Apple Xây Dựng Trung Tâm Dữ Liệu Để Đổi Lấy Khoản Miễn Thuế Ở Iowa

05 Tháng Chín 201712:00 SA(Xem: 15331)
Apple Xây Dựng Trung Tâm Dữ Liệu Để Đổi Lấy Khoản Miễn Thuế Ở Iowa

Apple Xây Dựng Trung Tâm Dữ Liệu Để Đổi Lấy Khoản Miễn Thuế Ở Iowa

Khoảng đầu tháng 09/2017, chính quyền bang Iowa đã ra quyết định gây tranh cãi khi miễn 208 triệu USD tiền thuế để đổi lại Apple xây 2 trung tâm dữ liệu mới, dù ngân sách của bang đang thiếu hụt trầm trọng.

 

Theo đó, chính quyền bang Iowa (Mỹ) đã chấp nhận miễn thuế cho Apple, với số tiền lên tới 208 triệu USD, để công ty xây dựng 2 trung tâm dữ liệu mới ở gần Des Moines và đem lại khoảng 50 việc làm. Quyết định được ký bởi Cơ quan Phát triển Kinh tế bang Iowa, đang gặp phải sự chỉ trích dữ dội.

 

Theo Cơ quan Phát triển Kinh tế bang Iowa, số tiền thuế mà Apple sẽ được miễn bao gồm 19.6 triệu USD tiền thuế doanh thu tại bang, và 188 triệu USD thuế nhà đất được miễn tại Waukee, vùng ngoại ô đang phát triển mạnh mẽ gần với Des Moines. Dự án mới sẽ cung cấp chỉ 50 việc làm lâu dài, và khoảng 500 việc làm ngắn hạn. Ngoài ra, Apple cũng đồng ý mua lại khoảng 809 ha đất cho dự án trị giá 1.4 tỷ USD với số tiền đủ để địa phương phát triển trong tương lai. CEO Apple Tim Cook cũng cam kết sẽ đầu tư 100 triệu USD để cải tạo và xây mới các công trình phúc lợi công cộng, bao gồm cả việc sửa sang đường phố, thư viện và công viên.

 

Tuy nhiên, vẫn có nhiều nghi vấn về sự công bằng và tính hiệu quả đối với ngân sách nhà nước khi miễn một khoản thuế lớn cho một trong những công ty giàu nhất thế giới. David Swenson, nhà kinh tế thuộc Đại học bang Iowa cho biết: “Khoản thuế như vậy là một tổn thất về tài chính, là khoản cho không, đi thẳng từ vòng vận động của nền kinh tế đến túi tiền của một công ty, mà vốn đã rất giàu có”. Quan trọng là, ngân sách của bang Iowa còn đang thiếu hụt trầm trọng.

 

Trong khi đó, Google, Facebook và Microsoft đều đã xây dựng những trung tâm dữ liệu trị giá hàng tỷ USD tại bang Iowa. Vì bang Iowa là địa điểm lý tưởng, với các khoản miễn thuế hào phóng, nguồn điện từ năng lượng gió dồi dào và điều kiện khí hậu ôn hòa.

512Vote
40Vote
32Vote
21Vote
14Vote
3.819
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
02 Tháng Bảy 2020
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
30 Tháng Sáu 2020
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
30 Tháng Sáu 2020
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.