Người Thừa Kế Samsung Lee Jae-Yong Bị Kết Án 5 Năm Tù Giam

28 Tháng Tám 20179:00 CH(Xem: 15529)
Người Thừa Kế Samsung Lee Jae-Yong Bị Kết Án 5 Năm Tù Giam
Lee Jae Yong, Người Thừa Kế Của Samsung Đã Bị Bắt Giam

Khoảng cuối tháng 08/2017, theo phán quyết của Tòa án Trung tâm quận Seoul, ông Lee Jae-yong, người giàu thứ 3 của Hàn Quốc và được xem là người thừa kế của tập đoàn Samsung, đã bị buộc tội quyên góp nhiều khoản bất hợp pháp cho các quỹ thuộc quyền điều hành của bà Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của cựu Tổng thống Park Geun-hye. Ông Lee Jae-yong cũng bị buộc tội tham ô, tẩu tán tài sản ra nước ngoài và khai man.

Trước đó, các công tố viên đã đề nghị mức án 12 năm tù với Lee Jae-yong. Tuy nhiên, trong phán quyết cuối cùng, mức án đối với Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung được giảm xuống còn 5 năm tù. Một số nguồn tin cho biết, các luật sư của ông Lee Jae-yong sẽ đệ đơn kháng án, và vụ xét xử có thể sẽ chỉ được quyết định tại Toà án Tối cao Hàn Quốc, có thể diễn ra vào năm 2018.

Đầu năm 2017, ông Lee Jae-yong bị truy tố cùng 4 bị cáo khác với tội danh hối lộ khoảng 43.3 tỷ Won (khoảng 38 triệu USD) thông qua các quỹ của bà Choi, để đổi lấy việc chính phủ Hàn Quốc hậu thuẫn vụ sát nhập 2 chi nhánh của Tập đoàn Samsung vào năm 2015.


Vụ xét xử quan chức cấp cao của Samsung cũng có liên quan tới bê bối giữa cựu Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil. Cụ thể, bà Choi đã sử dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống để ép các công ty và tập đoàn trong nước quyên góp cho 2 quỹ đen do bà thành lập, trong đó một phần quỹ được sử dụng vào các mục đích cá nhân. Vụ bê bối cũng là nguyên nhân khiến bà Park Geun-hye bị phế truất.

Phán quyết mới nhất của toà án với ông Lee Jae-yong có thể là đòn giáng mạnh vào hình ảnh của Samsung, tập đoàn có nhiều công ty con và có doanh thu tương đương 1/5 tổng GDP của Hàn Quốc. Việc ông Lee Jae-yong có thể phải ngồi tù cũng làm dấy lên những quan ngại về việc thiếu đi vị trí lãnh đạo cấp cao của Samsung, dù một số chuyên gia cho rằng vấn đề hiện chưa gây ra ảnh hưởng trong thời gian ngắn.

515Vote
42Vote
34Vote
26Vote
14Vote
3.631
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Ba 2020
Chính quyền Úc sẽ mở một phòng xét nghiệm Covid-19 dạng pop-up bên cạnh Bãi biển Bondi ở Sydney vào thứ Tư (01/04/2020), một cố gắng trong nỗ lực kiểm soát các cụm dịch trên toàn quốc.
31 Tháng Ba 2020
Apple đã mua lại ứng dụng dự báo và chia sẻ thông tin thời tiết nổi tiếng Dark Sky, đồng thời ứng dụng sẽ không còn hỗ trợ cho nền tảng Android và Wear OS từ tháng 07/2020.
31 Tháng Ba 2020
Tối ngày thứ Ba (31/03/2020), tổng thống Donald Trump đã cảnh báo về sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19, và rằng Mỹ sẽ phải đối mặt với hai tuần "vô cùng đau thương" phía trước, số người tử vong có thể lên đến 240,000.
31 Tháng Ba 2020
Điều gì tạo ra các màu sắc của Sao Thổ?
31 Tháng Ba 2020
Một quan chức của WHO cho biết hôm thứ Ba (31/03/2020), đại dịch coronavirus (Covid-19) “còn lâu mới kết thúc” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương
31 Tháng Ba 2020
Một số thành viên phe cánh tả Brazil yêu cầu Tổng thống Bolsonaro từ chức vì hành vi cay độc và vô trách nhiệm, coi thường nhân mạng giữa cơn khủng hoảng đại dịch Covid-19.