Fujitsu Từ Bỏ Mảng Kinh Doanh Smartphone

25 Tháng Tám 201712:00 SA(Xem: 17483)
Fujitsu Từ Bỏ Mảng Kinh Doanh Smartphone
Fujitsu Từ Bỏ Mảng Kinh Doanh Smartphone
Khoảng cuối tháng 08/2017, một số nguồn tin cho biết, Fujitsu sẽ rời bỏ mảng kinh doanh smartphone, trở thành thương hiệu mới nhất bị đào thải ra khỏi thị trường cạnh tranh vô cùng khốc liệt.

Tuy nhiên, Fujitsu cũng không cần phải lo lắng, vì có khá nhiều đối tác tỏ ra quan tâm đến mảng di động của hãng. Quỹ đầu tư từ Tokyo là Polaris Capital Group hay CVC Capital Partners của Anh đều ngỏ ý muốn mua lại mảng smartphone của Fujitsu. Nhiều tên tuổi lớn khác như Lenovo, Huawei hay Foxconn cũng sẵn sàng tham gia đấu thầu.

Vòng đấu thầu đầu tiên sẽ mở cửa vào tháng 09/2017. Giá bán của mảng di động từ Fujitsu có thể ở khoảng xấp xỉ 100 triệu USD. Fujitsu đã ngừng phát triển và sản xuất thiết bị di động mới, nhưng vẫn giữ lại các hoạt động kinh doanh. Thị phần của công ty hiện xếp thứ 5 tại Nhật Bản.

Fujitsu tách bộ phận di động thành một công ty riêng vào tháng 02/2016, cho biết muốn tìm kiếm một đối tác cho hoạt động kinh doanh. Dự kiến, doanh số tính theo năm của hãng tính đến tháng 3/2018 sẽ đạt 3.1 triệu chiếc, chưa bằng 50% so với mức đỉnh cao là 8 triệu chiếc trong năm tài khóa 2011.


Trong khi đó, Apple hiện chiếm trên 60% thị phần smartphone ở Nhật Bản. Việc rời bỏ mảng di động cho phép Fujitsu tập trung tối đa nguồn lực vào các hoạt động kinh doanh công nghệ thông tin cốt lõi.

Hầu như tất cả các nhà sản xuất di động Nhật Bản đều đi xuống những năm qua. Trong số 11 công ty lớn của Nhật Bản tham gia lĩnh vực di động vào đầu những năm 2000, hiện chỉ còn 3 thương hiệu là Sony, Sharp (đã được mua lại bởi Foxconn) và Kyocera vẫn còn đang tiếp tục phát triển kinh doanh.

Mitsubishi Electric đã rút lui vào năm 2008, tiếp theo là Toshiba vào năm 2012. NEC và Panasonic cũng rời bỏ thị trường smartphone vào năm 2013. Trên thị trường, các nhà sản xuất điện thoại Nhật Bản đã cố gắng tách mình khỏi đám đông với việc trang bị mặc định các tính năng như chống nước hay hệ thống thanh toán thông minh. Dù vậy, doanh thu vẫn thực sự khiêm tốn so với các thương hiệu Apple và Samsung.

Các nhà sản xuất Nhật Bản còn lại muốn tồn tại sẽ cần tự thân vận động bằng những sản phẩm sáng tạo, dịch vụ tốt hơn, thay vì dựa vào sự giúp đỡ của các nhà mạng trong nước như hiện nay.
532Vote
41Vote
34Vote
25Vote
14Vote
4.146
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Năm 2019
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
16 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
16 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi.
16 Tháng Năm 2019
Khoảng tháng 05/2019, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang liên tục leo thang, ngày càng nhiều lo ngại cho rằng mối quan hệ cùng có lợi cho đôi bên kéo dài nhiều thập kỷ qua sắp kết thúc.
16 Tháng Năm 2019
Tính năng dịch bằng camera của Google Dịch được đánh giá là “viễn tưởng” và có nhiều hứa hẹn. Tuy nhiên, trong thực tiễn sử dụng, nó lại chưa được như mong đợi. Một trong các rào cản lớn nhất chính là người dùng phải lựa chọn ngôn ngữ trước khi kích hoạt camera do không có chế độ tự động phát hiện ngôn ngữ. Điều này gây khó chịu, đặc biệt khi không có cách nào để thay đổi ngôn ngữ gốc và ngôn ngữ đích. Dù vậy, tất cả các nhược điểm của Google Dịch bằng máy ảnh sẽ được cải thiện.
16 Tháng Năm 2019
Quý vị đã bao giờ trải nghiệm một bầu trời đêm thực sự tối?