CEO Tim Cook Bất Đồng Với Phản Ứng Của Tổng Thống Donald Trump Trước Sự Kiện Ở Charlottesville

19 Tháng Tám 201712:00 SA(Xem: 15419)
CEO Tim Cook Bất Đồng Với Phản Ứng Của Tổng Thống Donald Trump Trước Sự Kiện Ở Charlottesville
CEO Tim Cook Bất Đồng Với Phản Ứng Của Tổng Thống Donald Trump Trước Sự Kiện Ở Charlottesville
Khoảng giữa tháng 08/2017, CEO Apple Tim Cook đã lên tiếng chỉ trích phản ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước sự kiện bạo lực xảy ra tại thành phố Charlottesville, bang Virginia, khiến một phụ nữ thiệt mạng.

Theo trang Tech Crunch, CEO Tim Cook đã viết trong một email gửi tới toàn thể nhân viên Apple, rằng: “Tôi không đồng ý với tổng thống và những người tin rằng có một sự tương đồng về đạo đức giữa những kẻ tự cho mình là da trắng thượng đẳng và dân phát xít, tôi ủng hộ những người dám đứng lên đấu tranh lại chúng và đòi hỏi nhân quyền. Đánh đồng 2 khái niệm đó với nhau nghĩa là chống lại tư tưởng của người Mỹ”.

Trước đó, CEO Tim Cook đã đăng bài trên Twitter, cho rằng người Mỹ phải cùng đồng lòng đấu tranh chống lại chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và bạo lực phân biệt sắc tộc. Cùng với đó, ông cũng tiết lộ rằng Apple sẽ quyên góp 1 triệu USD cho Trung tâm Luật Chống Nghèo đói miền Nam và tổ chức phi chính phủ hoạt động vì nhân quyền có tên Anti-Defamation League.

Apple cũng sẽ vận động nhân viên quyên góp trên cơ sở “hai-người-vì-một-người”, và dự kiến sẽ sớm giới thiệu chức năng quyên góp trên iTunes. Tim Cook viết: “Những gì đã xảy ra tại Charlottesville không được phép tồn tại trên đất nước của chúng ta. Lòng thù hận cũng nguy hiểm như ung thư vậy, nếu không được kiểm soát nó sẽ trở thành một thứ bệnh dịch hủy hoại mọi thứ trên đường đi của nhân loại, và sẽ để lại nhiều vết sẹo thương đau không kể xiết. Lịch sử đã dạy chúng ta nhiều bài học hết lần này đến lần khác, cả với Mỹ hay các quốc gia khác trên thế giới”.


Tổng thống Donald Trump đã đối mặt với các chỉ trích gay gắt từ nhiều phía, như các chính trị gia, nhà lãnh đạo các công ty lớn và các nhân vật có sức ảnh hưởng khác, vì đã đổ lỗi một cách trung lập cho cả 2 phía khi bạo lực xảy ra, và thất bại trong việc tố cáo những kẻ biểu tình đòi hỏi quyền cực đoan, bao gồm nhiều đường dây dẫn tới các tổ chức phát xít và thù địch khác.

Ngoài việc gây ra nhiều khoảng cách trong nội bộ chính quyền, phát biểu của ông Donald Trump còn dẫn tới sự kết thúc của Diễn đàn Chiến lược và Chính sách của ông – một nhóm được thành lập bởi nhiều nhà lãnh đạo từ các công ty hàng đầu Mỹ thuộc mọi ngành công nghiệp – với hàng loạt CEO đồng loạt xin từ chức. Gần nhất là Brian Krzanich, CEO Intel, cho biết ông rời khỏi nhóm là vì Tổng thống Donald Trump không muốn kết án đích danh những kẻ biểu tình cực đoan.

Apple là một trong những công ty công nghệ đã có hành động trước các sự kiện bạo động diễn ra tại Charlottesville, bằng cách ngừng hỗ trợ tính năng thanh toán điện tử Apple Pay cho hàng loạt trang web da trắng thượng đẳng bán hàng hóa phát xít. Ngoài Apple, Pay Pal cũng đã làm điều tương tự, Digital Ocean và Cloudflare cũng đã lên án trang web The Daily Stormer - theo sau nhiều động thái trước đó từ GoDaddy, Google, SendGrid và Zoho. Cuối cùng, Spotify và Squarespace cũng đứng lên hành động trước những kẻ đòi quyền cực đoan.
56Vote
42Vote
33Vote
20Vote
12Vote
3.813
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Ba 2020
SpaceX đã phóng và triển khai thành công lô 60 vệ tinh Starlink vào hôm thứ Tư (19/03/2020)
18 Tháng Ba 2020
Ông Trump tuyên bố sẽ kích hoạt Luật Sản xuất Quốc phòng (Defense Production Act) để tăng tốc sản xuất các thiết bị cần thiết cho cuộc chiến chống Covid-19.
18 Tháng Ba 2020
Mỹ và Canada thống nhất đóng biên giới, cấm hoạt động đi lại "không thiết yếu" để đối phó Covid-19.
18 Tháng Ba 2020
Chuyện gì đang xảy ra ở trung tâm của thiên hà xoắn ốc M77?
18 Tháng Ba 2020
Theo BBC đưa tin, các mạng di động của Vương quốc Anh đã gặp sự cố với các dịch vụ.
18 Tháng Ba 2020
Trong một đợt leo thang căng thẳng truyền thông, Trung Quốc tuyên bố sẽ trục xuất các phóng viên thường trú của nhiều trang tin lớn Mỹ, đáp trả việc Nhà Trắng giới hạn số phóng viên Trung Quốc ở Washington.