Toshiba Đồng Ý Bán Lại Mảng Chip Cho Bain Capital Group

22 Tháng Chín 201712:00 SA(Xem: 15858)
Toshiba Đồng Ý Bán Lại Mảng Chip Cho Bain Capital Group
Toshiba Đồng Ý Bán Lại Mảng Chip Cho Bain Capital Group

Khoảng cuối tháng 09/2017, cuối cùng Toshiba cũng đã đồng ý bán mảng chip cho Bain Capital Group và Apple với giá khoảng 18 tỷ USD.

 

Theo trang Reuters, hội đồng quản trị của Toshiba đã đồng ý bán mảng chip lại cho nhóm do Bain Capital dẫn đầu, với sự đảm bảo bên mua sẽ tự giải quyết các vấn đề pháp lý liên quan tới Western Digital. Tập đoàn Bain Capital được hậu thuẫn tài chính từ Apple và một số công ty khác như Dell, Seagate, Kingston hay nhà sản xuất chip Hàn Quốc Hynix. Toshiba cũng dự định sẽ góp phần vốn 350 tỷ Yên (3.1 tỷ USD) cùng liên minh mua lại.

 

Hồi tháng 06/2017, Bain Capital đã được lựa chọn là nhà thầu ưu tiên của Toshiba nhưng chính phủ Nhật Bản và phía đối tác Western Digital đã cản trở. Việc bán đi mảng kinh doanh chip nhằm chi trả cho khoản lỗ đầu tư nhà máy điện hạt nhân tại Mỹ của Toshiba. Công ty phải tăng lượng tiền mặt vào tháng 03/2018, để tránh bị hủy bỏ khỏi sàn chứng khoán Tokyo. Thương vụ tưởng như đã sớm được định đoạt, nhưng phía Western Digital đã đệ đơn ra tòa vì cho rằng mọi thỏa thuận liên quan cần sự chấp thuận của hãng trên cương vị đối tác liên doanh.

 

Apple, SK Hynix, Dell và Bain Capital được cho là đã đưa ra mức đề nghị 2 nghìn tỷ Yên, tương đương khoảng 18 tỷ USD, cùng với 200 tỷ Yên chi trả cho tài sản về cơ sở hạ tầng.

 

Trang BloomBerg cho biết, Hội đồng quản trị của Toshiba đã đồng ý với đề xuất của Bain Capital. Theo thỏa thuận, Bain, Toshiba, SK Hynix và Hoya Corp sẽ chi khoảng 960 tỷ Yên cho cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu chuyển đổi. Còn Apple, Dell, Kingston và Seagate sẽ chi khoảng 440 tỷ Yên cho các loại cổ phiếu chuyển đổi và không ưu đãi chuyển đổi.

 

Được biết, công ty mua lại sẽ có tên Pangea và nhận khoản vay khoảng 600 tỷ Yên phục vụ hoạt động. Đây là thương vụ đang rất được quan tâm bởi giới truyền thông. Các bên không tiết lộ số vốn cụ thể Apple góp vào, nhưng một nguồn tin cho biết, liên minh đã đề nghị Apple tăng đầu tư lên 7 tỷ USD từ mức thỏa thuận 3 tỷ USD ban đầu.
514Vote
41Vote
34Vote
28Vote
14Vote
3.431
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Ba 2020
Canada và Úc cho biết họ sẽ không gửi vận động viên đến Thế vận hội Tokyo 2020, nếu Thế vận hội diễn ra như dự kiến, gây áp lực buộc các nhà tổ chức phải suy xét hoãn lại sự kiện trước lo ngại đại dịch Covid-19
23 Tháng Ba 2020
Sao chổi ATLAS C/2019 Y4 được phát hiện bởi Hệ thống cảnh báo cuối cùng của về tác động của tiểu hành tinh (Asteroid Terrestrial-impact Last Alert System)
23 Tháng Ba 2020
Thế giới sẽ mất nhiều năm để phục hồi sau đại dịch coronavirus (Covid-19), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (Organisation for Economic Co-operation and Developmen – OECD) cảnh báo.
23 Tháng Ba 2020
Sự bùng phát đại dịch coronavirus (Covid-19) ở New York sẽ trở nên tồi tệ hơn, gây ra nhiều thiệt hại hơn, do thiếu nguồn cung cấp y tế quan trọng, thị trưởng thành phố cho biết.
23 Tháng Ba 2020
Sáng ngày 22/03/2020, một trận động đất 5.3 độ đã làm rung chuyển thủ đô Zagreb của Croatia và làm hư hại nhiều tòa nhà.
22 Tháng Ba 2020
Thanh niên Đức tổ chức những buổi tiệc "corona" và ho vào người già. Từ Pháp đến Florida và Australia, nhiều sinh viên vẫn kéo đến các bãi biển, bất chấp đại dịch Covid-19.