Kenya Ban Hành Lệnh Cấm Dùng Túi Nylon Đầu Tiên Trên Thế Giới

06 Tháng Chín 201711:00 CH(Xem: 18381)
Kenya Ban Hành Lệnh Cấm Dùng Túi Nylon Đầu Tiên Trên Thế Giới
Kenya Ban Hành Lệnh Cấm Dùng Túi Nylon Đầu Tiên Trên Thế Giới

Có thể việc dùng túi nhựa khi đi mua hàng ở siêu thị đã quá quen thuộc với cả thế giới, nhưng hiện ở Kenya, người dân sẽ có thể bị đi tù hoặc nộp phạt tới 40,000 USD, nặng hơn là cả hai, nếu sử dụng loại túi này.

 

Năm 2017, bác bỏ lời kêu than từ các nhà sản xuất túi nhựa rằng dây chuyền của họ là hình thức tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn người, tòa án tối cao của Kenya đã chính thức hiệu lực hóa lệnh cấm túi nhựa, được cho là mạnh nhất trên thế giới.

 

Điều luật mới đại diện cho nỗ lực thứ 3 của Kenya về việc ban hành một sắc lệnh cấm trong thời gian qua, cùng với đó là những hình phạt vô cùng nghiêm khắc. Theo đó, những quy định mới chủ yếu nhắm vào các nhà sản xuất và nhà cung cấp. Tuy nhiên, cảnh sát cũng hoàn toàn được phép đi theo và thi hành luật với những người chỉ đơn giản là đang mang theo túi nhựa. Mức hình phạt cao nhất có thể bao gồm 4 năm tù giam và 40,000 USD tiền phạt.

 

Kenya gia nhập vào nhóm các nước Châu Phi đã thực hiện cam kết toàn phần hoặc một phần đối với việc cấm sử dụng túi nhựa. Nhóm các quốc gia đang càng có nhiều thành viên gia nhập hơn, hiện bao gồm Cameroon, Guinea-Bissau, Mali, Tanzania, Uganda, Ethiopia, Mauritania, và Malawi.

 

Khoảng 40 quốc gia trên toàn cầu cũng có một điều luật tương tự, nhưng mức phạt thấp hơn rất nhiều. Các khu vực khác trên thế giới thường xuyên gặp phải nhiều những sai sót trong việc đánh thuế các loại túi nhựa dùng một lần, như một cách để giảm thiểu mức tiêu dùng sản phẩm.

 

Hầu hết những người làm kinh doanh, buôn bán nhỏ đều cung cấp túi nhựa như một hình thức bán hàng thuận tiện để người mua có thể dễ dàng mang, xách về. Theo Chương trình Vì Môi Trường của Liên Hợp Quốc, có 100 triệu túi nylon được sử dụng hàng năm tại Kenya, và những khu phố ở đô thị lúc nào cũng trong tình trạng rác thải đầy đường.

 

Các túi nhựa có thể mất hàng trăm hoặc hàng nghìn năm, để phân hủy và có thể giết chết một loạt các sinh vật biển nếu thải ra tại các khu vực gần sông và bờ biển. Động vật trên đường phố cũng có thể chết sau khi nuốt phải túi nhựa. Chúng có thể làm tắc nghẽn cống rãnh và các ống xả thải, góp phần làm tình trạng ngập lụt trở nên trầm trọng hơn, cũng như lây lan bệnh tật.

 

Chính phủ Kenya đã nỗ lực để đảm bảo với công chúng rằng những người bình thường sẽ không bị ảnh hưởng bởi phán quyết thi hành luật mới. Judi Wakhungu, Bộ trưởng môi trường, chia sẻ rằng: “Những người bình thường tuân thủ đúng luật sẽ không bị tổn hại”. Trong câu nói, ông đã sử dụng một thuật ngữ Ban Tu, "wananchi" ám chỉ những người bình thường, hành động đúng theo pháp luật.

516Vote
41Vote
34Vote
25Vote
13Vote
3.829
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Hạ viện Mỹ chính thức đưa ra yêu cầu Facebook tạm dừng phát triển dự án tiền mã hóa Libra và ví điện tử Calibra, cho đến khi Quốc hội và các nhà quản lý có thời gian để điều tra những rủi ro có thể xảy ra đối với hệ thống tài chính toàn cầu.
04 Tháng Bảy 2019
Samsung đang cho thấy năng lực của hãng trong lĩnh vực sản xuất chip. Khoảng đầu tháng 07/2019, công ty đã giành được một thắng lợi lớn khi được Nvidia lựa chọn trong việc sản xuất GPU thế hệ mới.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, hệ thống cảnh báo nguy hiểm tại trung tâm kiểm soát thư của Facebook ở Menlo Park, California đã phát hiện ra một gói hàng có thể chứa chất độc thần kinh Sarin. Theo trang USA Today, có 2 nhân viên của Facebook bị nghi là đã nhiễm phải Sarin, và ngay lập tức được hỗ trợ y tế.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết Apple có thể sẽ sản xuất một phiên bản iPhone dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Chiếc iPhone mới thay vì sử dụng Face ID sẽ được thay thế bằng công nghệ cảm biến vân tay trong màn hình bởi người dùng tại Trung Quốc không thường hay sử dụng Face ID.
03 Tháng Bảy 2019
Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 29/06/2019 được xem là tín hiệu tốt trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nước đang gia tăng căng thẳng, làm xáo trộn nền kinh tế toàn cầu. Thuế quan sẽ không tăng nữa, ít nhất là trong tương lai gần, và Mỹ sẽ nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Huawei, tập đoàn đa quốc gia thành công nhất của Trung Quốc.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ cắt đứt nguồn cung cấp các nguyên vật liệu quan trọng đối với ngành công nghệ của Hàn Quốc, khiến cuộc tranh cãi kéo dài xung quanh phán quyết của Hàn Quốc về vấn đề lao động bắt buộc trong thời chiến đang có nguy cơ trở thành một cuộc chiến về kinh tế.