Apple Xây Dựng Trung Tâm Dữ Liệu Để Đổi Lấy Khoản Miễn Thuế Ở Iowa

05 Tháng Chín 201712:00 SA(Xem: 15420)
Apple Xây Dựng Trung Tâm Dữ Liệu Để Đổi Lấy Khoản Miễn Thuế Ở Iowa

Apple Xây Dựng Trung Tâm Dữ Liệu Để Đổi Lấy Khoản Miễn Thuế Ở Iowa

Khoảng đầu tháng 09/2017, chính quyền bang Iowa đã ra quyết định gây tranh cãi khi miễn 208 triệu USD tiền thuế để đổi lại Apple xây 2 trung tâm dữ liệu mới, dù ngân sách của bang đang thiếu hụt trầm trọng.

 

Theo đó, chính quyền bang Iowa (Mỹ) đã chấp nhận miễn thuế cho Apple, với số tiền lên tới 208 triệu USD, để công ty xây dựng 2 trung tâm dữ liệu mới ở gần Des Moines và đem lại khoảng 50 việc làm. Quyết định được ký bởi Cơ quan Phát triển Kinh tế bang Iowa, đang gặp phải sự chỉ trích dữ dội.

 

Theo Cơ quan Phát triển Kinh tế bang Iowa, số tiền thuế mà Apple sẽ được miễn bao gồm 19.6 triệu USD tiền thuế doanh thu tại bang, và 188 triệu USD thuế nhà đất được miễn tại Waukee, vùng ngoại ô đang phát triển mạnh mẽ gần với Des Moines. Dự án mới sẽ cung cấp chỉ 50 việc làm lâu dài, và khoảng 500 việc làm ngắn hạn. Ngoài ra, Apple cũng đồng ý mua lại khoảng 809 ha đất cho dự án trị giá 1.4 tỷ USD với số tiền đủ để địa phương phát triển trong tương lai. CEO Apple Tim Cook cũng cam kết sẽ đầu tư 100 triệu USD để cải tạo và xây mới các công trình phúc lợi công cộng, bao gồm cả việc sửa sang đường phố, thư viện và công viên.

 

Tuy nhiên, vẫn có nhiều nghi vấn về sự công bằng và tính hiệu quả đối với ngân sách nhà nước khi miễn một khoản thuế lớn cho một trong những công ty giàu nhất thế giới. David Swenson, nhà kinh tế thuộc Đại học bang Iowa cho biết: “Khoản thuế như vậy là một tổn thất về tài chính, là khoản cho không, đi thẳng từ vòng vận động của nền kinh tế đến túi tiền của một công ty, mà vốn đã rất giàu có”. Quan trọng là, ngân sách của bang Iowa còn đang thiếu hụt trầm trọng.

 

Trong khi đó, Google, Facebook và Microsoft đều đã xây dựng những trung tâm dữ liệu trị giá hàng tỷ USD tại bang Iowa. Vì bang Iowa là địa điểm lý tưởng, với các khoản miễn thuế hào phóng, nguồn điện từ năng lượng gió dồi dào và điều kiện khí hậu ôn hòa.

512Vote
40Vote
32Vote
21Vote
14Vote
3.819
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2020
Tối thứ Năm (09/04/2020), Thủ tướng Tây Ban Nha đã cảnh báo có thể kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc tới tháng 05/2020, dù số ca tử vong do Covid-19 tại đây đang chậm lại.
09 Tháng Tư 2020
Theo báo cáo, Hoàng gia Arab Saudi có tới 150 thành viên nhiễm Covid-19, Quốc vương và Thái tử đều đang phải cách ly.
09 Tháng Tư 2020
Google đã thông báo sẽ gia hạn quyền truy cập miễn phí vào một số tính năng nâng cao trong dịch vụ hội họp Google Meet cho đến ngày 30/09/2020.
09 Tháng Tư 2020
Uber cho biết hãng có kế hoạch vận chuyển hàng triệu khẩu trang cho các tài xế tích cực và những người giao thực phẩm, thức ăn, trên khắp thế giới để giúp ngăn chặn sự lây lan đại dịch Covid-19.
09 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã rời phòng chăm sóc đặc biệt vào tối ngày thứ Năm (09/04/2020), nhưng vẫn tiếp tục ở lại bệnh viện để theo dõi tình hình.
09 Tháng Tư 2020
Đài Loan đã yêu cầu người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO phải đưa ra một lời xin lỗi, sau khi ông cáo buộc chính quyền đảo dẫn đầu công chúng công kích cá nhân ông và phản ứng của WHO đối với đại dịch Covid-19.