Estonia Muốn Phát Hành Một Loại Tiền Ảo Riêng

26 Tháng Tám 201712:00 SA(Xem: 16908)
Estonia Muốn Phát Hành Một Loại Tiền Ảo Riêng
Estonia Muốn Phát Hành Một Loại Tiền Ảo Riêng

Khoảng cuối tháng 08/2017, Kaspar Krjus, Giám đốc Điều hành chương trình cư dân kỹ thuật số e-Residency của Estonia, đã công bố đề xuất một chương trình để đưa Estonia, quốc gia 1.3 triệu dân ở Châu Âu, trở thành quốc gia đầu tiên có đồng tiền ảo và chương trình Initial Coin Offering (ICO) của riêng mình.

 

Theo đó, trên trang blog, Korjus đã phác họa ra những lợi ích mà đồng tiền ảo "Estcoin" có thể mang lại cho Estonia và các cư dân kỹ thuật số quốc tế của họ. Triển khai một hệ thống tiền ảo sẽ có thể tạo ra một quỹ đầu tư số ấn tượng được huy động qua hệ thống ICO được chính phủ ủng hộ đầu tiên trên thế giới.

 

Một trong những cố vấn cung cấp những phản hồi cho đề xuất mới là Vitalik Buterin, người sáng lập ra tiền ảo Ethereum. Vitalik thường quan tâm tới việc phát triển kỹ thuật số của Estonia, và triển khai một đồng tiền ảo chính thức có thể tạo ra những cách mới nhằm khuyến khích các nhà đầu tư hỗ trợ cho thành công của một quốc gia. Vitalik cho biết: “Một hệ thống ICO trong hệ sinh thái e-Residency sẽ tạo ra một kết nối chặt chẽ giữa các cư dân điện từ và quỹ đầu tư và ngoài khía cạnh kinh tế, cư dân diện tử sẽ cảm thấy đang được ở bên trong một cộng đồng, nơi họ có thể làm nhiều thứ cùng nhau. Ngoài ra, khi hoàn thiện Estcoin hoàn toàn có thể dễ dàng và thuận tiện khi sử dụng trong các hợp đồng thông minh và các ứng dụng khác”.

 

Kaspar Krjus cũng nhấn mạnh là có nhiều cách để tạo dựng sáng kiến và quản lý quỹ và tùy chọn tốt nhất là học theo quỹ dầu của Na Uy. Số tiền thu được từ ICO sẽ được đầu tư vào các dự án mạo hiểm, bao gồm cả công cộng và tư nhân, sẽ giúp thúc đẩy Estonia với tư cách một quốc gia kỹ thuật số. Hiện ý tưởng vẫn còn đang trong giai đoạn sơ khai, nhưng Estonia có đủ cơ sở hạ tầng để hiện thực hóa nó.

 

Và dù Estcoin vẫn đang trong giai đoạn ý tưởng, nhưng nó được xây dựng trên những nghiên cứu kỹ càng và cơ sở hạ tầng kỹ thuật rất tốt. Vì đã có chứng minh thư kỹ thuật số do chính phủ cấp, Estonia sẽ trở thành quốc gia hoàn hảo để tiên phong trong việc ra mắt tiền ảo chính thức cũng như hệ thống gây quỹ ICO.

 

Về chương trình Initial Coin Offering (ICO), cũng tương tự như IPO (Initial Public Offering), ICO là một hình thức hợp pháp cho phép các công ty huy động vốn qua việc chào bán một sản phẩm nào đó ra công chúng. Tuy nhiên, thay vì bán cổ phiếu như IPO, các công ty – thường là các startup liên quan đến công nghệ blockchain –  tự phát triển và phát hành một loại tiền ảo, mà hiện đang phổ biến nhất là bitcoin, có thể mua bán online. Trong trường hợp này, Estonia sẽ bán tiền ảo cho các nhà đầu tư để lấy vốn dành cho các startup.

510Vote
43Vote
35Vote
21Vote
17Vote
3.326
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Năm 2020
Hơn 200 nghị sĩ và nhà hoạch định chính sách từ 23 nước ra tuyên bố chung lên án Trung Quốc đề xuất dự luật an ninh Hong Kong và kêu gọi các chính phủ lên tiếng phản đối.
24 Tháng Năm 2020
Nhà Trắng thông báo cấm nhập cảnh từ Brazil đối với hầu hết các công dân không phải người Mỹ, sau khi Brazil trở thành điểm nóng thứ hai thế giới về số ca nhiễm Covid-19.
22 Tháng Năm 2020
Trường nhìn kính thiên văn cận cảnh rộng khoảng 80 năm ánh sáng, lệch một chút về phía nam và phía đông của Eta Carinae, ngôi sao năng động và bí ẩn nhất của tinh vân.
22 Tháng Năm 2020
Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Li Keqiang cho biết, Trung Quốc sẽ khuyến khích người dân Đài Loan tham gia thúc đẩy Trung Quốc “tái thống nhất”.
22 Tháng Năm 2020
Du khách quốc tế có thể bị phạt 1,000 bảng nếu không tự cách ly trong 14 ngày khi đến Anh.
22 Tháng Năm 2020
Trung Quốc lần đầu tiên cắt giảm mục tiêu GDP trong năm 2020 sau khi Covid-19 tàn phá nền kinh tế thứ hai thế giới.