Fujitsu Từ Bỏ Mảng Kinh Doanh Smartphone

25 Tháng Tám 201712:00 SA(Xem: 16957)
Fujitsu Từ Bỏ Mảng Kinh Doanh Smartphone
Fujitsu Từ Bỏ Mảng Kinh Doanh Smartphone
Khoảng cuối tháng 08/2017, một số nguồn tin cho biết, Fujitsu sẽ rời bỏ mảng kinh doanh smartphone, trở thành thương hiệu mới nhất bị đào thải ra khỏi thị trường cạnh tranh vô cùng khốc liệt.

Tuy nhiên, Fujitsu cũng không cần phải lo lắng, vì có khá nhiều đối tác tỏ ra quan tâm đến mảng di động của hãng. Quỹ đầu tư từ Tokyo là Polaris Capital Group hay CVC Capital Partners của Anh đều ngỏ ý muốn mua lại mảng smartphone của Fujitsu. Nhiều tên tuổi lớn khác như Lenovo, Huawei hay Foxconn cũng sẵn sàng tham gia đấu thầu.

Vòng đấu thầu đầu tiên sẽ mở cửa vào tháng 09/2017. Giá bán của mảng di động từ Fujitsu có thể ở khoảng xấp xỉ 100 triệu USD. Fujitsu đã ngừng phát triển và sản xuất thiết bị di động mới, nhưng vẫn giữ lại các hoạt động kinh doanh. Thị phần của công ty hiện xếp thứ 5 tại Nhật Bản.

Fujitsu tách bộ phận di động thành một công ty riêng vào tháng 02/2016, cho biết muốn tìm kiếm một đối tác cho hoạt động kinh doanh. Dự kiến, doanh số tính theo năm của hãng tính đến tháng 3/2018 sẽ đạt 3.1 triệu chiếc, chưa bằng 50% so với mức đỉnh cao là 8 triệu chiếc trong năm tài khóa 2011.


Trong khi đó, Apple hiện chiếm trên 60% thị phần smartphone ở Nhật Bản. Việc rời bỏ mảng di động cho phép Fujitsu tập trung tối đa nguồn lực vào các hoạt động kinh doanh công nghệ thông tin cốt lõi.

Hầu như tất cả các nhà sản xuất di động Nhật Bản đều đi xuống những năm qua. Trong số 11 công ty lớn của Nhật Bản tham gia lĩnh vực di động vào đầu những năm 2000, hiện chỉ còn 3 thương hiệu là Sony, Sharp (đã được mua lại bởi Foxconn) và Kyocera vẫn còn đang tiếp tục phát triển kinh doanh.

Mitsubishi Electric đã rút lui vào năm 2008, tiếp theo là Toshiba vào năm 2012. NEC và Panasonic cũng rời bỏ thị trường smartphone vào năm 2013. Trên thị trường, các nhà sản xuất điện thoại Nhật Bản đã cố gắng tách mình khỏi đám đông với việc trang bị mặc định các tính năng như chống nước hay hệ thống thanh toán thông minh. Dù vậy, doanh thu vẫn thực sự khiêm tốn so với các thương hiệu Apple và Samsung.

Các nhà sản xuất Nhật Bản còn lại muốn tồn tại sẽ cần tự thân vận động bằng những sản phẩm sáng tạo, dịch vụ tốt hơn, thay vì dựa vào sự giúp đỡ của các nhà mạng trong nước như hiện nay.
532Vote
41Vote
34Vote
25Vote
14Vote
4.146
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2020
Hôm Chủ nhật (20/12/2020), thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông chắc chắn sẽ tiêm vaccine Covid-19 trước công chúng khi đến lượt mình.
20 Tháng Mười Hai 2020
Đảng cầm quyền hiện nắm đa số tại quốc hội Nhật Bản, khiến dự toán chắc chắn được thông qua trong bối cảnh Thủ tướng Suga đang tiếp tục kế hoạch mở rộng năng lực quân sự Nhật Bản của người tiền nhiệm Shinzo Abe
18 Tháng Mười Hai 2020
Mưa sao băng Geminids có nguồn gốc từ các mảnh vụn của tiểu hành tinh 3200 Phaethon.
17 Tháng Mười Hai 2020
Các nhà khoa học đang chuẩn bị cho một sứ mệnh khẩn cấp khi tảng băng trôi lớn nhất thế giới đang chuẩn bị va chạm trực tiếp với đảo Nam Georgia ở Nam Đại Tây Dương.
17 Tháng Mười Hai 2020
Một quan chức quốc phòng hàng đầu cho biết Mỹ đã cấp giấy xuất khẩu hệ thống định vị thủy âm đời mới, thiết bị quan trọng với dự án tàu ngầm nội địa của Đài Loan.
17 Tháng Mười Hai 2020
Facebook muốn tham gia vào vụ kiện cao cấp giữa nhà sản xuất game Fortnite để chống lại Apple.