Estonia Muốn Phát Hành Một Loại Tiền Ảo Riêng

26 Tháng Tám 201712:00 SA(Xem: 17576)
Estonia Muốn Phát Hành Một Loại Tiền Ảo Riêng
Estonia Muốn Phát Hành Một Loại Tiền Ảo Riêng

Khoảng cuối tháng 08/2017, Kaspar Krjus, Giám đốc Điều hành chương trình cư dân kỹ thuật số e-Residency của Estonia, đã công bố đề xuất một chương trình để đưa Estonia, quốc gia 1.3 triệu dân ở Châu Âu, trở thành quốc gia đầu tiên có đồng tiền ảo và chương trình Initial Coin Offering (ICO) của riêng mình.

 

Theo đó, trên trang blog, Korjus đã phác họa ra những lợi ích mà đồng tiền ảo "Estcoin" có thể mang lại cho Estonia và các cư dân kỹ thuật số quốc tế của họ. Triển khai một hệ thống tiền ảo sẽ có thể tạo ra một quỹ đầu tư số ấn tượng được huy động qua hệ thống ICO được chính phủ ủng hộ đầu tiên trên thế giới.

 

Một trong những cố vấn cung cấp những phản hồi cho đề xuất mới là Vitalik Buterin, người sáng lập ra tiền ảo Ethereum. Vitalik thường quan tâm tới việc phát triển kỹ thuật số của Estonia, và triển khai một đồng tiền ảo chính thức có thể tạo ra những cách mới nhằm khuyến khích các nhà đầu tư hỗ trợ cho thành công của một quốc gia. Vitalik cho biết: “Một hệ thống ICO trong hệ sinh thái e-Residency sẽ tạo ra một kết nối chặt chẽ giữa các cư dân điện từ và quỹ đầu tư và ngoài khía cạnh kinh tế, cư dân diện tử sẽ cảm thấy đang được ở bên trong một cộng đồng, nơi họ có thể làm nhiều thứ cùng nhau. Ngoài ra, khi hoàn thiện Estcoin hoàn toàn có thể dễ dàng và thuận tiện khi sử dụng trong các hợp đồng thông minh và các ứng dụng khác”.

 

Kaspar Krjus cũng nhấn mạnh là có nhiều cách để tạo dựng sáng kiến và quản lý quỹ và tùy chọn tốt nhất là học theo quỹ dầu của Na Uy. Số tiền thu được từ ICO sẽ được đầu tư vào các dự án mạo hiểm, bao gồm cả công cộng và tư nhân, sẽ giúp thúc đẩy Estonia với tư cách một quốc gia kỹ thuật số. Hiện ý tưởng vẫn còn đang trong giai đoạn sơ khai, nhưng Estonia có đủ cơ sở hạ tầng để hiện thực hóa nó.

 

Và dù Estcoin vẫn đang trong giai đoạn ý tưởng, nhưng nó được xây dựng trên những nghiên cứu kỹ càng và cơ sở hạ tầng kỹ thuật rất tốt. Vì đã có chứng minh thư kỹ thuật số do chính phủ cấp, Estonia sẽ trở thành quốc gia hoàn hảo để tiên phong trong việc ra mắt tiền ảo chính thức cũng như hệ thống gây quỹ ICO.

 

Về chương trình Initial Coin Offering (ICO), cũng tương tự như IPO (Initial Public Offering), ICO là một hình thức hợp pháp cho phép các công ty huy động vốn qua việc chào bán một sản phẩm nào đó ra công chúng. Tuy nhiên, thay vì bán cổ phiếu như IPO, các công ty – thường là các startup liên quan đến công nghệ blockchain –  tự phát triển và phát hành một loại tiền ảo, mà hiện đang phổ biến nhất là bitcoin, có thể mua bán online. Trong trường hợp này, Estonia sẽ bán tiền ảo cho các nhà đầu tư để lấy vốn dành cho các startup.

510Vote
43Vote
35Vote
21Vote
17Vote
3.326
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một số nguồn tin cho biết, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), tổ chức 2 năm một lần, sẽ đưa Esports vào thi đấu chính thức khi diễn ra tại Philippine năm 2019. Ủy ban Tổ chức SEA Games Philippine và Ủy ban Olympic Philippine bắt tay cùng công ty game Razer để biến giấc mơ của những người yêu thích Esports thành hiện thực.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Huawei Trung Quốc cảnh báo tham vọng dẫn đầu cuộc đua 5G của Mỹ có thể không thành hiện thực nếu Washington tiếp tục cấm công ty kinh doanh tại thị trường Mỹ.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Quân đội Mỹ đã chi ra 480 triệu USD để ký hợp đồng mua kính AR (Augmented Reality - Thực tế Tăng cường) HoloLens của Microsoft. Với hợp đồng mới, quân đội sẽ mua được 100,000 chiếc kính tương tác HoloLens phục vụ cho việc huấn luyện và chiến đấu.
30 Tháng Mười Một 2018
Facebook đã từng cân nhắc việc bán dữ liệu người dùng cho một công ty thứ ba, cho dù hành động là vi phạm nhiều điều khoản mà Facebook đã từng cam kết. Khoảng cuối tháng 11/2018, một tài liệu PDF đã tiết lộ những bí mật mà Facebook không hề muốn công bố.
30 Tháng Mười Một 2018
Người dùng thường ra quán cà phê ngồi xem phim khiêu dâm sắp tới sẽ không thể làm điều đó ở Starbucks, vì hãng đang lên kế hoạch cấm điều này.
30 Tháng Mười Một 2018
Cụm từ “selfie” đã trở nên quá quen thuộc, càng ngày càng nhiều người trên thế giới chụp selfie và chia sẻ hình ảnh thông qua smartphone. Đến khoảng cuối tháng 11/2018, selfie đã có cả một viện bảo tàng riêng.