Estonia Muốn Phát Hành Một Loại Tiền Ảo Riêng

26 Tháng Tám 201712:00 SA(Xem: 16989)
Estonia Muốn Phát Hành Một Loại Tiền Ảo Riêng
Estonia Muốn Phát Hành Một Loại Tiền Ảo Riêng

Khoảng cuối tháng 08/2017, Kaspar Krjus, Giám đốc Điều hành chương trình cư dân kỹ thuật số e-Residency của Estonia, đã công bố đề xuất một chương trình để đưa Estonia, quốc gia 1.3 triệu dân ở Châu Âu, trở thành quốc gia đầu tiên có đồng tiền ảo và chương trình Initial Coin Offering (ICO) của riêng mình.

 

Theo đó, trên trang blog, Korjus đã phác họa ra những lợi ích mà đồng tiền ảo "Estcoin" có thể mang lại cho Estonia và các cư dân kỹ thuật số quốc tế của họ. Triển khai một hệ thống tiền ảo sẽ có thể tạo ra một quỹ đầu tư số ấn tượng được huy động qua hệ thống ICO được chính phủ ủng hộ đầu tiên trên thế giới.

 

Một trong những cố vấn cung cấp những phản hồi cho đề xuất mới là Vitalik Buterin, người sáng lập ra tiền ảo Ethereum. Vitalik thường quan tâm tới việc phát triển kỹ thuật số của Estonia, và triển khai một đồng tiền ảo chính thức có thể tạo ra những cách mới nhằm khuyến khích các nhà đầu tư hỗ trợ cho thành công của một quốc gia. Vitalik cho biết: “Một hệ thống ICO trong hệ sinh thái e-Residency sẽ tạo ra một kết nối chặt chẽ giữa các cư dân điện từ và quỹ đầu tư và ngoài khía cạnh kinh tế, cư dân diện tử sẽ cảm thấy đang được ở bên trong một cộng đồng, nơi họ có thể làm nhiều thứ cùng nhau. Ngoài ra, khi hoàn thiện Estcoin hoàn toàn có thể dễ dàng và thuận tiện khi sử dụng trong các hợp đồng thông minh và các ứng dụng khác”.

 

Kaspar Krjus cũng nhấn mạnh là có nhiều cách để tạo dựng sáng kiến và quản lý quỹ và tùy chọn tốt nhất là học theo quỹ dầu của Na Uy. Số tiền thu được từ ICO sẽ được đầu tư vào các dự án mạo hiểm, bao gồm cả công cộng và tư nhân, sẽ giúp thúc đẩy Estonia với tư cách một quốc gia kỹ thuật số. Hiện ý tưởng vẫn còn đang trong giai đoạn sơ khai, nhưng Estonia có đủ cơ sở hạ tầng để hiện thực hóa nó.

 

Và dù Estcoin vẫn đang trong giai đoạn ý tưởng, nhưng nó được xây dựng trên những nghiên cứu kỹ càng và cơ sở hạ tầng kỹ thuật rất tốt. Vì đã có chứng minh thư kỹ thuật số do chính phủ cấp, Estonia sẽ trở thành quốc gia hoàn hảo để tiên phong trong việc ra mắt tiền ảo chính thức cũng như hệ thống gây quỹ ICO.

 

Về chương trình Initial Coin Offering (ICO), cũng tương tự như IPO (Initial Public Offering), ICO là một hình thức hợp pháp cho phép các công ty huy động vốn qua việc chào bán một sản phẩm nào đó ra công chúng. Tuy nhiên, thay vì bán cổ phiếu như IPO, các công ty – thường là các startup liên quan đến công nghệ blockchain –  tự phát triển và phát hành một loại tiền ảo, mà hiện đang phổ biến nhất là bitcoin, có thể mua bán online. Trong trường hợp này, Estonia sẽ bán tiền ảo cho các nhà đầu tư để lấy vốn dành cho các startup.

510Vote
43Vote
35Vote
21Vote
17Vote
3.326
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2020
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua.
27 Tháng Ba 2020
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
27 Tháng Ba 2020
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
26 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).
26 Tháng Ba 2020
Dữ liệu được thu thập thông qua dịch vụ điện thoại 111 của NHS sẽ được phối hợp với các nguồn khác để giúp dự đoán nơi cần các thiết bị như máy thở, giường bệnh và nhân viên y tế nhất.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.