Nhật Bản Đang Xây Dựng Siêu Máy Tính Nhanh Nhất Thế Giới

06 Tháng Tám 20179:00 CH(Xem: 20126)
Nhật Bản Đang Xây Dựng Siêu Máy Tính Nhanh Nhất Thế Giới
Nhật Bản Đang Xây Dựng Siêu Máy Tính Nhanh Nhất Thế Giới
Khoảng đầu tháng 08/2017, một số nguồn tin cho biết, Nhật Bản đang xây dựng siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng Nhật Bản có thể trở thành một trung tâm toàn cầu cho nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) mới.

Sau khi được hoàn thành, dự kiến khoảng tháng 04/2018, cấu trúc AI Bridging Cloud sẽ là một trong những siêu máy tính mạnh nhất thế giới. Siêu máy tính mới của Nhật có thể sẽ chạy với tốc độ 130 petaflops, nghĩa là nó có thể thực hiện 130 triệu tỷ kết quả tính toán trên giây. Điều này cũng có nghĩa là nó sẽ vượt qua được siêu máy tính Sunway TaihuLight từ Trung Quốc, hiện đang hoạt động với tốc độ 93 petaflops.

Ngoài việc ABCI không có con chuột hay màn hình, nó cũng tương tự như một máy tính cá nhân, nhưng được nâng cấp nhanh hơn và lớn hơn rất nhiều. Satoshi Sekiguchi, giám đốc quản lý chung tại Viện Khoa học và Công nghệ Công nghiệp Tiên tiến Nhật Bản giải thích: “Hệ thống siêu máy tính hiện nay nhanh hơn một triệu lần so với máy tính cá nhân”. Theo đó, một máy tính cá nhân sẽ mất 3,000 năm để làm được những điều mà siêu máy tính thực hiện trong chỉ một ngày. Về kích thước, siêu máy tính đến từ Nhật Bản này có thể được so sánh với một bãi đậu xe với chỗ chứa 30 đến 40 chiếc xe hơi.

Sekiguchi cũng cho biết, ABCI có thể giúp các công ty Nhật Bản phát triển và cải thiện xe hơi không người lái, robot, cũng như thực hiện các chẩn đoán y học. Một siêu máy tính là công cụ tối cần thiết để gia tốc sự tiến bộ của những lĩnh vực này. Tốc độ cao sẽ giúp Nhật Bản phát triển cao cấp trong công nghệ trí tuệ nhân tạo, chẳng hạn như "deep-learning" (công nghệ học sâu).


Các siêu máy tính có thể giúp ích từ những phát minh nhỏ hằng ngày cho đến những dự án vĩ đại. Thiết kế ban đầu của tã giấy thực ra được hoàn thành bởi một siêu máy tính. Nhiều bà mẹ tiếp tục sử dụng sản phẩm mà không hay biết về sự thật này.

Bộ trưởng bộ Kinh tế, Thương mại và Kinh doanh Nhật Bản sẽ dành ra 19.5 triệu yen (khoảng 173 triệu USD) để xây dựng ABCI và 2 trung tâm nghiên cứu. Các tập đoàn Nhật Bản thường nghĩ rằng chỉ có các công ty lớn như Amazon, Microsoft và Google với có thể chi trả được số tiền này. Nhưng một khi được kích hoạt, các nhà nghiên cứu và công ty Nhật Bản sẽ có thể đủ chi trả để sử đụng ABCI, thay vì thuê các dịch vụ điện toán đám mây từ Amazon hay Microsoft Azure.

Máy tính K của Nhật Bản, chạy ở tốc độ 10 petaflops đã được nhân danh siêu máy tính nhanh nhất thế giới trong khoảng thời gian 6 tháng trong năm 2011, trước khi bị vượt mặt bởi Mỹ và Trung Quốc. Nhưng đối với Sekiguchi, vấn đề không phải về cuộc đua ai xây dựng siêu máy tính chạy nhanh nhất. Ông chia sẻ: “Trước đó có sự cạnh tranh trong nền công nghiệp máy tính, dù vậy, hiện nay vấn đề là việc chúng ta có thể làm được bao nhiêu việc với máy tính đó. Vấn đề cũng không còn là máy tính nào sẽ trở thành tốt nhất thế giới, mà là máy tính nào xây dựng được một môi trường mà các ứng dụng có thể được sử dụng thích hợp”.
519Vote
44Vote
36Vote
22Vote
13Vote
434
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một nhóm 50 nhà khoa học, thợ khoan và nhóm hỗ trợ vừa khoan thành công xuyên qua lớp băng dày 1,000 mét ở Nam Cực và phát hiện một hồ nước khổng lồ có diện tích lớn gấp đôi Manhattan.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Volvo cho biết từ năm 2020 hãng sẽ cung cấp tùy chọn trang bị hệ thống camera giám sát trong xe. Công nghệ mới của hãng xe Thụy Điển hướng đến việc theo dõi và cảnh báo các nguy cơ liên quan đến sức khỏe của người lái. Theo Atif Rafiq, Giám đốc mảng công nghệ của Volvo, tính năng hoạt động dựa trên cơ sở thu thập và đánh giá các dữ liệu sinh trắc học từ tài xế để từ đó có những động thái can thiệp cần thiết.
08 Tháng Giêng 2019
Apple và Samsung là một trong những đối thủ lớn trên thị trường smartphone toàn cầu, nhưng cả 2 công ty lại đang phải vật lộn trong cuộc cạnh tranh tại Trung Quốc. Apple đang trải qua một giai đoạn khó khăn tại Trung Quốc khi thua kiện Qualcomm và bị cấm bán một số mẫu iPhone. Samsung cũng không khá hơn bao nhiêu.
08 Tháng Giêng 2019
Phishing là việc xây dựng những hệ thống lừa đảo nhằm đánh cắp các thông tin nhạy cảm, như tên hội nhập, mật mã hay thông tin về các loại thẻ tín dụng của người dùng. Phishing xuất hiện như một thực thể đáng tin cậy, một trang thông tin điện tử, eBay, Paypal, Gmail…
07 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Acer đã ra mắt chiếc Swift 7 mới với độ mỏng chỉ 9.95mm, ngang ngửa với những chiếc smartphone hiện nay. Nhờ viền màn hình cũng được làm mỏng hơn nên Swift 7 mới nhỏ hơn đáng kể so với thế hệ tiền nhiệm và cũng chỉ nặng 890g.
07 Tháng Giêng 2019
Trong lịch sử của mình, Apple chưa từng tham dự chính thức một kỳ CES nào. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì công ty hoàn toàn có khả năng tự mình tổ chức rất nhiều sự kiện ra mắt sản phẩm vô cùng thành công. Bên cạnh những bài thuyết trình luôn được xếp vào danh mục “không thể bỏ lỡ” của Steve Jobs, Apple còn có những chiến dịch marketing với ý đồ thâm sâu. Khi nhìn thấy những panel quảng cáo của Apple, khó mà không thừa nhận rằng chúng tập trung vào cận cảnh những sản phẩm mới mà không cần tốn nhiều câu từ.