Apple Xây Dựng Trung Tâm Dữ Liệu Để Đổi Lấy Khoản Miễn Thuế Ở Iowa

05 Tháng Chín 201712:00 SA(Xem: 15714)
Apple Xây Dựng Trung Tâm Dữ Liệu Để Đổi Lấy Khoản Miễn Thuế Ở Iowa

Apple Xây Dựng Trung Tâm Dữ Liệu Để Đổi Lấy Khoản Miễn Thuế Ở Iowa

Khoảng đầu tháng 09/2017, chính quyền bang Iowa đã ra quyết định gây tranh cãi khi miễn 208 triệu USD tiền thuế để đổi lại Apple xây 2 trung tâm dữ liệu mới, dù ngân sách của bang đang thiếu hụt trầm trọng.

 

Theo đó, chính quyền bang Iowa (Mỹ) đã chấp nhận miễn thuế cho Apple, với số tiền lên tới 208 triệu USD, để công ty xây dựng 2 trung tâm dữ liệu mới ở gần Des Moines và đem lại khoảng 50 việc làm. Quyết định được ký bởi Cơ quan Phát triển Kinh tế bang Iowa, đang gặp phải sự chỉ trích dữ dội.

 

Theo Cơ quan Phát triển Kinh tế bang Iowa, số tiền thuế mà Apple sẽ được miễn bao gồm 19.6 triệu USD tiền thuế doanh thu tại bang, và 188 triệu USD thuế nhà đất được miễn tại Waukee, vùng ngoại ô đang phát triển mạnh mẽ gần với Des Moines. Dự án mới sẽ cung cấp chỉ 50 việc làm lâu dài, và khoảng 500 việc làm ngắn hạn. Ngoài ra, Apple cũng đồng ý mua lại khoảng 809 ha đất cho dự án trị giá 1.4 tỷ USD với số tiền đủ để địa phương phát triển trong tương lai. CEO Apple Tim Cook cũng cam kết sẽ đầu tư 100 triệu USD để cải tạo và xây mới các công trình phúc lợi công cộng, bao gồm cả việc sửa sang đường phố, thư viện và công viên.

 

Tuy nhiên, vẫn có nhiều nghi vấn về sự công bằng và tính hiệu quả đối với ngân sách nhà nước khi miễn một khoản thuế lớn cho một trong những công ty giàu nhất thế giới. David Swenson, nhà kinh tế thuộc Đại học bang Iowa cho biết: “Khoản thuế như vậy là một tổn thất về tài chính, là khoản cho không, đi thẳng từ vòng vận động của nền kinh tế đến túi tiền của một công ty, mà vốn đã rất giàu có”. Quan trọng là, ngân sách của bang Iowa còn đang thiếu hụt trầm trọng.

 

Trong khi đó, Google, Facebook và Microsoft đều đã xây dựng những trung tâm dữ liệu trị giá hàng tỷ USD tại bang Iowa. Vì bang Iowa là địa điểm lý tưởng, với các khoản miễn thuế hào phóng, nguồn điện từ năng lượng gió dồi dào và điều kiện khí hậu ôn hòa.

512Vote
40Vote
32Vote
21Vote
14Vote
3.819
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, hãng xe Honda cho biết đã lên kế hoạch sử dụng 60% lượng điện cho các nhà máy sản xuất xe ở khu vực Bắc Mỹ từ nguồn năng lượng tái tạo. Bước đầu, hãng sẽ đặt mua 530,000 MWh điện mỗi năm từ nhà máy điện gió Boiling Sping Wind Farm ở tiểu bang Oklahoma, đến mùa thu năm 2021 sẽ mua thêm 482,000 MWh điện năng lượng mặt trời của bang Texas.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau nhiều tháng đấu tranh, cuối cùng Apple cũng phải xác nhận rằng sẽ sản xuất Mac Pro mới tại Mỹ thay vì Trung Quốc. Hồi tháng 06/2019, trang Wall Street Journal báo cáo rằng Apple sẽ chuyển dây chuyền sản xuất máy tính sang một nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Samsung giới thiệu cảm biến chụp ảnh mới dành cho smartphone với điểm ảnh "có kích thước nhỏ nhất trong ngành công nghiệp." Trước đây, hãng từng giới thiệu các cảm biến chụp ảnh 48MP và 64MP với các điểm ảnh (pixel) chỉ có kích thước 0.8μm, và hiện các cảm biến đang được các hàng sản xuất smartphone Trung Quốc sử dụng rộng rãi trong năm 2019. Nhưng điểm ảnh mới mà Samsung giới thiệu còn nhỏ hơn, chỉ 0.7μm.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook cho biết đang có kế hoạch mua lại CTRL-labs, một startup 4 tuổi được đánh giá là tiên phong trên thị trường “điện toán não”. Theo Bloomberg, Facebook sẽ chi từ 500 triệu tới 1 tỷ USD cho công ty.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Facebook đã bị Ủy Ban An Ninh Và Trao Đổi (Securities and Exchange Commission - SEC) thuộc Trung Tâm Tố Giác Quốc Gia Hoa Kỳ (The National Whistleblower Center - NWC) tố cáo tính năng tự tạo trang (Page) với tên cá nhân đã vô tình trao cho 2 nhóm cực đoan là IS và Al-Qaeda một công cụ để tuyển thành viên và kết nối với nhau.
24 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau khi ứng dụng công nghệ nhận diện gương mặt để điểm danh trong lớp học, để nhận diện tội phạm và thậm chí là chấm điểm công dân, Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhận diện gương mặt để thay cho vé tàu điện ngầm.