Vụ Rò Rỉ Dữ Liệu Equifax Làm Lộ 143 Triệu Tài Khoản

11 Tháng Chín 201712:00 SA(Xem: 18092)
Vụ Rò Rỉ Dữ Liệu Equifax Làm Lộ 143 Triệu Tài Khoản
Vụ Rò Rỉ Dữ Liệu Equifax Làm Lộ 143 Triệu Tài Khoản

Khoảng giữa tháng 09/2017, Equifax Inc.,công ty chuyên theo dõi và báo cáo về chỉ số tín dụng của người tiêu dùng ở Mỹ cho biết, hệ thống của công ty đã gặp phải một cuộc tấn công mạng, và số khách hàng bị ảnh hưởng tại Mỹ có thể lên tới 143 triệu người. Đây là một trong những ghi nhận về lỗ hổng an ninh lớn nhất trong lịch sử.

 

Equifax cho biết, những kẻ xâm nhập hệ thống đã cố gắng truy cập vào các dữ liệu về tên khách hàng, số An Ninh Social Security number, ngày sinh, địa chỉ và số bằng lái xe... Ngoài ra, số thẻ tín dụng của khoảng 209,000 khách hàng cũng đã bị xâm nhập. Cổ phần của Equifax đã giảm 8% trên thị trường giao dịch chứng khoán ngoài giờ.

 

Richard Smith, giám đốc điều hành Equifax chia sẻ: “Thực sự đây là một sự cố rất đáng thất vọng đối với công ty chúng tôi, đã phá hỏng hình ảnh của chúng tôi cũng như niềm tin của khách hàng vào những gì chúng tôi đang làm. Tôi xin được gửi lời xin lỗi chân thành tới các vị khách hàng và đối tác làm ăn về sự quan ngại cũng như thất vọng mà vụ việc đã gây ra”

 

Ngay sau đó, công ty đã tạo ra một website với tên miền: www.equifaxsecurity2017.com – nơi khách hàng có thể truy cập và xác minh xem các thông tin của mình có bị xâm hại hay không. Trang web cũng cung cấp dịch vụ giám sát tín dụng và chống trộm thông tin nhận dạng cá nhân miễn phí.

 

Vụ việc nghiêm trọng là một lời cảnh báo về những rủi ro, hậu quả mà khách hàng có thể sẽ phải đối mặt khi các thông tin cá nhân được lưu trữ online. Nó còn gây ra những lo lắng cho hàng triệu người dùng đã tin tưởng các công ty báo cáo tín dụng như Equifax, giao cho họ trách nhiệm xử lý và bảo vệ các thông tin tài chính.

 

Những kẻ tấn công đã lợi dụng lỗ hổng trong các ứng dụng web của Mỹ để truy cập vào một lượng các tệp tin nhất định, từ giữa tháng 5 đến tháng 7 năm 2017. Chúng cũng truy cập vào các tài liệu đang được tranh chấp với thông tin nhận dạng cá nhân cho khoảng 182,000 khách hàng.

 

Đây là một cú sốc của Equifax. Trong quá khứ, Equifax từng gặp phải một vụ tấn công tương tự. Experian Plc, Equifax và TransUnion, 3 công ty báo cáo tín dụng lớn nhất ở Mỹ, đã công khai các vụ tấn công mạng vào năm 2013, khi các hacker truy cập bất hợp pháp vào thông tin của người dùng. Trong các vụ tấn công, những bản báo cáo tín dụng của các nhân vật nổi tiếng từ Michelle Obama cho tới Paris Hilton đều đã được đăng tải công khai lên mạng.

 

Đây là vụ phá vỡ rào cản an ninh mạng lớn nhất kể từ sau 2 biến cố xảy ra với cổng trực tuyến của Yahoo. Hồi năm 2016, Yahoo đã để lộ ra một vụ đột nhập xảy ra vào năm 2014, đã gây ra ảnh hưởng tới ít nhất tài khoản của 500 triệu khách hàng. Vài tháng sau, công ty tiếp tục thừa nhận vụ hack hồi năm 2013, làm lộ thông tin của 1 tỷ người dùng.

 

Vụ việc mới của Equifax đã để lộ ra cả số thẻ An Ninh và thẻ tín dụng, các thông tin có thể sẽ rất có giá trị đối với kẻ xấu, và tiềm ẩn những nguy hại đối với khách hàng của công ty. Một số người dùng dịch vụ của Equifax tại Anh và Canada cũng bị ảnh hưởng. Công ty hiện đang làm việc với các bên liên quan tại cả 2 quốc gia. Quá trình điều tra phần lớn đang được hoàn tất, có thể sẽ hoàn chỉnh đầy đủ trong vài tuần tới. Cục điều tra Liên Bang đã không phản hồi đối với các email hay thư thoại yêu cầu bình luận thêm về khả năng tham gia điều tra vụ việc.

530Vote
42Vote
36Vote
210Vote
16Vote
3.754
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Hai 2019
Muỗi chỉ không đốt khi chúng đã no máu. Dựa váo đây, các nhà khoa học đã nghĩ ra phương pháp chống muỗi đốt hiệu quả: khiến cho chúng cảm thấy no, từ đó không đuổi theo chúng ta tìm máu nữa.
01 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tuyên bố của Apple gửi tới Recode cho biết, hãng đã chặn các ứng dụng tùy chỉnh để dùng trong nội bộ của Facebook, từ các bản phát hành sớm của ứng dụng Facebook cho đến các công cụ cơ bản như thực đơn ăn trưa.
01 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, lần thứ hai nhân viên Apple người Trung Quốc bị bắt vì cố đánh cắp bí mật thương mại xe tự lái của Apple. Người nhân viên có thể chịu án phạt 10 năm tù và bị phạt 250,000 USD.
31 Tháng Giêng 2019
Trong năm 2018, scandal hạ thấp hiệu năng iPhone để phù hợp với dung lượng pin còn lại đã khiến cộng đồng phẫn nộ. Kết quả là hãng phải phát hành chương trình thay pin iPhone với giá 29 USD đến cuối năm 2018 mới chấm dứt. Tuy nhiên, trong khi đó, iFixit vẫn đang bán bộ kit tự thay pin iPhone của mình với giá 29.99 USD, không tăng giá cho mọi mẫu iPhone từ 5S, 5C đến tận iPhone 8.
31 Tháng Giêng 2019
Được thổi bởi những cơn gió bền vững từ một ngôi sao khổng lồ nóng bỏng, Sharpless 308 là một bong bóng vũ trụ cực lớn. Được liệt kê với tên gọi là Sharless 2-308, nó nằm cách Trái Đất 5,200 năm ánh sáng về phía chòm sao Đại Khuyển (Canis Major) và có kích thước góc khoảng 2/3 độ (so sánh với kích thước thước góc khoảng 0.5 độ của Mặt Trăng), tương ứng với đường kính 60 năm ánh sáng ở khoảng cách ước tính.
31 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, chính phủ Đức đưa ra tuyên bố sẽ bác bỏ đề xuất giới hạn vận tốc tối đa 130 km/h trên Autobahn của Ủy ban Vận tải Đức. Kết quả sau cùng đối với dự thảo luật sẽ có trong năm 2019, sau khi được trình lên Quốc hội Liên bang Đức. Nguyên nhân dẫn đến dự thảo là lý do môi trường với mong muốn cắt giảm khí thải độc hại từ phương tiện giao thông dùng động cơ đốt trong. Do đó, Chính phủ Đức sẽ tiếp tục đối mặt với một cuộc vận động hành lang khác nhắm đến lệnh cấm các phương tiện dùng động cơ diesel cũ tại một vài thành phố sầm uất.