không một trình duyệt nào hỗ trợ Flash, và Adobe cũng sẽ dừng phát hành bản cập nhật.
575Vote
42Vote
310Vote
25Vote
19Vote
4.3101
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2019
Trụ sở mới của Apple được gọi là phi thuyền là có lý do! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ USD không nằm trên bề mặt Trái Đất. Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1.2 mét.
09 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc. Việc cắt giảm được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện và những nhân viên đồng ý nghỉ việc sẽ cần phải ghi danh trước ngày 14/06/2019.
09 Tháng Sáu 2019
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
07 Tháng Sáu 2019
Bài viết dịch lại dựa trên bài đăng có tựa đề “When I Get Hurt in a Dream, My Body Feels it Even After I Wake Up” – bởi Tonic, trang Vice’s health.
07 Tháng Sáu 2019
Súng trường và súng máy thế hệ mới của quân đội Mỹ sẽ trang bị nhiều tính năng mới đã có từ lâu trên xe tăng và smartphone. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên những công nghệ như vậy được áp dụng trên điện thoại. Đó là tính năng theo dõi mục tiêu, nhận dạng gương mặt và thấu kính có tráng lớp phủ kị nước.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, hãng sản xuất chip Infineon của Đức cho biết đang muốn mua lại công ty chip Cypress Semiconductor Corp. với giá 10 tỷ USD, tương đương với 23.85 USD/cổ phiếu. Nếu được chấp thuận, họ sẽ xúc tiến để thương vụ hoàn thành trong cuối năm 2019 hoặc đầu năm sau, 2020.