Hacker Người Giúp Chặn Vụ WannaCry Đã Bị Bắt Tại Mỹ

05 Tháng Tám 201712:00 SA(Xem: 18790)
Hacker Người Giúp Chặn Vụ WannaCry Đã Bị Bắt Tại Mỹ
Hacker Người Giúp Chặn Vụ WannaCry Đã Bị Bắt Tại Mỹ
Khoảng đầu tháng 08/2017, nhà nghiên cứu an ninh máy tính độc lập, người được cho là đã góp phần chấm dứt cuộc tấn công không gian mạng khủng khiếp làm tê liệt các bệnh viện Anh hồi tháng 05/2017, đã bị bắt với cáo buộc tạo ra các phần mềm độc hại dùng để hack các hệ thống ngân hàng ở Canada và Châu Âu.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, Marcus Hutchins, đã bắt đầu viết blog bằng bút danh MalwareTech khi còn là một thiếu niên, đã bị bắt tại Las Vegas. Trong các tài liệu của tòa án cho thấy Marcus Hutchins đã bị truy tố hồi tháng 07/2017, với cáo buộc đã tạo ra và phân phối trojan Kronos nhắm vào các hoạt động ngân hàng. Kronos là một loại chương trình độc hại có khả năng đánh cắp tên người dùng và mật mã từ các trang web ngân hàng trên những máy bị nhiễm trojan.

Vụ bắt giữ của Hutchins đã gây sốc cho giới công nghiệp an ninh mạng khi anh đang tham dự Hội nghị Black Hat và Def Con tại Las Vegas. Trong số các nhà nghiên cứu về an ninh mũ trắng, những người đã tấn công các công nghệ để tìm cách khắc phục chúng, Hutchins được xem là một anh hùng. Anh được hoan nghênh bởi động thái nhanh chóng hóa giải ransomware WannaCry chỉ vài giờ sau khi một cuộc tấn công với quy mô lớn xảy ra hồi tháng 05/2017, đe dọa đến nhiều hệ thống máy tính trên toàn thế giới.

WannaCry đã lây nhiễm khoảng 300.000 máy tính ở 150 quốc gia, khóa dữ liệu của người dùng và yêu cầu trả tiền chuộc bằng Bitcoin nếu muốn mở khóa. Các nạn nhân của WannaCry bao gồm Dịch vụ y tế Quốc gia của Anh, FedEx Corp., Nissan Motor Co và Renault. Hutchins đã phát hiện ra một cách ngăn chặn cuộc tấn công bằng cách ghi danh một miền Internet phục vụ như là một “công cụ diệt” phần mềm độc hại sau khi phát hiện ra lỗi lập trình trong mã của WannaCry.


Eva Galperin, giám đốc an ninh không gian mạng cho Electronic Frontier Foundation cho biết, nhóm vận động pháp luật tại San Francisco đang cố gắng tiếp cận với Hutchins. Jeanne Carstensen, người phát ngôn của nhóm, chia sẻ: “Quỹ EFF rất quan tâm đến vụ việc bắt giữ Marcus Hutchins. Chúng tôi đang tìm hiểu vấn đề và đang hướng tới Hutchins”.

Theo các nhà điều tra liên bang, hồi năm 2014 và 2015, khoảng hơn một năm trước khi xảy ra vụ WannaCry, Hutchins đã viết phần mềm độc hại Kronos, quảng cáo nó để bán trên các diễn đàn hacker trực tuyến và chia sẻ nhiều lợi nhuận với một bị can khác. Và khi Kronos là một trong nhiều loại hình trojan ngân hàng được sử dụng rộng rãi, Hutchins bị cáo buộc là nhà cung cấp, và không thực sự hack máy tính của người dùng để cài đặt phần mềm độc hại.

Vụ bắt giữ Marcus Hutchins có liên quan đến việc FBI đánh sập chợ đen khét tiếng AlphaBay, nơi Hutchins bị buộc tội bán phần mềm độc hại Kronos. Hồi cuối tháng 07/2017, Bộ Tư pháp tuyên bố đã tháo dỡ trang web AlphaBay, nơi có 200,00 người sử dụng và 40,000 người bán hàng bất hợp pháp. Trang web có hàng trăm nghìn danh sách thuốc, súng, ID giả mạo và công cụ hacker. Người sáng lập là một người Canada sống ở Thái Lan tên Alexandre Cazes, 26 tuổi, đã tự sát trong nhà giam sau khi bị bắt.

Bản cáo trạng cho thấy các nhà điều tra liên bang đã sử dụng thông tin tìm được trong cuộc điều tra của AlphaBay để lập hồ sơ vụ án chống lại Marcus Hutchins. Việc bắt giữ Marcus Hutchins trùng khớp với kết luận của các vụ tấn công WannaCry. Ba ví bitcoin liên quan đến phần mềm độc hại đã được làm trống, với các thẻ được chia thành số tiền nhỏ hơn và được gửi đến các địa chỉ bitcoin khác nhau, tổng số tiền khoảng 140,000 USD.
515Vote
43Vote
33Vote
23Vote
16Vote
3.630
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, sau nhiều trì hoãn thì cuối cùng FDA đã cho phép Phillip Morris International (PMI) bán các sản phẩm thuốc lá điện tử theo dạng heat not burn iQOS ở thị trường Mỹ. Sản phẩm sẽ được phân phối bởi 1 trong những công ty sản xuất thuốc lá lớn nhất thế giới là Altria, công ty đứng đằng sau vụ mua 13 tỷ USD cổ phần của hãng Juul.
03 Tháng Năm 2019
Để chuẩn bị cho Hội nghị phòng thủ Trái đất của Học viện vũ trụ quốc tế vào khoảng giữa tháng 05/2019, NASA, FEMA và các trung tâm nghiên cứu vũ trụ trên thế giới đã cùng dựng 1 tình huống thiên thạch lao vào Trái đất để đưa ra cách chiến thuật phòng thủ và xử lý khủng hoảng hiệu quả nhất ngay từ khi phát hiện ra thiên thạch.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, tại hội nghị báo cáo doanh thu quý, TSMC (Đài Loan) cho biết công ty kỳ vọng hầu hết các khách hàng N7 - những hãng làm chip dùng tiến trình 7nm của TSMC sẽ sớm chuyển sang N6 tức tiến trình 6nm. Tiến trình mới sẽ dùng quy tắc thiết kế tương tự N7 nhờ đó các hãng làm chip có thể dễ dàng chuyển đổi sang với mật độ bán dẫn cao hơn, giảm chi phí phát triển chip. Nếu dự đoán của TSMC là chính xác, N6 sẽ sớm được đón nhận, sử dụng rộng rãi và lâu dài. Người dùng sẽ sớm thấy những con chip hay SoC được sản xuất dựa trên tiến trình 6nm.
03 Tháng Năm 2019
Đám mây Magellan lớn (LMC) là một cảnh tượng quyến rũ trên bầu trời phía Nam.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Adobe đang thử nghiệm tăng giá bán gói phần mềm Creative Cloud Photography từ 10 USD lên 20 USD/tháng.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Alphabet công bố rằng thành viên hội đồng quản trị và cựu CEO Google, Eric Schmidt, sẽ không tái ứng cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 19/06/2019.