iOS 11 Sẽ Giữ Dữ Liệu Người Dùng An Toàn Hơn

Monday, September 11, 20177:00 PM(View: 20257)
iOS 11 Sẽ Giữ Dữ Liệu Người Dùng An Toàn Hơn
iOS 11 Sẽ Giữ Dữ Liệu Người Dùng An Toàn Hơn

Apple luôn dành sự quan tâm lớn đến bảo mật dữ liệu người dùng, điều này sẽ tiếp tục được thể hiện với phiên bản hệ điều hành iOS 11.

 

Trong nhiều năm, Apple vẫn luôn chú trọng phát triển công nghệ bảo mật để dữ liệu của người dùng iPhone luôn được bảo vệ ở mức tối đa. Ổ lưu trữ cục bộ của iPhone được mã hóa mạnh mẽ, nếu không có passcode hay dấu vân tay chuẩn, sẽ không có cách nào mở khóa được iPhone.

 

Bảo mật iPhone luôn là bài toán khó đối với những kẻ muốn bẻ khóa điện thoại của người khác, và cũng là vấn đề nan giải với những chuyên gia ở các cơ quan luật pháp. Nếu iPhone sập nguồn hoặc không được sử dụng trong 48 giờ liên tục, độ bảo mật sẽ còn cao hơn vì người dùng cần phải có passcode để khởi động lại máy.

 

Dữ liệu của người dùng vẫn có nguy cơ bị đánh cắp khi được đưa lên đám mây ở các server Apple, hoặc được lưu trữ trong các ứng dụng khác trong điện thoại. Tuy nhiên, nếu người dùng sử dụng bộ nhớ trong của iPhone, sẽ rất khó để có thể lấy được chúng. Hacker hay các chuyên gia pháp y kĩ thuật số đã chuyển hướng sang cách dễ dàng hơn là khai thác hệ thống sao lưu tự động của iPhone.

 

Nếu iPhone nhận chiếc máy tính là một thiết bị tin cậy (trusted device), rất có thể dữ liệu điện thoại sẽ tự động backup trên máy tính đó. Điều này có nghĩa là toàn bộ dữ liệu trong iPhone của người dùng sẽ được chuyển sang máy tính. Ngay cả khi máy tính không phải là thiết bị đáng tin cậy, chỉ cần hội nhập dấu vân tay là đã có thể thay đổi điều đó. Công nghệ bảo mật có thể bị qua mặt dễ dàng nhờ công nghệ in 3D. Khi được mở khóa, dữ liệu trên máy có thể bị khai thác.

 

Nghe có vẻ giống với cách để mở khóa iPhone, ngoại trừ việc nó sẽ giúp hội nhập được lâu hơn và khai thác được nhiều dữ liệu hơn. Khi một chiếc máy tính được đưa vào danh sách các thiết bị đáng tin cậy, người dùng có thể sử dụng chiếc máy tính đó để lấy bản backup trên điện thoại ra bất cứ lúc nào mà không cần hội nhập.

 

Thực tế, việc thiết lập một thiết bị tin cậy là một quá trình khó khăn. Với iOS 11, nó sẽ còn đặt ra nhiều thử thách hơn nữa. Tính năng mới sẽ giúp hệ điều hành iOS khó bị crack hơn. Để lựa chọn thiết bị tin cậy, sẽ không thể chỉ sử dụng dấu vân tay mà cần có passcode hoàn chỉnh, giống như việc mở khóa iPhone sau khi reset máy.

 

Tính năng mới sẽ gây nhiều khó khăn cho cảnh sát khi họ có quyền hợp pháp sử dụng vân tay người khác trong các vụ điều tra. Tuy nhiên, passcode lại là một vấn đề khác mà không dễ để họ có thể vượt qua.

 

Để dễ hiểu hơn, việc sử dụng vân tay giả sẽ vẫn đủ khả năng để hội nhập vào điện thoại và mở ứng dụng cùng các dữ liệu. Tuy nhiên, việc sao lưu điện thoại trên một thiết bị đáng tin cậy là một phần quan trọng trong quá trình nghiên cứu pháp y hiện đại, và cũng là một trong những cách để các điều tra viên thu thập toàn bộ dữ liệu họ cần.

 

Với iOS 11, sự việc sẽ trở nên khó khăn hơn nếu không có sự cho phép của người dùng.  Lý do khiến Apple đưa ra thay đổi mới hiện vẫn còn là một ẩn số. Tuy nhiên, có thể một phần là do thế hệ iPhone tiếp theo sẽ loại bỏ hoàn toàn tính năng TouchID.

573Vote
41Vote
34Vote
213Vote
17Vote
4.298
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Thursday, January 21, 2021
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Wednesday, January 20, 2021
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Wednesday, January 20, 2021
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Tuesday, January 19, 2021
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tuesday, January 19, 2021
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt.
Monday, January 18, 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc