Người Thừa Kế Samsung Lee Jae-Yong Bị Kết Án 5 Năm Tù Giam

28 Tháng Tám 20179:00 CH(Xem: 15560)
Người Thừa Kế Samsung Lee Jae-Yong Bị Kết Án 5 Năm Tù Giam
Lee Jae Yong, Người Thừa Kế Của Samsung Đã Bị Bắt Giam

Khoảng cuối tháng 08/2017, theo phán quyết của Tòa án Trung tâm quận Seoul, ông Lee Jae-yong, người giàu thứ 3 của Hàn Quốc và được xem là người thừa kế của tập đoàn Samsung, đã bị buộc tội quyên góp nhiều khoản bất hợp pháp cho các quỹ thuộc quyền điều hành của bà Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của cựu Tổng thống Park Geun-hye. Ông Lee Jae-yong cũng bị buộc tội tham ô, tẩu tán tài sản ra nước ngoài và khai man.

Trước đó, các công tố viên đã đề nghị mức án 12 năm tù với Lee Jae-yong. Tuy nhiên, trong phán quyết cuối cùng, mức án đối với Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung được giảm xuống còn 5 năm tù. Một số nguồn tin cho biết, các luật sư của ông Lee Jae-yong sẽ đệ đơn kháng án, và vụ xét xử có thể sẽ chỉ được quyết định tại Toà án Tối cao Hàn Quốc, có thể diễn ra vào năm 2018.

Đầu năm 2017, ông Lee Jae-yong bị truy tố cùng 4 bị cáo khác với tội danh hối lộ khoảng 43.3 tỷ Won (khoảng 38 triệu USD) thông qua các quỹ của bà Choi, để đổi lấy việc chính phủ Hàn Quốc hậu thuẫn vụ sát nhập 2 chi nhánh của Tập đoàn Samsung vào năm 2015.


Vụ xét xử quan chức cấp cao của Samsung cũng có liên quan tới bê bối giữa cựu Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil. Cụ thể, bà Choi đã sử dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống để ép các công ty và tập đoàn trong nước quyên góp cho 2 quỹ đen do bà thành lập, trong đó một phần quỹ được sử dụng vào các mục đích cá nhân. Vụ bê bối cũng là nguyên nhân khiến bà Park Geun-hye bị phế truất.

Phán quyết mới nhất của toà án với ông Lee Jae-yong có thể là đòn giáng mạnh vào hình ảnh của Samsung, tập đoàn có nhiều công ty con và có doanh thu tương đương 1/5 tổng GDP của Hàn Quốc. Việc ông Lee Jae-yong có thể phải ngồi tù cũng làm dấy lên những quan ngại về việc thiếu đi vị trí lãnh đạo cấp cao của Samsung, dù một số chuyên gia cho rằng vấn đề hiện chưa gây ra ảnh hưởng trong thời gian ngắn.

515Vote
42Vote
34Vote
26Vote
14Vote
3.631
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Ba 2020
Tối thứ Năm (12/03/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký vào luật mới cấm các nhà mạng viễn thông sử dụng trợ cấp của Mỹ để mua các thiết bị mạng từ Huawei Technologies, ZTE và các công ty khác được coi là mối đe dọa an ninh quốc gia.
13 Tháng Ba 2020
Khi các giải đấu thể thao và các hội nghị lớn khác nhau đều quyết định hoãn lại sau đại dịch coronavirus lan rộng, Disney cũng đã quyết định đóng cửa tất cả các công viên giải trí của mình.
13 Tháng Ba 2020
Những du khách mệt mỏi và hoang mang, nhiều người đeo khẩu trang, vội vã lên các chuyến bay từ Châu Âu tới Mỹ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lệnh cấm đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch coronavirus
13 Tháng Ba 2020
Một nhà ngoại giao nữ thuộc phái đoàn Philippines tại trụ sở Liên Hợp Quốc (ở New York) đã có kết quả dương tính với coronavirus (Covid-19), trở thành ca nhiễm đầu tiên, trang CNN đưa tin vào đầu ngày thứ Sáu (13/03/2020).
12 Tháng Ba 2020
CNN dẫn lời các nguồn tin cho biết có một quan chức Brazil đã gặp trực tiếp ông Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, và hiện vị quan chức trên đã dương tính với Covid-19.
12 Tháng Ba 2020
Văn phòng Thủ tướng Canada đã đưa ra thông báo tối ngày thứ Năm (12/03/2020), xác nhận phu nhân thủ tướng Justin Trudeau đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.