Apple Xây Dựng Trung Tâm Dữ Liệu Để Đổi Lấy Khoản Miễn Thuế Ở Iowa

05 Tháng Chín 201712:00 SA(Xem: 15432)
Apple Xây Dựng Trung Tâm Dữ Liệu Để Đổi Lấy Khoản Miễn Thuế Ở Iowa

Apple Xây Dựng Trung Tâm Dữ Liệu Để Đổi Lấy Khoản Miễn Thuế Ở Iowa

Khoảng đầu tháng 09/2017, chính quyền bang Iowa đã ra quyết định gây tranh cãi khi miễn 208 triệu USD tiền thuế để đổi lại Apple xây 2 trung tâm dữ liệu mới, dù ngân sách của bang đang thiếu hụt trầm trọng.

 

Theo đó, chính quyền bang Iowa (Mỹ) đã chấp nhận miễn thuế cho Apple, với số tiền lên tới 208 triệu USD, để công ty xây dựng 2 trung tâm dữ liệu mới ở gần Des Moines và đem lại khoảng 50 việc làm. Quyết định được ký bởi Cơ quan Phát triển Kinh tế bang Iowa, đang gặp phải sự chỉ trích dữ dội.

 

Theo Cơ quan Phát triển Kinh tế bang Iowa, số tiền thuế mà Apple sẽ được miễn bao gồm 19.6 triệu USD tiền thuế doanh thu tại bang, và 188 triệu USD thuế nhà đất được miễn tại Waukee, vùng ngoại ô đang phát triển mạnh mẽ gần với Des Moines. Dự án mới sẽ cung cấp chỉ 50 việc làm lâu dài, và khoảng 500 việc làm ngắn hạn. Ngoài ra, Apple cũng đồng ý mua lại khoảng 809 ha đất cho dự án trị giá 1.4 tỷ USD với số tiền đủ để địa phương phát triển trong tương lai. CEO Apple Tim Cook cũng cam kết sẽ đầu tư 100 triệu USD để cải tạo và xây mới các công trình phúc lợi công cộng, bao gồm cả việc sửa sang đường phố, thư viện và công viên.

 

Tuy nhiên, vẫn có nhiều nghi vấn về sự công bằng và tính hiệu quả đối với ngân sách nhà nước khi miễn một khoản thuế lớn cho một trong những công ty giàu nhất thế giới. David Swenson, nhà kinh tế thuộc Đại học bang Iowa cho biết: “Khoản thuế như vậy là một tổn thất về tài chính, là khoản cho không, đi thẳng từ vòng vận động của nền kinh tế đến túi tiền của một công ty, mà vốn đã rất giàu có”. Quan trọng là, ngân sách của bang Iowa còn đang thiếu hụt trầm trọng.

 

Trong khi đó, Google, Facebook và Microsoft đều đã xây dựng những trung tâm dữ liệu trị giá hàng tỷ USD tại bang Iowa. Vì bang Iowa là địa điểm lý tưởng, với các khoản miễn thuế hào phóng, nguồn điện từ năng lượng gió dồi dào và điều kiện khí hậu ôn hòa.

512Vote
40Vote
32Vote
21Vote
14Vote
3.819
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Ba 2020
Chính quyền Úc sẽ mở một phòng xét nghiệm Covid-19 dạng pop-up bên cạnh Bãi biển Bondi ở Sydney vào thứ Tư (01/04/2020), một cố gắng trong nỗ lực kiểm soát các cụm dịch trên toàn quốc.
31 Tháng Ba 2020
Apple đã mua lại ứng dụng dự báo và chia sẻ thông tin thời tiết nổi tiếng Dark Sky, đồng thời ứng dụng sẽ không còn hỗ trợ cho nền tảng Android và Wear OS từ tháng 07/2020.
31 Tháng Ba 2020
Tối ngày thứ Ba (31/03/2020), tổng thống Donald Trump đã cảnh báo về sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19, và rằng Mỹ sẽ phải đối mặt với hai tuần "vô cùng đau thương" phía trước, số người tử vong có thể lên đến 240,000.
31 Tháng Ba 2020
Điều gì tạo ra các màu sắc của Sao Thổ?
31 Tháng Ba 2020
Một quan chức của WHO cho biết hôm thứ Ba (31/03/2020), đại dịch coronavirus (Covid-19) “còn lâu mới kết thúc” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương
31 Tháng Ba 2020
Một số thành viên phe cánh tả Brazil yêu cầu Tổng thống Bolsonaro từ chức vì hành vi cay độc và vô trách nhiệm, coi thường nhân mạng giữa cơn khủng hoảng đại dịch Covid-19.