Người Thừa Kế Samsung Lee Jae-Yong Bị Kết Án 5 Năm Tù Giam

28 Tháng Tám 20179:00 CH(Xem: 15637)
Người Thừa Kế Samsung Lee Jae-Yong Bị Kết Án 5 Năm Tù Giam
Lee Jae Yong, Người Thừa Kế Của Samsung Đã Bị Bắt Giam

Khoảng cuối tháng 08/2017, theo phán quyết của Tòa án Trung tâm quận Seoul, ông Lee Jae-yong, người giàu thứ 3 của Hàn Quốc và được xem là người thừa kế của tập đoàn Samsung, đã bị buộc tội quyên góp nhiều khoản bất hợp pháp cho các quỹ thuộc quyền điều hành của bà Choi Soon-sil, người bạn thân lâu năm của cựu Tổng thống Park Geun-hye. Ông Lee Jae-yong cũng bị buộc tội tham ô, tẩu tán tài sản ra nước ngoài và khai man.

Trước đó, các công tố viên đã đề nghị mức án 12 năm tù với Lee Jae-yong. Tuy nhiên, trong phán quyết cuối cùng, mức án đối với Phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung được giảm xuống còn 5 năm tù. Một số nguồn tin cho biết, các luật sư của ông Lee Jae-yong sẽ đệ đơn kháng án, và vụ xét xử có thể sẽ chỉ được quyết định tại Toà án Tối cao Hàn Quốc, có thể diễn ra vào năm 2018.

Đầu năm 2017, ông Lee Jae-yong bị truy tố cùng 4 bị cáo khác với tội danh hối lộ khoảng 43.3 tỷ Won (khoảng 38 triệu USD) thông qua các quỹ của bà Choi, để đổi lấy việc chính phủ Hàn Quốc hậu thuẫn vụ sát nhập 2 chi nhánh của Tập đoàn Samsung vào năm 2015.


Vụ xét xử quan chức cấp cao của Samsung cũng có liên quan tới bê bối giữa cựu Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil. Cụ thể, bà Choi đã sử dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống để ép các công ty và tập đoàn trong nước quyên góp cho 2 quỹ đen do bà thành lập, trong đó một phần quỹ được sử dụng vào các mục đích cá nhân. Vụ bê bối cũng là nguyên nhân khiến bà Park Geun-hye bị phế truất.

Phán quyết mới nhất của toà án với ông Lee Jae-yong có thể là đòn giáng mạnh vào hình ảnh của Samsung, tập đoàn có nhiều công ty con và có doanh thu tương đương 1/5 tổng GDP của Hàn Quốc. Việc ông Lee Jae-yong có thể phải ngồi tù cũng làm dấy lên những quan ngại về việc thiếu đi vị trí lãnh đạo cấp cao của Samsung, dù một số chuyên gia cho rằng vấn đề hiện chưa gây ra ảnh hưởng trong thời gian ngắn.

515Vote
42Vote
34Vote
26Vote
14Vote
3.631
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2020
Có vẻ như việc loại bỏ viền màn hình trên những chiếc TV là chưa đủ đối với Samsung khi hãng còn đang hướng đến việc loại bỏ hoàn toàn các dây dẫn của chúng.
10 Tháng Giêng 2020
Mikio Shimoji thừa nhận văn phòng ông nhận 1 triệu Yen (9,200 USD) từ nhà vận hành casino Trung Quốc trong chiến dịch bầu cử 2017.
09 Tháng Giêng 2020
Chính phủ Mỹ cho thấy rõ sự lo ngại của mình đối với sự liên quan của Trung Quốc tới công nghệ khi đang đề xuất các giới hạn ngặt nghèo liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI.
09 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Facebook tuyên bố rằng các video deepfake và các nội dung media có tính dàn dựng sẽ bị cấm khỏi nền tảng mạng xã hội của hãng.
09 Tháng Giêng 2020
Sau một năm 2019 nín thở vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, giới đầu tư đang xem Iran là biến số bất ổn mới của năm 2020.
09 Tháng Giêng 2020
Mỹ và Singapore đã cấm máy bay chở khách bay qua Iran, Iraq và Vùng Vịnh sau vụ tập kích tên lửa nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq.