iOS 11 Sẽ Giữ Dữ Liệu Người Dùng An Toàn Hơn

11 Tháng Chín 20177:00 CH(Xem: 20598)
iOS 11 Sẽ Giữ Dữ Liệu Người Dùng An Toàn Hơn
iOS 11 Sẽ Giữ Dữ Liệu Người Dùng An Toàn Hơn

Apple luôn dành sự quan tâm lớn đến bảo mật dữ liệu người dùng, điều này sẽ tiếp tục được thể hiện với phiên bản hệ điều hành iOS 11.

 

Trong nhiều năm, Apple vẫn luôn chú trọng phát triển công nghệ bảo mật để dữ liệu của người dùng iPhone luôn được bảo vệ ở mức tối đa. Ổ lưu trữ cục bộ của iPhone được mã hóa mạnh mẽ, nếu không có passcode hay dấu vân tay chuẩn, sẽ không có cách nào mở khóa được iPhone.

 

Bảo mật iPhone luôn là bài toán khó đối với những kẻ muốn bẻ khóa điện thoại của người khác, và cũng là vấn đề nan giải với những chuyên gia ở các cơ quan luật pháp. Nếu iPhone sập nguồn hoặc không được sử dụng trong 48 giờ liên tục, độ bảo mật sẽ còn cao hơn vì người dùng cần phải có passcode để khởi động lại máy.

 

Dữ liệu của người dùng vẫn có nguy cơ bị đánh cắp khi được đưa lên đám mây ở các server Apple, hoặc được lưu trữ trong các ứng dụng khác trong điện thoại. Tuy nhiên, nếu người dùng sử dụng bộ nhớ trong của iPhone, sẽ rất khó để có thể lấy được chúng. Hacker hay các chuyên gia pháp y kĩ thuật số đã chuyển hướng sang cách dễ dàng hơn là khai thác hệ thống sao lưu tự động của iPhone.

 

Nếu iPhone nhận chiếc máy tính là một thiết bị tin cậy (trusted device), rất có thể dữ liệu điện thoại sẽ tự động backup trên máy tính đó. Điều này có nghĩa là toàn bộ dữ liệu trong iPhone của người dùng sẽ được chuyển sang máy tính. Ngay cả khi máy tính không phải là thiết bị đáng tin cậy, chỉ cần hội nhập dấu vân tay là đã có thể thay đổi điều đó. Công nghệ bảo mật có thể bị qua mặt dễ dàng nhờ công nghệ in 3D. Khi được mở khóa, dữ liệu trên máy có thể bị khai thác.

 

Nghe có vẻ giống với cách để mở khóa iPhone, ngoại trừ việc nó sẽ giúp hội nhập được lâu hơn và khai thác được nhiều dữ liệu hơn. Khi một chiếc máy tính được đưa vào danh sách các thiết bị đáng tin cậy, người dùng có thể sử dụng chiếc máy tính đó để lấy bản backup trên điện thoại ra bất cứ lúc nào mà không cần hội nhập.

 

Thực tế, việc thiết lập một thiết bị tin cậy là một quá trình khó khăn. Với iOS 11, nó sẽ còn đặt ra nhiều thử thách hơn nữa. Tính năng mới sẽ giúp hệ điều hành iOS khó bị crack hơn. Để lựa chọn thiết bị tin cậy, sẽ không thể chỉ sử dụng dấu vân tay mà cần có passcode hoàn chỉnh, giống như việc mở khóa iPhone sau khi reset máy.

 

Tính năng mới sẽ gây nhiều khó khăn cho cảnh sát khi họ có quyền hợp pháp sử dụng vân tay người khác trong các vụ điều tra. Tuy nhiên, passcode lại là một vấn đề khác mà không dễ để họ có thể vượt qua.

 

Để dễ hiểu hơn, việc sử dụng vân tay giả sẽ vẫn đủ khả năng để hội nhập vào điện thoại và mở ứng dụng cùng các dữ liệu. Tuy nhiên, việc sao lưu điện thoại trên một thiết bị đáng tin cậy là một phần quan trọng trong quá trình nghiên cứu pháp y hiện đại, và cũng là một trong những cách để các điều tra viên thu thập toàn bộ dữ liệu họ cần.

 

Với iOS 11, sự việc sẽ trở nên khó khăn hơn nếu không có sự cho phép của người dùng.  Lý do khiến Apple đưa ra thay đổi mới hiện vẫn còn là một ẩn số. Tuy nhiên, có thể một phần là do thế hệ iPhone tiếp theo sẽ loại bỏ hoàn toàn tính năng TouchID.

573Vote
41Vote
34Vote
213Vote
17Vote
4.298
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, chính quyền Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, chuẩn bị khả năng hủy một số nội dung thi đấu tại SEA Games 30 để ứng phó bão Kammuri.
01 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, hơn 10,000 người dân ở thành phố Turin, Italy, đã nhận lệnh sơ tán để các chuyên gia xử lý một quả bom 200 kg từ Thế chiến II.
01 Tháng Mười Hai 2019
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói các thành viên khối đồng ý phân chia lại đóng góp ngân sách, trong đó giảm tỷ lệ của Mỹ.
01 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo Popularmechanics, quân đội Mỹ đang phát triển một hệ thống kết hợp phần cứng và phần mềm đặc biệt.
01 Tháng Mười Hai 2019
Đầu năm 2019, đã có những tin đồn về việc Intel có thể sẽ chọn Samsung để gia công các CPU PC Rocket Lake 14nm của mình.
01 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo La Informacion, Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cấm các thiết bị Huawei truy cập máy chủ dữ liệu của mình.