Phát Triển Chất Bán Dẫn Mới Siêu Mỏng Dựa Trên Silicon

14 Tháng Tám 20179:00 CH(Xem: 16041)
Phát Triển Chất Bán Dẫn Mới Siêu Mỏng Dựa Trên Silicon
Phát Triển Chất Bán Dẫn Mới Siêu Mỏng Dựa Trên Silicon
Tháng 08/2017, các nhà khoa học Stanford hứa hẹn sẽ có thể tạo ra những con chip siêu nhỏ, với độ dày chỉ cỡ 3 nguyên tử, nhưng sẽ rất tiết kiệm năng lượng mà vẫn có đầy đủ chức năng. Phương pháp mới được thực hiện bằng cách bổ sung thêm 2 loại vật liệu bán dẫn là hafnium diselenide và zirconium diselenide vào silicon. Nếu được phát triển thành công, công nghệ sẽ không chỉ có những thiết bị siêu nhỏ dùng cho nhiều lĩnh vực khác nhau mà đồng thời, định luật nổi tiếng Moore sẽ có thể được duy trì thêm nhiều năm.

Mặc dù là thành phần rất quan trọng trong cả ngành công nghiệp bán dẫn trong nhiều thập kỷ, nhưng thực tế là silicon đang nhanh chóng đạt tới giới hạn vật lý của nó, việc tạo ra một con chip trên tiến trình nhỏ hơn 5nm theo cách làm hiện hành gần như là không thể. Điều này đã khiến nhiều người nghĩ rằng định luật Moore về tốc độ tăng số bóng bán dẫn trên một diện tích sẽ bị phá vỡ. Tuy nhiên, theo giải pháp đang phát triển bởi các nhà khoa học tại Stanford, tuổi thọ của định luật Moore có thể sẽ được kéo dài.

Cụ thể, phương pháp mới vẫn sử dụng silicon, nhưng kết hợp thêm 2 loại vật liệu là hafnium diselenide và zirconium diselenide, để tạo thành một tổ hợp mới, có khả năng tự cách điện tốt hơn nhiều so với chỉ riêng silicon. Nhờ phương pháp mới, nhóm nghiên cứu cho biết sẽ có thể tạo nên bảng mạch cho những con chip xử lý phức tạp, vẫn tiết kiệm năng lượng, và giảm được kích thước của các bóng bán dẫn. Định luật Moore không thể bất diệt do các định luật vật lý, nhưng có thể tồn tại thêm nhiều năm.

Tuy nhiên, đây chỉ mới là giai đoạn đầu của quá trình phát triển, vẫn còn nhiều thách thức khác trước khi đi vào thương mại hóa. Nhóm nghiên cứu cần phải cải thiện tiếp xúc giữa các bóng bán dẫn và bản mạch siêu mỏng, đồng thời phải đảm bảo khả năng cách điện và độ ổn định. Ngoài ra, việc biến cả hệ thống bán dẫn mới thành một con chip hoàn thiện và đưa vào thương mại hóa trên quy mô lớn cũng là vấn đề không hề đơn giản.

Tất cả các thách thức có thể sẽ phải mất thêm thời gian để vượt qua, nhưng nếu thành công, nó không chỉ bảo vệ định luật Moore cùng ngành công nghiệp bán dẫn thêm nhiều năm, mà còn mở ra một cánh cửa mới cho nhân loại bước vào kỷ nguyên của những hệ thống điện toán siêu nhỏ của tương lai.
521Vote
42Vote
33Vote
27Vote
113Vote
3.246
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi lực lượng cảnh sát, khẳng định không cắt ngân sách hay giải tán các sở cảnh sát sau những cuộc biểu tình khắp nước Mỹ.
08 Tháng Sáu 2020
Gần 50% số bang của Mỹ ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới tăng cao khi các hạn chế được nới lỏng và nhiều người tràn xuống đường biểu tình.
08 Tháng Sáu 2020
Theo khẳng định của quan chức Tổ chức Y tế Thế giới WHO, những bệnh nhân Covid-19 không bộc lộ triệu chứng không phải đối tượng làm lây lan virus.
08 Tháng Sáu 2020
Chính phủ Indonesia đã bắt đầu thảo luận về khả năng đề nghị Nhật Bản tham gia "giải cứu" tuyến đường sắt cao tốc Jakarta – Bandung, dự án do Trung Quốc thực hiện nhưng đang bị trì hoãn và đội giá.
08 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (09/06/2020), hãng thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Triều Tiên sẽ cho ngừng hoạt động của các đường dây liên lạc quân sự và chính trị với Hàn Quốc.
08 Tháng Sáu 2020
Sao chổi PanSTARRs, C/2017 T2, đã chia sẻ trường quan sát thiên văn tuyệt đẹp với các thiên hà M81 và M82 vào ngày 23/05/2016