Apple Xây Dựng Trung Tâm Dữ Liệu Để Đổi Lấy Khoản Miễn Thuế Ở Iowa

05 Tháng Chín 201712:00 SA(Xem: 15853)
Apple Xây Dựng Trung Tâm Dữ Liệu Để Đổi Lấy Khoản Miễn Thuế Ở Iowa

Apple Xây Dựng Trung Tâm Dữ Liệu Để Đổi Lấy Khoản Miễn Thuế Ở Iowa

Khoảng đầu tháng 09/2017, chính quyền bang Iowa đã ra quyết định gây tranh cãi khi miễn 208 triệu USD tiền thuế để đổi lại Apple xây 2 trung tâm dữ liệu mới, dù ngân sách của bang đang thiếu hụt trầm trọng.

 

Theo đó, chính quyền bang Iowa (Mỹ) đã chấp nhận miễn thuế cho Apple, với số tiền lên tới 208 triệu USD, để công ty xây dựng 2 trung tâm dữ liệu mới ở gần Des Moines và đem lại khoảng 50 việc làm. Quyết định được ký bởi Cơ quan Phát triển Kinh tế bang Iowa, đang gặp phải sự chỉ trích dữ dội.

 

Theo Cơ quan Phát triển Kinh tế bang Iowa, số tiền thuế mà Apple sẽ được miễn bao gồm 19.6 triệu USD tiền thuế doanh thu tại bang, và 188 triệu USD thuế nhà đất được miễn tại Waukee, vùng ngoại ô đang phát triển mạnh mẽ gần với Des Moines. Dự án mới sẽ cung cấp chỉ 50 việc làm lâu dài, và khoảng 500 việc làm ngắn hạn. Ngoài ra, Apple cũng đồng ý mua lại khoảng 809 ha đất cho dự án trị giá 1.4 tỷ USD với số tiền đủ để địa phương phát triển trong tương lai. CEO Apple Tim Cook cũng cam kết sẽ đầu tư 100 triệu USD để cải tạo và xây mới các công trình phúc lợi công cộng, bao gồm cả việc sửa sang đường phố, thư viện và công viên.

 

Tuy nhiên, vẫn có nhiều nghi vấn về sự công bằng và tính hiệu quả đối với ngân sách nhà nước khi miễn một khoản thuế lớn cho một trong những công ty giàu nhất thế giới. David Swenson, nhà kinh tế thuộc Đại học bang Iowa cho biết: “Khoản thuế như vậy là một tổn thất về tài chính, là khoản cho không, đi thẳng từ vòng vận động của nền kinh tế đến túi tiền của một công ty, mà vốn đã rất giàu có”. Quan trọng là, ngân sách của bang Iowa còn đang thiếu hụt trầm trọng.

 

Trong khi đó, Google, Facebook và Microsoft đều đã xây dựng những trung tâm dữ liệu trị giá hàng tỷ USD tại bang Iowa. Vì bang Iowa là địa điểm lý tưởng, với các khoản miễn thuế hào phóng, nguồn điện từ năng lượng gió dồi dào và điều kiện khí hậu ôn hòa.

512Vote
40Vote
32Vote
21Vote
14Vote
3.819
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
17 Tháng Tư 2019
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ.
17 Tháng Tư 2019
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019.
17 Tháng Tư 2019
Tháng 5 có lẽ sẽ là thời điểm mà những người dùng smartphone sẽ mong đợi nhất, vì đây là khoảng thời gian rất nhiều sản phẩm smartphone hấp dẫn sẽ được ra mắt. Một số nhà sản xuất đã xác nhận, trong đó sẽ có Honor 20 series, OnePlus 7 và Asus Zenfone 6.