Kenya Ban Hành Lệnh Cấm Dùng Túi Nylon Đầu Tiên Trên Thế Giới

06 Tháng Chín 201711:00 CH(Xem: 18021)
Kenya Ban Hành Lệnh Cấm Dùng Túi Nylon Đầu Tiên Trên Thế Giới
Kenya Ban Hành Lệnh Cấm Dùng Túi Nylon Đầu Tiên Trên Thế Giới

Có thể việc dùng túi nhựa khi đi mua hàng ở siêu thị đã quá quen thuộc với cả thế giới, nhưng hiện ở Kenya, người dân sẽ có thể bị đi tù hoặc nộp phạt tới 40,000 USD, nặng hơn là cả hai, nếu sử dụng loại túi này.

 

Năm 2017, bác bỏ lời kêu than từ các nhà sản xuất túi nhựa rằng dây chuyền của họ là hình thức tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người, tòa án tối cao của Kenya đã chính thức hiệu lực hóa lệnh cấm túi nhựa, được cho là mạnh nhất trên thế giới.

 

Điều luật mới đại diện cho nỗ lực thứ 3 của Kenya về việc ban hành một sắc lệnh cấm trong thời gian qua, cùng với đó là những hình phạt vô cùng nghiêm khắc. Theo đó, những quy định mới chủ yếu nhắm vào các nhà sản xuất và nhà cung cấp. Tuy nhiên, cảnh sát cũng hoàn toàn được phép đi theo và thi hành luật với những người chỉ đơn giản là đang mang theo túi nhựa. Mức hình phạt cao nhất có thể bao gồm 4 năm tù giam và 40,000 USD tiền phạt.

 

Kenya gia nhập vào nhóm các nước Châu Phi đã thực hiện cam kết toàn phần hoặc một phần đối với việc cấm sử dụng túi nhựa. Nhóm các quốc gia đang càng có nhiều thành viên gia nhập hơn, hiện bao gồm Cameroon, Guinea-Bissau, Mali, Tanzania, Uganda, Ethiopia, Mauritania, và Malawi.

 

Khoảng 40 quốc gia trên toàn cầu cũng có một điều luật tương tự, nhưng mức phạt thấp hơn rất nhiều. Các khu vực khác trên thế giới thường xuyên gặp phải nhiều những sai sót trong việc đánh thuế các loại túi nhựa dùng một lần, như một cách để giảm thiểu mức tiêu dùng sản phẩm.

 

Hầu hết những người làm kinh doanh, buôn bán nhỏ đều cung cấp túi nhựa như một hình thức bán hàng thuận tiện để người mua có thể dễ dàng mang, xách về. Theo Chương trình Vì Môi Trường của Liên Hợp Quốc, có 100 triệu túi nylon được sử dụng hàng năm tại Kenya, và những khu phố ở đô thị lúc nào cũng trong tình trạng rác thải đầy đường.

 

Các túi nhựa có thể mất hàng trăm hoặc hàng nghìn năm, để phân hủy và có thể giết chết một loạt các sinh vật biển nếu thải ra tại các khu vực gần sông và bờ biển. Động vật trên đường phố cũng có thể chết sau khi nuốt phải túi nhựa. Chúng có thể làm tắc nghẽn cống rãnh và các ống xả thải, góp phần làm tình trạng ngập lụt trở nên trầm trọng hơn, cũng như lây lan bệnh tật.

 

Chính phủ Kenya đã nỗ lực để đảm bảo với công chúng rằng những người bình thường sẽ không bị ảnh hưởng bởi phán quyết thi hành luật mới. Judi Wakhungu, Bộ trưởng môi trường, chia sẻ rằng: “Những người bình thường tuân thủ đúng luật sẽ không bị tổn hại”. Trong câu nói, ông đã sử dụng một thuật ngữ Ban Tu, "wananchi" ám chỉ những người bình thường, hành động đúng theo pháp luật.

516Vote
41Vote
34Vote
25Vote
13Vote
3.829
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Tư 2020
Thành phố New York cho biết Trung tâm Kiểm soát Chất độc ghi nhận sự gia tăng các trường hợp người dân uống chất khử trùng, tẩy rửa cao hơn bình thường
27 Tháng Tư 2020
Các quan chức Hàn Quốc đang kêu gọi thận trọng trước các báo cáo rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể đang bị bệnh, nhấn mạnh rằng họ đã không phát hiện ra bất kỳ động thái bất thường nào ở Triều Tiên.
27 Tháng Tư 2020
Cảnh sát Pháp cho biết đã thu giữ 140,000 khẩu trang, bắt hai người khi đang dỡ hàng ở khu vực Saint-Denis, phía bắc Paris.
26 Tháng Tư 2020
Đại sứ Thụy Điển tại Mỹ Karin Ulrika Olofsdotter tin rằng chiến lược gây tranh cãi của Thụy Điển, hướng tới đa số người dân Stockholm sẽ nhiễm Covid-19 và đạt "miễn dịch cộng đồng" vào tháng 05/2020.
26 Tháng Tư 2020
Tỉnh Osaka của Nhật Bản cho biết họ sẽ bêu xấu thêm các cửa hàng cờ bạc pachinko đang bất chấp các yêu cầu hạn chế, sau khi ba trong số sáu địa điểm bị phát hiện và đã đóng cửa.
26 Tháng Tư 2020
Ý sẽ cho phép các nhà máy sản xuất và xây dựng hoạt động trở lại từ ngày 04/05/2020, và cho phép thăm viếng người thân hạn chế khi đất nước chuẩn bị kết thúc giai đoạn phong tỏa vì Covid-19 dài nhất Châu Âu