Nhật Bản Đang Xây Dựng Siêu Máy Tính Nhanh Nhất Thế Giới

06 Tháng Tám 20179:00 CH(Xem: 19917)
Nhật Bản Đang Xây Dựng Siêu Máy Tính Nhanh Nhất Thế Giới
Nhật Bản Đang Xây Dựng Siêu Máy Tính Nhanh Nhất Thế Giới
Khoảng đầu tháng 08/2017, một số nguồn tin cho biết, Nhật Bản đang xây dựng siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng Nhật Bản có thể trở thành một trung tâm toàn cầu cho nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) mới.

Sau khi được hoàn thành, dự kiến khoảng tháng 04/2018, cấu trúc AI Bridging Cloud sẽ là một trong những siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Siêu máy tính mới của Nhật có thể sẽ chạy với tốc độ 130 petaflops, nghĩa là nó có thể thực hiện 130 triệu tỷ kết quả tính toán trên giây. Điều này cũng có nghĩa là nó sẽ vượt qua được siêu máy tính Sunway TaihuLight từ Trung Quốc, hiện đang hoạt động với tốc độ 93 petaflops.

Ngoài việc ABCI không có con chuột hay màn hình, nó cũng tương tự như một máy tính cá nhân, nhưng được nâng cấp nhanh hơn và lớn hơn rất nhiều. Satoshi Sekiguchi, giám đốc quản lý chung tại Viện Khoa học và Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Nhật Bản giải thích: “Hệ thống siêu máy tính hiện nay nhanh hơn một triệu lần so với máy tính cá nhân”. Theo đó, một máy tính cá nhân sẽ mất 3,000 năm để làm được những điều mà siêu máy tính thực hiện trong chỉ một ngày. Về kích thước, siêu máy tính đến từ Nhật Bản này có thể được so sánh với một bãi đậu xe với chỗ chứa 30 đến 40 chiếc xe hơi.

Sekiguchi cũng cho biết, ABCI có thể giúp các công ty Nhật Bản phát triển và cải thiện xe hơi không người lái, robot, cũng như thực hiện các chẩn đoán y học. Một siêu máy tính là công cụ tối cần thiết để gia tốc sự tiến bộ của những lĩnh vực này. Tốc độ cao sẽ giúp Nhật Bản phát triển cao cấp trong công nghệ trí tuệ nhân tạo, chẳng hạn như "deep-learning" (công nghệ học sâu).


Các siêu máy tính có thể giúp ích từ những phát minh nhỏ hằng ngày cho đến những dự án vĩ đại. Thiết kế ban đầu của tã giấy thực ra được hoàn thành bởi một siêu máy tính. Nhiều bà mẹ tiếp tục sử dụng sản phẩm mà không hay biết về sự thật này.

Bộ trưởng bộ Kinh tế, Thương mại và Kinh doanh Nhật Bản sẽ dành ra 19.5 triệu yen (khoảng 173 triệu USD) để xây dựng ABCI và 2 trung tâm nghiên cứu. Các tập đoàn Nhật Bản thường nghĩ rằng chỉ có các công ty lớn như Amazon, Microsoft và Google với có thể chi trả được số tiền này. Nhưng một khi được kích hoạt, các nhà nghiên cứu và công ty Nhật Bản sẽ có thể đủ chi trả để sử đụng ABCI, thay vì thuê các dịch vụ điện toán đám mây từ Amazon hay Microsoft Azure.

Máy tính K của Nhật Bản, chạy ở tốc độ 10 petaflops đã được nhân danh siêu máy tính nhanh nhất thế giới trong khoảng thời gian 6 tháng trong năm 2011, trước khi bị vượt mặt bởi Mỹ và Trung Quốc. Nhưng đối với Sekiguchi, vấn đề không phải về cuộc đua ai xây dựng siêu máy tính chạy nhanh nhất. Ông chia sẻ: “Trước đó có sự cạnh tranh trong nền công nghiệp máy tính, dù vậy, hiện nay vấn đề là việc chúng ta có thể làm được bao nhiêu việc với máy tính đó. Vấn đề cũng không còn là máy tính nào sẽ trở thành tốt nhất thế giới, mà là máy tính nào xây dựng được một môi trường mà các ứng dụng có thể được sử dụng thích hợp”.
519Vote
44Vote
36Vote
22Vote
13Vote
434
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, chỉ một ngày sau khi làm mới iPad Air và iPad mini, Apple tiếp tục phát hành cập nhật phần cứng mới dành cho iMac. Cả model 21.5 inch và 27 inch đều được nâng cấp về phần cứng với việc hỗ trợ CPU Intel thế hệ 8 và 9. Ngoài ra, còn có tuỳ chọn GPU AMD Radeon Pro Vega dành cho những người cần sức mạnh đồ họa. iMac 21.5 inch mới sẽ có giá từ 1,299 USD trong khi model màn hình 27 inch sẽ có giá từ 1,799 USD.
21 Tháng Ba 2019
Google từng xác nhận rằng ứng dụng email phổ biến của hãng - Inbox by Gmail – sẽ ngừng hoạt động vào mùa xuân năm 2019 nhưng không tiết lộ ngày cụ thể. Đến khoảng giữa tháng 03/2019, điều này đã chính thức được Google xác nhận. "Inbox by Gmail" sẽ ngừng hoạt động từ ngày 02/04/2019.
20 Tháng Ba 2019
Trước khi ra mắt năm 2007, Apple đã bí mật phát triển dự án iPhone của hãng trong ít nhất 2.5 năm. Trong khoảng thời gian đó, hầu hết những người làm việc trong công ty chỉ biết tới thiết bị qua tên mã M68 và Purple 2. Apple muốn tạo ra một ngạc nhiên lớn cho mọi người về chiếc iPhone nên với ngay cả kỹ sư phát triển nó cũng không biết hình dáng nó như thế nào.
20 Tháng Ba 2019
Ngày 21/03/2019, thương vụ giữa hãng phim Walt Disney Company's và công ty 20st Century Fox chính thức kí kết, hoàn tất thỏa thuận, hai tên tuổi lớn nhất nhì Hollywood sẽ chính thức "về chung một nhà".
20 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, tại Hội nghị Nhà phát triển Game GDC diễn ra ở San Francisco, Google đã ra mắt một nền tảng hoàn toàn mới có tên là “Stadia”. Đây là nền tảng cho phép chơi game thông qua dịch vụ đám mây của Google, tất cả những gì người dùng cần chỉ là trình duyệt Chrome và mạng Internet tốc độ cao.
20 Tháng Ba 2019
Qualcomm từng thông báo sẽ sớm ra mắt một dòng sản phẩm mới. Khoảng giữa tháng 03/2019, hãng đã chính thức giới thiệu dòng chipset hoàn toàn mới có tên QCS400, một bộ vi xử lý dành riêng cho các thiết bị âm thanh thông minh.