Quân Đội Mỹ Cấm Tất Cả Drone Của DJI

08 Tháng Tám 201712:00 SA(Xem: 17660)
Quân Đội Mỹ Cấm Tất Cả Drone Của DJI
Quân Đội Mỹ Cấm Tất Cả Drone Của DJI
Khoảng đầu tháng 08/2017,Quân đội Mỹ dường như đã ban hành một lệnh cấm sử dụng máy bay điều khiển từ xa của DJI, được áp dụng đối với tất cả các đơn vị đóng quân trên toàn cầu vì mối lo ngại bảo mật.

Thương hiệu DJI đã rất quen thuộc đối với người dùng drone, và đang dẫn đầu ngành công nghiệp drone dân dụng với 70% thị phần. Dù vậy, DJI chính là tên viết tắt của Da-Jiang Innovations, Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghệ và khoa học tiên tiến Tân Cương, có trụ sở tại Thẩm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc.

Theo biên bản ghi nhớ được đệ trình bởi Trung tướng Joseph Anderson thuộc quân đội Mỹ, yêu cầu tất cả các đơn vị phải lập tức ngừng sử dụng sản phẩm của DJI. Trong biên bản có ghi rõ: “Vì mối quan ngại về những lỗ hổng bảo mật liên quan đến các sản phẩm của DJI ngày một tăng, quân đội Mỹ buộc sẽ ngừng sử dụng tất cả các sản phẩm của DJI.”

Thậm chí, không chỉ ngừng sử dụng drone của DJI, binh lính cũng được yêu cầu phải gỡ pin và bộ nhớ lưu trữ ra khỏi drone và chờ chỉ thị tiếp theo. Trong khi đó, DJI cho biết: “Chúng tôi rất ngạc nhiên và thất vọng khi đọc được các thông báo của quân đội Mỹ về việc áp đặt những hạn chế không được báo trước lên drone của DJI vì trong quá trình họ đưa ra quyết định, chúng tôi cũng không được tư vấn. Chúng tôi rất vui khi được làm việc trực tiếp với mọi tổ chức, bao gồm cả quân đội Mỹ khi họ lo ngại về khả năng quản lý của chúng tôi về các vấn đề bảo mật”

Đại diện của DJI cũng cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ liên lạc với quân đội Mỹ để xác nhận về biên bản ghi nhớ mới, và để hiểu cụ thể hơn về những nhược điểm bảo mật được đề cập đến”.

Biên bản ghi nhớ của quân đội Mỹ được trang blog chuyên về drone sUAS News đăng tải cùng với hình screenshot về văn bản gốc. Quân đội Mỹ hiện vẫn chưa lên tiếng xác nhận về vấn đề. Nếu thông tin là chính xác, nó sẽ là tin rất xấu đối với DJI. Đây không phải là lần đầu tiên drone của DJI bị đặt vào vòng nghi vấn.

Hồi tháng 04/2016, từng có thông tin drone của DJI đã âm thầm gởi dữ liệu về các tổ chức thuộc chính quyền Trung Quốc thông qua ứng dụng điều khiển của riêng hãng. Dữ liệu bao gồm vị trí GPS và các thông số đo đạt từ xa của drone.

Điều cần lưu ý là khi người dùng mua drone của DJI để sử dụng, họ buộc phải ghi danh tài khoản để sử dụng phần mềm điều khiển. Điều này có nghĩa là DJI có thể biết người dùng là ai và sử dụng drone vào mục đích gì. DJI đã sớm thể hiện thiện chí hợp tác với chính phủ Mỹ khi thiết lập vùng cấm bay áp dụng với drone của DJI tại Iraq và Syria trong một chiến dịch quân sự được Mỹ hậu thuẫn. Tuy nhiên, sau đó các hacker đã tùy chỉnh lại phần mềm của drone cho phép nó bay ra ngoài các hàng rào địa lý đã được lập ra.

Việc quân đội Mỹ cấm sử dụng tất cả các loại drone của DJI đối với hơn 1.4 triệu quân nhân là một động thái gây ngạc nhiên. Tất cả công nghệ drone dân sự đều không đảm bảo an toàn, và đều có những lỗ hổng bảo mật. Nhưng chúng dễ sử dụng, có giá thành thấp và dễ tìm mua, và cũng đang đẩy mối lo ngại về an ninh lên cao.
531Vote
42Vote
35Vote
29Vote
111Vote
3.658
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Ba 2020
Giá cổ phiếu ở Châu Á đã tăng sau khi ngân hàng trung ương Nhật Bản hứa sẽ giúp bảo vệ thị trường khỏi tác động của coronavirus.
02 Tháng Ba 2020
Associated Press đưa tin, Sharp có kế hoạch bắt đầu sản xuất khẩu trang hàng loạt tại một trong các nhà máy của mình ở Nhật Bản để đáp ứng nhu cầu gia tăng do sự bùng phát của coronavirus (Covid-19)
02 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics đã bắt đầu xây dựng một trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) trị giá khoảng 220 triệu USD tại Việt Nam, công ty Hàn Quốc cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).
02 Tháng Ba 2020
Quỹ quốc gia trị giá 1,000 tỷ USD của Na Uy sẽ cấm hoặc ít nhất là đưa vào quản chế bốn công ty vì lượng khí thải nhà kính khổng lồ, để buộc họ thay đổi.
01 Tháng Ba 2020
Các hình ảnh vệ tinh NASA cho thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc, được cho là phần nào liên quan đến dịch coronavirus.
01 Tháng Ba 2020
Nhật Bản sẽ công bố loạt biện pháp mới để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch coronavirus (Covid-19) và giảm thiểu thiệt hại nó gây ra cho nền kinh tế