Kenya Ban Hành Lệnh Cấm Dùng Túi Nylon Đầu Tiên Trên Thế Giới

06 Tháng Chín 201711:00 CH(Xem: 18076)
Kenya Ban Hành Lệnh Cấm Dùng Túi Nylon Đầu Tiên Trên Thế Giới
Kenya Ban Hành Lệnh Cấm Dùng Túi Nylon Đầu Tiên Trên Thế Giới

Có thể việc dùng túi nhựa khi đi mua hàng ở siêu thị đã quá quen thuộc với cả thế giới, nhưng hiện ở Kenya, người dân sẽ có thể bị đi tù hoặc nộp phạt tới 40,000 USD, nặng hơn là cả hai, nếu sử dụng loại túi này.

 

Năm 2017, bác bỏ lời kêu than từ các nhà sản xuất túi nhựa rằng dây chuyền của họ là hình thức tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người, tòa án tối cao của Kenya đã chính thức hiệu lực hóa lệnh cấm túi nhựa, được cho là mạnh nhất trên thế giới.

 

Điều luật mới đại diện cho nỗ lực thứ 3 của Kenya về việc ban hành một sắc lệnh cấm trong thời gian qua, cùng với đó là những hình phạt vô cùng nghiêm khắc. Theo đó, những quy định mới chủ yếu nhắm vào các nhà sản xuất và nhà cung cấp. Tuy nhiên, cảnh sát cũng hoàn toàn được phép đi theo và thi hành luật với những người chỉ đơn giản là đang mang theo túi nhựa. Mức hình phạt cao nhất có thể bao gồm 4 năm tù giam và 40,000 USD tiền phạt.

 

Kenya gia nhập vào nhóm các nước Châu Phi đã thực hiện cam kết toàn phần hoặc một phần đối với việc cấm sử dụng túi nhựa. Nhóm các quốc gia đang càng có nhiều thành viên gia nhập hơn, hiện bao gồm Cameroon, Guinea-Bissau, Mali, Tanzania, Uganda, Ethiopia, Mauritania, và Malawi.

 

Khoảng 40 quốc gia trên toàn cầu cũng có một điều luật tương tự, nhưng mức phạt thấp hơn rất nhiều. Các khu vực khác trên thế giới thường xuyên gặp phải nhiều những sai sót trong việc đánh thuế các loại túi nhựa dùng một lần, như một cách để giảm thiểu mức tiêu dùng sản phẩm.

 

Hầu hết những người làm kinh doanh, buôn bán nhỏ đều cung cấp túi nhựa như một hình thức bán hàng thuận tiện để người mua có thể dễ dàng mang, xách về. Theo Chương trình Vì Môi Trường của Liên Hợp Quốc, có 100 triệu túi nylon được sử dụng hàng năm tại Kenya, và những khu phố ở đô thị lúc nào cũng trong tình trạng rác thải đầy đường.

 

Các túi nhựa có thể mất hàng trăm hoặc hàng nghìn năm, để phân hủy và có thể giết chết một loạt các sinh vật biển nếu thải ra tại các khu vực gần sông và bờ biển. Động vật trên đường phố cũng có thể chết sau khi nuốt phải túi nhựa. Chúng có thể làm tắc nghẽn cống rãnh và các ống xả thải, góp phần làm tình trạng ngập lụt trở nên trầm trọng hơn, cũng như lây lan bệnh tật.

 

Chính phủ Kenya đã nỗ lực để đảm bảo với công chúng rằng những người bình thường sẽ không bị ảnh hưởng bởi phán quyết thi hành luật mới. Judi Wakhungu, Bộ trưởng môi trường, chia sẻ rằng: “Những người bình thường tuân thủ đúng luật sẽ không bị tổn hại”. Trong câu nói, ông đã sử dụng một thuật ngữ Ban Tu, "wananchi" ám chỉ những người bình thường, hành động đúng theo pháp luật.

516Vote
41Vote
34Vote
25Vote
13Vote
3.829
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Ba (17/03/2020), Trưởng ban an toàn của Facebook cho biết, một lỗi xảy ra đã khiến cho các bài đăng về các chủ đề, bao gồm coronavirus (Covid-19), bị đánh dấu nhầm là spam, nhiều người dùng đã phàn nàn về cả ứng dụng Facebook và ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram.
18 Tháng Ba 2020
Fox Corporation đã mua lại Tubi, nền tảng phát trực tuyến có quảng cáo hỗ trợ, với giá 440 triệu USD, mang lại hơn 20,000 phim và chương trình cho nền tảng.
17 Tháng Ba 2020
Ông Trump đang xem xét kế hoạch gửi chi phiếu 1,000 USD cho mỗi công dân Mỹ, trừ những người có thu nhập cao, để hỗ trợ cuộc chiến chống lại dịch Covid-19.
17 Tháng Ba 2020
Apple đã quyết định đóng cửa vô thời hạn các cửa hàng bán lẻ của hãng trên toàn cầu, trừ Trung Quốc đại lục, trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) tiếp tục lây lan.
17 Tháng Ba 2020
Tesla sẽ không thể vận hành nhà máy sản xuất xe chính ở Mỹ một cách bình thường vì Khu vực Bay Area San Francisco đã bắt đầu phong tỏa trong ba tuần để kiềm chế sự lây lan của dịch bệnh coronavirus
17 Tháng Ba 2020
Một bệnh nhân ở Kentucky đã tự ý rời bệnh viện dù dương tính Covid-19, khiến cảnh sát phải bao vây nhà nhằm ngăn ông ra ngoài.